Ninh Bình nghiêm túc thực hiện các hoạt động nhằm gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu

Ninh Bình tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền để cộng đồng ngư dân ven biển chủ động triển khai có hiệu quả nhiệm vụ chống khai thác IUU.

{keywords}
Ảnh minh hoạ 

Để triển khai thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các quy định về chống khai thác IUU, gỡ cảnh báo “Thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu, đồng thời tăng cường công tác kiểm soát các hoạt động nghề cá góp phần bảo vệ, bảo tồn và phát triển bền vững nguồn lợi thủy sản, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Bình đã xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện theo kết luận của Thủ tướng Chính phủ với những nội dung nhiệm vụ cụ thể:

Tiếp tục tổ chức triển khai tuyên truyền Luật Thủy sản và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Thủy sản; các văn bản chỉ đạo liên quan đến chống khai thác IUU. Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền để cộng đồng ngư dân ven biển, các tổ chức, cá nhân và thành phần kinh tế có liên quan chủ động triển khai có hiệu quả nhiệm vụ chống khai thác IUU, bảo đảm nhận thức đầy đủ, đổi mới tư duy trong sản xuất, quản lý, đáp ứng các quy định quốc tế về chống khai thác IUU. 

Thực hiện nghiêm việc cấp giấy phép khai thác thủy sản và việc triển khai lắp đặt, vận hành và quản lý thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá theo quy định. Đồng thời triển khai việc đánh dấu tàu cá, đăng ký tàu cá; phối hợp cùng các đơn vị: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Nam Định, Thanh Hóa hướng dẫn các chủ tàu thực hiện việc đăng kiểm tàu và kẻ số đăng ký tàu cá theo quy định.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì và phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, UBND huyện Kim Sơn : tổ chức tuần tra, kiểm tra, kiểm soát trên các vùng biển để kịp thời phát hiện, ngăn chặn các tàu cá vi phạm khai thác IUU, không để xẩy ra vụ việc tàu cá và ngư dân Ninh Bình khai thác trái phép tại vùng biển nước ngoài; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định, đặc biệt là tàu cá lắp đặt thiết bị VMS nhưng tắt thiết bị, thiết bị mất kết nối khi hoạt động trên biển; tăng cường kiểm tra, kiểm soát tàu cá và ngư dân xuất, nhập cảng, bến theo quy định (xử lý triệt để các tàu cá không đầy đủ các giấy tờ hoạt động theo quy định); phối hợp cùng các đơn vị chuyên ngành liên quan để kiểm soát sản lượng thủy sản qua cảng, công tác truy xuất nguồn gốc thủy sản từ khai thác, ghi nhật ký khai thác (thực hiện đối chiếu với thiết bị giám sát hành trình VMS).

Cập nhật 100% số liệu tàu cá đã được đăng ký, đăng kiểm, cấp giấy phép khai thác thủy sản vào hệ thống cơ sở dữ liệu Quốc gia Vnfishbase để thống nhất vận hành, phục vụ đối chiếu, kiểm tra, quản lý.

Bên cạnh đó kiểm soát, giám sát chặt chẽ hoạt động của tàu cá trên biển đồng thời  tiến hành lập danh sách và tổ chức theo dõi, giám sát đặc biệt để ngăn ngừa những chủ tàu có tàu cá từng vi phạm vùng biển nước ngoài hoặc những nghề khai thác thường vi phạm vùng biển nước ngoài.

H. Anh 

Kiên Giang: Siết chặt kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm IUU

Là tỉnh có đội tàu khai thác hải sản lớn nhất nước (9.800 tàu cá), để thực hiện có hiệu quả công tác chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (khai thác IUU), Kiên Giang cần siết chặt kiểm soát xử lý nghiêm vi phạm.

Hà Tĩnh: Cứu hộ thành công 9 ngư dân cùng 2 thuyền cá gặp nạn trên biển

Trong lúc đánh cá trên biển, 2 thuyền cá cùng 9 ngư dân không may gặp nạn. Được cứu hộ kịp thời, hiện tại 4 ngư dân đã vào bờ an toàn, 5 ngư dân còn lại đang được tàu của Hải đội 2 tiếp cận, lai dắt vào bờ.

Phấn khởi chuyến đi biển thu nhập 200 triệu đồng của ngư dân Nghệ An

Sau 2 ngày vươn khơi bám biển, tàu cá 1.000 CV của ngư dân Trần Văn Lưu (SN 1978, trú thị xã Cửa Lò, Nghệ An) cập cảng với những khoang cá đầy ắp, mang lại thu nhập khoảng 200 triệu đồng.

Năng động chuyển đổi cơ cấu ngành nghề, lao động ở vùng biển Nghệ An

Ngoài những giải pháp nâng cao hiệu quả khai thác hải sản, thì chính quyền các xã ven biển huyện Diễn Châu (Nghệ An) đang nỗ lực đẩy mạnh mở rộng đa dạng ngành nghề, chuyển dịch cơ cấu lao động, phát triển kinh tế.  

Nghệ An: Đăng kiểm cho hàng trăm tàu cá để đảm bảo an toàn

Hàng trăm tàu cá của ngư dân huyện Diễn Châu (Nghệ An) đã được cơ quan chức năng tiến hành làm đăng kiểm để đảm bảo an toàn khi khai thác trên biển.

Nghệ An tăng cường tuyên truyền về các quy định IUU cho ngư dân

Thời gian vừa qua, hàng trăm ngư dân ở Nghệ An đã được cơ quan chức năng  tuyên truyền về các quy định IUU, từ đó làm giảm thiểu các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản.

 

Nơi xây dựng cảng đặc biệt Liên Chiểu hơn 3.400 tỷ đồng

Dự án cảng Liên Chiểu nằm dưới chân đèo Hải Vân, có quy mô hơn 3.400 tỷ đồng, đang được khẩn trương hoàn thiện thủ tục để tiến hành đấu thầu, khởi công vào đầu tháng 9/2022.

Người trẻ hào hứng chèo SUP trên biển từ tờ mờ sáng, tận hưởng bình minh

Từ 5h sáng, trên bãi biển Mân Thái (Đà Nẵng) đã rất nhộn nhịp. Hàng trăm bạn trẻ đổ về đây để trải nghiệm dịch vụ chèo thuyền ván đứng (SUP) trên bãi biển.

Giá xăng dầu tăng cao, càng ra khơi càng lỗ, nhiều tàu cá nằm bờ, hải sản khan hàng tăng giá

Giá xăng dầu tăng cao đã đẩy chi phí nhiên liệu cho chuyến biển tốn hàng trăm triệu đồng, trong khi sản lượng đánh bắt ít nên nhiều ngư dân càng ra khơi càng thua lỗ dẫn đến nguồn cung hải sản khan hiếm, giá tăng mạnh.

Nuôi tôm vùng cát ven biển đem lại hiệu quả kinh tế bền vững

Tăng giá trị sản xuất đi liền bảo vệ môi trường là một trong những yêu cầu phát triển bền vững ngành thủy sản, trong đó nuôi tôm trên vùng cát ven biển đang là mô hình được kỳ vọng

Đang cập nhật dữ liệu !