Nợ xấu "phình to", "bó" tăng trưởng tín dụng?

Tính đến ngày 31/7/2014, tín dụng toàn hệ thống ngân hàng tăng 3,68% so với cuối năm 2013. Đã 7 tháng trôi qua, tín dụng mới tăng được gần 1/3 so với mục tiêu đặt ra 12-14% năm 2014.

Con số tăng trưởng tín dụng trong 7 tháng đầu năm 2014 đã chính thức được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố chiều 12/8. Theo số liệu từ cơ quan quản lý tiền tệ, tới 31/7/2014 tăng trưởng tín dụng tăng 3,68% so với cuối năm 2013. Mức tăng này cũng nằm trong dự báo của các chuyên gia kinh tế trước đó, khi cho rằng, 7 tháng đầu năm tín dụng tăng ”kịch” cũng chỉ khoảng 3,7%.

Tín dụng "nhích” tăng cũng khiến tổng phương tiện thanh toán tính tới 31/7 tăng lên mức 7,36%, huy động vốn tăng 6,98% so với cuối năm 2013. Trong đó huy động bằng VND tăng 7,92% và huy động ngoại tệ tăng 1,31%.

Nợ xấu

Tăng trưởng tín dụng 7 tháng đầu năm 2014 chưa nổi 1/3 mục tiêu đề ra

Dồi dào nguồn huy động khiến thanh khoản của các tổ chức tín dụng (TCTD) tiếp tục được đảm bảo, thậm chí là dư thừa.Suốt một tháng qua, thị trường liên ngân hàng không ghi nhận diễn biến nào quá “sốc” dù mức lãi suất trên thị trường này có tăng nhẹ.

Trong tháng 7/2014, lãi suất huy động và cho vay VND của các TCTD tương đối ổn định sau khi đã giảm nhẹ trong tháng 6/2014. Ghi nhận của NHNN cho thấy, mặt bằng lãi suất huy động và cho vay bằng VND đã giảm 0,5-1,5%/năm so với cuối năm 2013, lãi suất cho vay đối với các lĩnh vực ưu tiên giảm 1%/năm so với cuối năm 2013.

Cùng với lãi suất đầu vào giảm, lãi đầu ra cũng đang được các ngân hàng cố gắng „giảm chút ít”. Đến ngày 24/7/2014, dư nợ cho vay bằng VND có lãi suất trên 15%/năm chiếm 4,5% tổng dư nợ cho vay VND, dư nợ có lãi suất trên 13%/năm chiếm 12,9% tổng dư nợ cho vay bằng VND.

Về thị trường ngoại tệ, sau sự can thiệp mạnh tay, nới tỷ giá bình quân thị trường thêm 1% vào ngày 19/6 của NHNN, tỷ giá thị trường liên ngân hàng dần ổn định ở mặt bằng mới. Thanh khoản thị trường ngoại hối khá tốt, khối lượng giao dịch ngoại tệ trên thị trường hằng ngày tương đương mức giao dịch trong những tháng đầu năm.

Từ cuối tháng 6 đến nửa đầu tháng 7/2014, tỷ giá có xu hướng giảm, để ngăn tỷ giá giảm quá sâu, từ ngày 14/7/2014, NHNN đã điều chỉnh tăng tỷ giá mua ngoại tệ từ TCTD từ mức 21.100 VND/USD lên 21.200 VND/USD nhằm hỗ trợ xuất khẩu, qua đó tăng dự trữ ngoại hối nhà nước. Sau khi điều chỉnh tăng tỷ giá mua ngoại tệ, thị trường ngoại hối tiếp tục ổn định, trong một số ngày NHNN mua ngoại tệ trở lại sau 2 tháng dừng mua. Đến ngày 31/7/2014, tỷ giá giao dịch liên ngân hàng quanh mức 21.229 VND/USD, tỷ giá niêm yết mua bán của các ngân hàng thương mại khoảng 21.200-21.250 VND/USD, thấp xa so với mức trần cho phép.

Tuy các chỉ số điều hành tiền tệ đều có khả quan trong tháng 7 và 7 tháng đầu năm, song vẫn tồn tại một mối lo nợ xấu đang gia tăng trong hệ thống ngân hàng. Điều này cũng được NHNN ”nhận diện” trong bản báo cáo điều hành chính sách tiền tệ 7 tháng.

Dù không tiết lộ con số cụ thể về tỷ lệ nợ xấu, nhưng NHNN khẳng định sẽ ”triển khai các giải pháp đồng bộ để kiềm chế nợ xấu gia tăng”. Một trong số đó, là yêu cầu các ngân hàng tăng cường trích lập và sử dụng dự phòng rủi ro để xử lý nợ xấu, thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng tín dụng để hạn chế phát sinh nợ xấu mới. Đồng thời, Công ty quản lý tài sản của các TCTD tiến hành đánh giá, phân loại các khoản nợ xấu đã mua để có biện pháp xử lý phù hợp theo quy định của pháp luật.

NHNN cho biết, thời gian tới sẽ tiếp tục điều điều hành chính sách tiền tệ chủ động và linh hoạt, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế ở mức hợp lý, bảo đảm thanh khoản của các TCTD và nền kinh tế. NHNN cũng sẽ tập trung triển khai các giải pháp tín dụng để đạt được mục tiêu tín dụng cả năm 2014 là 12-14%; tiếp tục đẩy mạnh triển khai việc cơ cấu lại hệ thống các TCTD, xử lý nợ xấu nhằm lành mạnh hóa hoạt động của các TCTD, đảm bảo an toàn hệ thống.

Tuy nhiên, trong một báo cáo gần đây được Ngân hàng HSBC công bố, các chuyên gia phân tích của ngân hàng này dự báo mức tăng trưởng tín dụng của hệ thống ngân hàng Việt Nam năm 2014 sẽ chỉ dừng lại ở mức 10%.

Nguyễn Hoài

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Dân buôn tiết lộ sự thật về đùi heo muối Tây Ban Nha bán tại thị trường Việt

Đùi heo muối Tây Ban Nha "phiên bản giới hạn" bán với giá 112 triệu đồng/chiếc gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Tại thị trường Việt, dân buôn tiết lộ đùi heo muối vì sao được bán la liệt với giá khá rẻ.

Hút 400 tấn vàng trong dân bằng chứng chỉ vàng, trả lãi như gửi tiền tiết kiệm

Chứng chỉ vàng cần do Ngân hàng Nhà nước phát hành. Thay vì giữ vàng vật chất thì chứng chỉ này sẽ giúp người dân chỉ cần giữ “vàng giấy” đó và có thể trao đổi trên sàn giao dịch.

Túi Dior và bê bối đệ nhất phu nhân, đồ hiệu đắt đỏ nhiều tai tiếng

Thương hiệu thời trang mang phong cách cổ điển Dior của Pháp dính nhiều tai tiếng trong hoạt động kinh doanh. Hàng hiệu xa xỉ này còn gắn với vụ bê bối liên quan tới các nhân vật nổi tiếng, thậm chí liên quan cả nguyên thủ.