Nơi trở về của những nạn nhân của nạn buôn bán người

“Ngôi nhà bình yên” là dự án ban đầu được chính phủ Tây Ban Nha tài trợ thông qua HLH PNVN. Đến nay dự án không còn nhận được sự tài trợ của chính phủ Tây Ban Nha nhưng ngôi nhà vẫn mở cửa đón những người phụ nữ bị buôn bán trở về.
Nơi trở về của những nạn nhân của nạn buôn bán người - ảnh 1

Chuyên gia tâm lý từ nước ngoài hỗ trợ nạn nhân bị buôn bán tái hòa nhập cộng đồng tại Ngôi nhà bình yên

Buôn bán người dưới nhiều hình thức

Ước tính, hiện có khoảng 23 triệu người bị mua bán trên toàn thế giới, với trên 1/3 tổng số nạn nhân bị mua bán xuất thân từ, được trung chuyển hoặc bị bán đến khu vực Đông Nam Á.

Tại Việt Nam, mua bán người xuất hiện ở rất nhiều dạng khác nhau: mua bán người trong nội địa, qua biên giới, hoặc giữa các quốc gia, được tổ chức chặt chẽ và thường ở quy mô nhỏ, bằng các cơ chế chính thức, hoặc không chính thức, với các mục đích khác nhau; trong đó bóc lột tình dục, cưỡng bức lao động và cưỡng ép hôn nhân là những mục đích thường gặp nhất.

Với nạn mua bán người, Phụ nữ và trẻ em gái dễ bị tổn thương hơn so với nam giới, do hậu quả của bất bình đẳng giới và không cân bằng về kinh tế và quyền lực. Sự tiếp cận đối với các cơ hội một cách không công bằng cũng đã gạt nhiều phụ nữ ra ngoài lề trong các lĩnh vực giáo dục và việc làm, điều này càng làm tăng thêm sự bất bình đẳng và nghèo đói của nữ giới. Tại Việt Nam, phụ nữ và trẻ em gái thuộc các cộng đồng dân tộc thiểu số là nhóm dễ bị tổn thương hơn đối nạn mua bán người và chiếm một tỷ lệ lớn trong tổng số các nạn nhân bị mua bán.

Vào năm 2007, Tây Ban Nha và TW Hội LHPN Việt Nam, thông qua Trung tâm Phụ nữ và Phát triển đã hợp tác trong một nỗ lực chung nhằm đấu tranh chống lại sự bất bình đẳng giới trong mua bán người, cùng khởi xướng và triển khai Dự án Ngôi nhà bình yên. Sau gần 10 năm xây dựng và phát triển Ngôi nhà bình yên, mô hình hỗ trợ toàn diện cho các nạn nhân bị mua bán trở về.

Theo đó đến hết năm 2015, dự án đã hỗ trợ cho 300 phụ nữ và trẻ em bị mua bán trở về tại Ngôi nhà Bình yên, trợ giúp cho quá trình hồi phục và hồi gia của họ, và nhấn mạnh ý nghĩa lan tỏa của dự án này do các kiến thức và kinh nghiệm quý báu tích lũy được trong quá trình hoạt động của dự án sẽ được chia sẻ rộng rãi.

Đại diện đơn vị thực hiện  Dự án cho biết, với 9 năm hỗ trợ chuyên môn và tài chính của Tây Ban Nha, dự án đã mang lại những hiệu quả nhất định. Trong đó phải kể đến hiệu quả của mô hình Ngôi nhà bình yên, hỗ trợ toàn diện cho các nạn nhân bị mua bán trở về, xây dựng được đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp có đủ năng lực cung cấp trợ giúp về tâm lý xã hội theo nhu cầu của mỗi nạn nhân.

Hỗ trợ 56% nạn nhân bị mua bán trở về

Ngoài ra, Dự án đã tăng cường phát triển mạng lưới giao chuyển các nạn nhân đến với Ngôi nhà Bình yên, hiện tại Cục CSHS - C45 và các phòng CSHS - PC45 là đối tác lớn nhất trong hệ thống giao chuyển. Trong thời gian qua, 56% nạn nhân bị mua bán trở về được hỗ trợ tại Ngôi nhà bình yên đã được chuyển giao từ C45 và các PC45. Dự án cũng đã đóng góp tích cực vào các hoạt động nâng cao nhận thức về nguyên nhân và hậu quả của mua bán người, và tăng cường kỹ năng sống cho nhóm đối tượng dễ bị tổn thương tại nhiều tỉnh, thành trọng điểm về mua bán người ở Việt Nam

Được biết hai năm trở lại đây, Ngôi nhà bình yên sẽ được chuyển giao và chịu sự quản lý hoàn toàn của Trung tâm Phụ nữ và Phát triển Phụ nữ. Với nguồn kinh phí từ Chính phủ, các cán bộ của Trung tâm đã nỗ lực kêu gọi từ các nguồn kinh phí khác nhau để hỗ trợ thêm cho ngân sách nhằm duy trì hoạt động của “Ngôi nhà bình yên”.

Đây là nơi mà chị em lâm vào hoàn cảnh bất hạnh như bị buôn bán, bị ngược đãi có thể vừa lánh nạn và cũng là địa điểm họ có thể tìm lại sự  cân bằng trong cuộc sống. Chị em bị bạo hành được đón nhận những hỗ trợ tâm lý, sức khoẻ, được tư vấn về pháp lý và các vấn đề liên quan để tái hoà nhập cộng đồng.

Chị em phụ nữ và trẻ em bị buôn bán, bị bạo hành bất kể thời gian nào cũng có thể đến với Ngôi nhà bình yên. Ở đó họ sẽ nhận được sự cung cấp nơi ăn, ở an toàn hoàn toàn miễn phí, được chăm sóc và hỗ trợ về y tế, được tư vấn về tâm lý, tư vấn và hỗ trợ các thủ tục pháp lý, được hướng nghiệp và đào tạo nghề phù hợp với nhu cầu.

Ngoài ra ngôi nhà cũng tổ chức giáo dục không chính qui, liệu pháp nhóm và hướng dẫn kĩ năng sống; tham gia các hoạt động vui chơi giải trí; hỗ trợ giúp quá trình tái hoà nhập cộng đồng…

N. Huyền

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !