Những lưu ý khi tích trữ thực phẩm trong mùa dịch để đảm bảo an toàn thực phẩm

Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại TP.HCM nhiều người có thói quen tích trữ thực phẩm, các chuyên gia khuyến cáo không nên tích trữ quá nhiều.

 

Trước diễn biến mới của dịch Covid-19, người dân TP.HCM đang có xu hướng tích trữ thực phẩm để chuẩn bị đối phó với tình hình dịch bệnh.

Hiện nay, TP.HCM đảm bảo đủ nguồn cung cấp hàng hóa thiết yếu trong thời gian dài. Các cơ quan chuyên môn đã tích cực, khẩn trương thực hiện nhiệm vụ được giao nhằm bảo đảm đáp ứng nhu cầu hàng hóa thiết yếu và bảo đảm an toàn thực phẩm trong mùa dịch. Hệ thống các siêu thị đảm bảo nguồn cung hàng hóa thiết yếu luôn dồi dào, đa dạng và sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

{keywords}
Ảnh minh họa.

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, người dân cần lưu ý các vấn đề sau nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm trong phòng chống dịch Covid-19:

Khi tìm chọn mua thực phẩm phải đeo khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn đối với người xung quanh. Chọn thực phẩm tươi, ngon, không bị hư hỏng, không hết hạn sử dụng.

Rau, củ, quả, … khi mua về cần được rửa  sạch, chia thành các phần nhỏ (lượng đủ dùng cho 1 bữa ăn) trước khi gói, bọc, bảo quản ở nhiệt độ mát.

Thịt, cá và các sản phẩm động vật khác phải rửa sạch, để ráo nước, bọc kín bảo quản ở nhiệt độ mát khi chờ chế biến trong ngày hoặc bảo quản ở nhiệt độ đông lạnh nếu để thời gian lâu hơn.

Để riêng các loại thực phẩm khác nhau (như thực phẩm sống và chín) khi bảo quản trong tủ lạnh.

Rã đông thực phẩm bằng cách đặt trong ngăn mát tủ lạnh hoặc dưới vòi nước chảy hoặc bằng lò vi sóng, không để thực phẩm ở nhiệt độ thường trong nhiều giờ.

Thường xuyên vệ sinh sạch sẽ khu vực bếp, tủ lạnh.

Ngay cả ở các khu vực đang có dịch bùng phát, các sản phẩm thịt vẫn an toàn nếu như được chế biến an toàn và nấu chín kỹ.  

Việc mua sắm, tích trữ quá nhiều thực phẩm dẫn đến tình trạng không bảo đảm an toàn khi sử dụng, có nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm. Các chuyên gia khuyên, mỗi gia đình nên trữ thực phẩm ở trong tủ lạnh không quá 5 ngày, kể cả các thực phẩm đông đá như là các loại thịt, hải sản…, các loại rau xanh và hoa quả chỉ nên lưu lại ở trong ngăn mát tủ lạnh từ 4 đến 5 ngày. Cũng cần lưu ý đến nhiệt độ trong tủ lạnh. Nhiệt độ thích hợp ở trong ngăn mát tủ lạnh nên duy trì dưới 4 độ C, còn ngăn đá tủ các bạn nên để dưới -18 độ C. Ngoài ra, thực phẩm chứa quá nhiều trong tủ lạnh cũng làm chóng bị hỏng, mất đi độ tươi ngon và gây mất an toàn khi sử dụng .

Theo TS Lê Thị Hồng Hảo, Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia: Mọi loại protein (có trong thịt, cá, trứng, sữa, …) khi bị vi sinh phân hủy đều sản sinh ra những độc chất có hại, tạo mùi hôi thối như: nitrit, amoniac... Nếu hấp thụ nitrit quá nhiều tại một thời điểm có thể gây ngộ độc cấp tính, nếu hấp thụ hàm lượng nitrit vượt ngưỡng cho phép liên tục, lâu dài có thể gây những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người sử dụng. Do đó, việc tích trữ quá nhiều thực phẩm trong thời gian dài sẽ gây mất an toàn, làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

K.Chi 

Vì sao học sinh ăn cánh gà rán lại ngộ độc?

Liên quan tới vụ ngộ độc tại một trường học ở Nha Trang khiến hàng trăm học sinh nhập viện trong đó có một em tử vong, nguyên nhân được chỉ đích danh đó là do cánh gà rán nhiễm vi khuẩn.

Vi khuẩn gây ngộ độc hàng loạt salmonella bị tiêu diệt ở nhiệt độ nào?

Theo các chuyên gia, vi khuẩn salmonella là nguyên nhân của hàng loạt vụ ngộ độc thực phẩm quy mô lớn, các nạn nhân của ngộ độc có thể biểu hiện từ nhẹ cho tới rất nghiêm trọng và thậm chí tử vong.

Salmonella nhiễm vào thực phẩm như thế nào?

Salmonella là trực khuẩn gây thương hàn, khi vào cơ thể vi khuẩn sinh ra độc tố gây viêm ruột có thể dẫn tới tử vong nếu nhiễm với khối lượng lớn.

Nghiện món vạn người mê, cụ bà bị kén sán ken đặc khắp cơ thể

Đi kiểm tra sức khoẻ, cụ bà choáng váng khi trên phim X- quang kén sán như hạt gạo ken đặc khắp cơ thể.

Hà Nội tăng cường kiểm tra, tuyên truyền phòng chống thuốc giả

Sở Y tế Hà Nội vừa có Công văn số 3715/SYT-NVD về việc tăng cường kiểm tra, tuyên truyền phòng chống thuốc giả, gửi các cơ sở y tế trong và ngoài công lập; cơ sở sản xuất, kinh doanh thuốc trên địa bàn.

Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo cách chọn bánh trung thu an toàn

Mùa Trung thu đang đến gần, đây cũng là thời điểm nhiều chủng loại bánh Trung thu không rõ nguồn gốc, xuất xứ xuất hiện tại thị trường Hà Nội.

Chống thuốc và thực phẩm chức năng giả, cần sự đồng hành của người tiêu dùng

“Người dân vẫn mua thuốc tự phát, không qua kê đơn, ai cũng tự làm bác sĩ thì cơ hội cho hàng giả, xâm phạm bản quyền, hàng kém chất lượng vẫn còn”.

Mỳ xốt tôm chua cay bị Đài Loan trả lại để tiêu huỷ, chất Ethylene Oxide độc hại ra sao?

Tại Việt Nam, sản phẩm mì Omachi đang được sản xuất đáp ứng đủ mọi quy định về an toàn thực phẩm và bảo đảm an toàn sức khoẻ cho người sử dụng.

Mua mỹ phẩm ở chợ, bệnh nhân nhập viện cầu cứu bác sĩ

Theo các bác sĩ da liễu nhiều người tin tưởng lời quảng cáo mua mỹ phẩm về dùng dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm.

Thu hồi sản phẩm kem Haagen dazs vị Vani

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, Bộ Công thương đã ra thông báo về Chương trình thu hồi sản phẩm kem Haagen dazs vị Vani của Công ty TNHH Thực phẩm Ân Nam.

Đang cập nhật dữ liệu !