Những nhà vệ sinh “dát vàng” ở trường quê

UBND xã Hương Thọ, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên – Huế vừa khởi công khu vệ sinh Trường Tiểu học số 1 Hương Thọ với kết cấu nhà cấp 4, diện tích 70m2, mái tôn, vách gạch, dầm bê tông cốt thép, quét vôi, nhưng có giá trị đầu tư gần nửa tỷ đồng.
Những người rành xây dựng tính nhẩm có thể biết được số tiền thực để xây 70m2 nhà vệ sinh cấp 4 có giá bao nhiêu.

Tại Quảng Bình, UBND xã Tiến Hóa, huyện Tuyên Hóa chi 300 triệu đồng để xây dựng một khu nhà vệ sinh cho Trạm Y tế xã. Trong lúc bên cạnh, nhà vệ sinh cũ vẫn sử dụng bình thường. 
Những nhà vệ sinh “dát vàng” ở trường quê - ảnh 1
Bên ngoài khu nhà vệ sinh của THCS Long Hiệp, Quảng Ngãi. Ảnh: NLĐ
Đây là khu nhà vệ sinh “VIP”, bởi vì, theo như ông Lê Văn Tấn - Trạm trưởng trạm Y tế xã Tiến Hóa: “Khu nhà vệ sinh này chỉ dành cho cán bộ, nhân viên, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân sử dụng nên khi người bệnh vào đây chúng tôi sẽ phát chìa khóa riêng cho từng người nhằm bảo vệ tài sản công”.

Trước đó, dư luận “sốc” bởi thông tin Trường THCS Long Hiệp ở huyện miền núi Minh Long của tỉnh Quảng Ngãi xây nhà vệ sinh 29m2 với giá 600 triệu đồng. Nhìn những thiết bị của nhà vệ sinh, giới xây dựng bấm ngón tay cũng tính được giá trị của nó, tính luôn cả tiền vận chuyển vật tư xa xôi cách trở, hết ga hết số cũng chỉ bằng 1/3 của con số 600 triệu đồng.

Còn nhiều khu nhà vệ sinh giá trên trời mọc lên khắp các vùng thôn quê. Riêng tại Quảng Ngãi, có 24 công trình nhà vệ sinh thuộc Chương trình Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn được triển khai với kinh phí xây dựng cao nhất là 749 triệu đồng, thấp nhất là 300 triệu đồng.

Tuy nhiên, quan sát những kết cấu xây dựng và thiết bị của các nhà vệ sinh này, ai cũng phải bật ngửa vì sự vô lý của số tiền đầu tư.

Người dân nông thôn rất cần những điều kiện sinh hoạt văn minh và nhà vệ sinh công cộng là một trong những tiêu chuẩn cần thiết. Đối với các trường học, nhà vệ sinh sạch sẽ không chỉ phục vụ tốt cho cho các em mà còn là sự giáo dục về ý thức vệ sinh. Bởi vì nhiều nơi, học sinh còn đi tiêu, đi tiểu bên ngoài, gây ô nhiễm môi trường và hình thành thói quen xấu về sau.

Tuy nhiên, không thể lợi dụng các chương trình vệ sinh, nước sạch để xây dựng nhà vệ sinh vô tội vạ, chi tiêu hoang phí tiền bạc, chưa kể có dấu hiệu sai phạm, tiêu cực. Nông thôn còn nghèo, thiếu thốn trăm bề, trường học, trạm xá chưa được trang bị đầy đủ. Vậy thì, số tiền bỏ ra xây dựng các khu nhà vệ sinh phải được tính toán kỹ lưỡng, phù hợp. 

Ở những nơi mà người dân còn thiếu ăn, thiếu mặc, lẽ nào lại đi xây một công trình vệ sinh cả nửa tỷ đồng rất vô lối và vô lý. Làm như vậy chẳng khác gì chọc giận dân chúng. 

Nguồn Dân Việt

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !