Nóng: Cứu sống 9 thủy thủ Việt Nam trôi dạt gần lãnh hải Singapore

Tới 2h ngày 19/11 những thuyền viên này đã được tàu MARE BRITANNICUM đưa vào cảng tại Singapore. Hiện các cơ quan chức năng Việt Nam đang khẩn trương thực hiện các thủ tục đưa họ về nước.

Tin từ Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam (Vietnam MRCC) cho biết. Trước đó Trung tâm này nhận được thông tin tàu BTh 96017 TS cùng 08 thuyền viên đang hoạt động trên biển, đã bị sóng đánh chìm tại vùng biển phía Nam, nhưng không xác định được vị trí.

Nóng: Cứu sống 9 thủy thủ Việt Nam trôi dạt gần lãnh hải Singapore - ảnh 1

9 thuyền viên của tàuBTh 96017 TS: Ảnh: Vietnam MRCC cung cấp.

Đây là con tàu của ông Nguyễn Xuân Châu (sinh năm 1980, ngụ thôn Hiệp Phú, xã Tân Tiến, thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận), tàu xuất bến LaGi ngày 03/10/2014.

Ngay sau đó, thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải về mở rộng hợp tác quốc tế trong tác tìm kiếm cứu nạn trên biển, Vietnam MRCC lập tức đề nghị Cơ quan tìm kiếm cứu nạn Singapore (Singapore MRCC) hỗ trợ,  tìm kiếm 9 thuyền viên tàu BTh 96017 TS.

Trước đề nghị của Vietnam MRCC, Cơ quan tìm kiếm cứu nạn Singapore đã triển khai ngay các hành động tìm kiếm. Sau đó, vào lúc 18h ngày 18/11, tại vị trí 02.17,6N; 104.55,5E (cách lãnh hải Singapore khoảng 65 dặm), tàu MARE BRITANNICUM (quốc tịch Gibraltar, chủ tàu quốc tịch Đức) đã phát hiện 9 thuyền viên khi đi ngang qua khu vực này.

Nhận được thông tin từ Cơ quan tìm kiếm cứu nạn Singapore, Vietnam MRCC đã liên hệ trực tiếp với tàu MARE BRITANNICUM, và đề nghị phía tàu chăm sóc y tế, cung cấp thức ăn cho các thuyền viên tàu BTh 96017 TS.

Vietnam MRCC cũng đề nghị tàu MARE BRITANNICUM cập cảng gần nhất để bàn giao 09 thuyền viên tàu bị nạn cho cơ quan chức năng của Việt Nam tại Singapore.

Nóng: Cứu sống 9 thủy thủ Việt Nam trôi dạt gần lãnh hải Singapore - ảnh 2

Tàu MARE BRITANNICUM: Ảnh: Vietnam MRCC cung cấp.

Qua trao đổi trực tiếp với thuyền viên tàu bị nạn, được biết: Tàu BTh 96017 TS đang hoạt động trên biển, tuy nhiên do ảnh hưởng của gió mùa, tàu bị đánh chìm vào khoảng 11h ngày 17/11/2014.

Ngay khi tàu bị sóng đánh chìm, các thuyền viên tàu BTh 96017 TS đã cố gắng bám vào các thùng rỗng, có thể nổi trên mặt nước với hy vọng mong manh được cứu sống. Sau 30 tiếng trôi dạt trên biển, 9 thuyền viên tàu BTh 96017 TS được cứu trong tình trạng sức khỏe kém, không còn các giấy tờ tùy thân.

Theo thông tin mới nhất, đến 2h ngày 19/11, tàu MARE BRITANNICUM đã cập cảng Singapore  và bàn giao 9 thuyền viên tàu bị nạn cho cơ quan chức năng Singapore.

Hiện Vietnam MRC đang phối hợp với các cơ quan chức năng của Việt Nam tại Singapore để hỗ trợ đưa 9 thuyền viên tàu BTh 96017 TS về nước an toàn.

Trước hành động của tàu  MARE BRITANNICUM  Vietnam MRCC đã gửi thư cảm ơn đến thuyền trưởng, chủ tàu MARE BRITANNICUM. Cơ quan này cũng gửi lời cảm ơn sự phối hợp, hỗ trợ, giúp đỡ của Cơ quan tìm kiếm cứu nạn Singapore đã triển khai nhanh chóng các biện pháp cứu nạn, đảm bảo an toàn tính mạng của 09 thuyền viên tàu BTh 96017 TS.

Nóng: Cứu sống 9 thủy thủ Việt Nam trôi dạt gần lãnh hải Singapore - ảnh 3

Danh sách các thuyền viên.

Nguyễn Cường

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !