Ninh Bình nghiêm túc thực hiện các hoạt động nhằm gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu

Ninh Bình tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền để cộng đồng ngư dân ven biển chủ động triển khai có hiệu quả nhiệm vụ chống khai thác IUU.

{keywords}
Ảnh minh hoạ 

Để triển khai thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các quy định về chống khai thác IUU, gỡ cảnh báo “Thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu, đồng thời tăng cường công tác kiểm soát các hoạt động nghề cá góp phần bảo vệ, bảo tồn và phát triển bền vững nguồn lợi thủy sản, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Bình đã xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện theo kết luận của Thủ tướng Chính phủ với những nội dung nhiệm vụ cụ thể:

Tiếp tục tổ chức triển khai tuyên truyền Luật Thủy sản và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Thủy sản; các văn bản chỉ đạo liên quan đến chống khai thác IUU. Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền để cộng đồng ngư dân ven biển, các tổ chức, cá nhân và thành phần kinh tế có liên quan chủ động triển khai có hiệu quả nhiệm vụ chống khai thác IUU, bảo đảm nhận thức đầy đủ, đổi mới tư duy trong sản xuất, quản lý, đáp ứng các quy định quốc tế về chống khai thác IUU. 

Thực hiện nghiêm việc cấp giấy phép khai thác thủy sản và việc triển khai lắp đặt, vận hành và quản lý thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá theo quy định. Đồng thời triển khai việc đánh dấu tàu cá, đăng ký tàu cá; phối hợp cùng các đơn vị: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Nam Định, Thanh Hóa hướng dẫn các chủ tàu thực hiện việc đăng kiểm tàu và kẻ số đăng ký tàu cá theo quy định.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì và phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, UBND huyện Kim Sơn : tổ chức tuần tra, kiểm tra, kiểm soát trên các vùng biển để kịp thời phát hiện, ngăn chặn các tàu cá vi phạm khai thác IUU, không để xẩy ra vụ việc tàu cá và ngư dân Ninh Bình khai thác trái phép tại vùng biển nước ngoài; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định, đặc biệt là tàu cá lắp đặt thiết bị VMS nhưng tắt thiết bị, thiết bị mất kết nối khi hoạt động trên biển; tăng cường kiểm tra, kiểm soát tàu cá và ngư dân xuất, nhập cảng, bến theo quy định (xử lý triệt để các tàu cá không đầy đủ các giấy tờ hoạt động theo quy định); phối hợp cùng các đơn vị chuyên ngành liên quan để kiểm soát sản lượng thủy sản qua cảng, công tác truy xuất nguồn gốc thủy sản từ khai thác, ghi nhật ký khai thác (thực hiện đối chiếu với thiết bị giám sát hành trình VMS).

Cập nhật 100% số liệu tàu cá đã được đăng ký, đăng kiểm, cấp giấy phép khai thác thủy sản vào hệ thống cơ sở dữ liệu Quốc gia Vnfishbase để thống nhất vận hành, phục vụ đối chiếu, kiểm tra, quản lý.

Bên cạnh đó kiểm soát, giám sát chặt chẽ hoạt động của tàu cá trên biển đồng thời  tiến hành lập danh sách và tổ chức theo dõi, giám sát đặc biệt để ngăn ngừa những chủ tàu có tàu cá từng vi phạm vùng biển nước ngoài hoặc những nghề khai thác thường vi phạm vùng biển nước ngoài.

H. Anh 

Giúp ngư dân vững tâm bám biển

Ngư dân Phạm Quốc (trú huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) nhờ được Nhà nước hỗ trợ vay vốn, ông đã chuyển từ tàu vỏ gỗ sang tàu vỏ sắt. Nhờ vậy mỗi chuyến đánh bắt hải sản kéo dài nhiều ngày hơn, chống chọi được thời tiết biển động mạnh và sóng lớn

Khấm khá nhờ hái “lộc biển” trên ghềnh đá

Giá rong mứt biển rất cao, dao động từ 250.000-300.000 đồng/kg. Rong được giá nên số lượng người trong xã đi hái rong mứt biển ngày càng nhiều. Nếu chịu khó và thời tiết ủng hộ thì sau vài giờ đồng hồ, người dân có thể kiếm được vài trăm ngàn

Chàng trai “thổi hồn” vào vỏ ốc biển

Du khách tới quán 'cà phê ốc' của anh Võ Cao Đỉnh (xã Tam Tiến, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) ai nấy đều thích thú chiêm ngưỡng các vỏ ốc biển đã được biến hình thành những tác phẩm độc đáo

Hà Tĩnh: Lật thuyền đánh cá, một ngư dân may mắn thoát nạn

Trong khi ra biển đánh cá, anh Dương Văn Ngư (Lộc Hà, Hà Tĩnh) đã bị sóng đánh chìm thuyền, rất may anh đã bơi được vào bờ thoát nạn.

Quảng Nam đề xuất đầu tư tuyến luồng Cửa Lở cho tàu 50.000 tấn

Quảng Nam lấy ý kiến các cơ quan, chuyên gia về nghiên cứu, đề xuất quy hoạch chi tiết phát triển vùng đất, vùng nước cảng biển thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và đề xuất đầu tư luồng cảng biển nước sâu theo quy hoạch.

Hà Tĩnh: 350 lượt tàu bốc dỡ gần 600 tấn ruốc biển, ngư dân phấn khởi

Những ngày gần đây, ngư dân các xã vùng bãi ngang thuộc huyện Nghi Xuân, Thạch Hà, Cẩm Xuyên liên tục trúng đậm ruốc biển, đem lại nguồn thu nhập cao khiến người dân vô cùng phấn khởi

Chủ tàu lo lắng vì thiếu hụt lao động lành nghề đi biển

Vài tháng qua, nhiều chủ tàu cá ở Quảng Nam không thể vươn khơi vì thiếu lao động đi biển chuyên nghiệp, những tàu nhận lao động không chuyên thì mỗi chuyến vươn khơi đánh bắt kém hiệu quả

Hà Tĩnh: Trúng đậm mẻ cá đù hơn 5 tấn, nhóm ngư dân sung sướng chia 'lộc biển'

Lần đầu tiên trong hơn 20 năm đi biển, ông Dương Thanh (Thịnh Lộc, Lộc Hà, Hà Tĩnh) cùng nhóm bạn đã trúng mẻ cá đù hơn 5 tấn, thu về trên 100 triệu đồng.

Diêm dân nhọc nhằn trên những cánh đồng muối

Nghề làm muối ở Bạch Long, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định đã có từ lâu đời và nổi tiếng trong cả nước, mỗi ngày hàng trăm người dân nơi đây vẫn cần mẫn ra đồng để dựng những vựa muối trắng tinh khôi

Kiên Giang: Siết chặt kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm IUU

Là tỉnh có đội tàu khai thác hải sản lớn nhất nước (9.800 tàu cá), để thực hiện có hiệu quả công tác chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (khai thác IUU), Kiên Giang cần siết chặt kiểm soát xử lý nghiêm vi phạm.

Đang cập nhật dữ liệu !