Những kết quả quan trọng và kịp thời của Hội nghị SOM 2 APEC 2017

Chiều ngày 18/5, họp báo tổng kết Hội nghị các quan chức cao cấp APEC lần thứ 2 (SOM 2) đã diễn ra tại Hà Nội với nhiều kết quả quan trọng được Chủ tịch SOM APEC 2017, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn thông báo với truyền thông.

Trước đó, vào sáng nay, hội nghị SOM 2 đã kết thúc tốt đẹp, hơn 2.200 đại biểu trong nước và quốc tế cùng hàng trăm nhà báo đến từ các nền kinh tế châu Á – Thái Bình Dương đã tham dự và đưa tin về 50 cuộc họp của APEC.  Riêng trong sáng 18/5, tại cuộc họp SOM 2 trong phiên kết thúc đã có 250 đại biểu tham dự.

Tham dự buổi họp báo, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã phát biểu tổng kết hội nghị SOM 2 và các hoạt động liên quan diễn ra từ ngày 9-18/5 tại Hà Nội. Chủ tịch SOM APEC 2017 nhấn mạnh: “Hội nghị lần này diễn ra trong bối cảnh tình hình kinh tế khu vực đã có những dấu hiệu khởi sắc. Cơ quan nghiên cứu chính sách của APEC dự báo tăng trưởng của khu vực năm 2017 có thể cao hơn mức trung bình khu vực 3,8%. Trong APEC các thành viên tích cực triển khai dưới chủ đề “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”. Về số lượng các cuộc họp của SOM 2 so với SOM 1 có ít hơn, nếu như lần trước là 60 cuộc họp thì lần này là khoảng 50 cuộc họp, tuy nhiên quy mô và tầm vóc của các hoạt động lại lớn hơn, nội dung cũng nhiều vấn đề trao đổi hơn. Đặc biệt chúng ta đã tổ chức nhiều vấn đề quan trọng hướng tới hợp tác dài hạn của APEC trong nhiều năm tới, bao gồm Đối thoại nhiều bên về APEC hướng tới 2020 và tương lai, Đối thoại chính sách về phát triển nhân lực, phiên họp toàn thể của Hội đồng hợp tác kinh tế Thái Bình Dương…”.

“Với việc tổ chức APEC năm nay, Việt Nam tiếp tục khẳng định chủ trương hội nhập quốc tế sâu rộng, coi khu vực châu Á – Thái Bình Dương trong đó các diễn đàn khu vực như APEC là một trọng tâm, các lãnh đạo của Việt Nam cũng rất quan tâm đến hoạt động lần này”, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn cho biết.

Những kết quả quan trọng và kịp thời của Hội nghị SOM 2 APEC 2017 - ảnh 1

Buổi họp báo thông báo kết quả của Hội nghị SOM 2 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia. Nguồn: Infonet

Qua các hoạt động trong khuôn khổ hội nghị lần này, SOM 2 đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, có thể tóm tắt như sau:

Thứ nhất, các thành viên đã ủng hộ mạnh mẽ sự cần thiết phải duy trì vai trò của APEC là một động lực để tăng trưởng liên kết kinh tế khu vực, đồng thời là một cái nôi của các ý tưởng hợp tác, vì thịnh vượng chung của khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Hội nghị đã nhất trí tiếp tục thúc đẩy việc hoàn tất các Mục tiêu Bogo về tự do hóa thương mại đầu tư vào năm 2020. Các đại biểu cũng nhất trí cần phải gắn việc tạo ra cơ hội bình đẳng cho mọi người dân và doanh nghiệp được tham gia đóng góp và hưởng thụ thành quả của tăng trưởng và liên kết khu vực và góp phần vào nỗ lực chung toàn cầu về phát triển bền vững. Đồng thời, APEC cũng cần nâng cao khả năng thích ứng và sáng tạo trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang diễn ra rất mạnh mẽ.

Thứ hai, Hội nghị hoan nghênh Đối thoại cấp cao về phát triển nguồn nhân lực diễn ra ngày 15/5 đã thông qua khuôn khổ phát triển nguồn nhân lực trong kỷ nguyên số. Đối thoại là sáng kiến của Việt Nam nhằm góp phần vào nỗ lực chung của APEC vào phát triển nguồn nhân lực có kỹ năng, chất lượng, đáp ứng những nhu cầu mới công nghệ số đặt ra đối với thị trường việc làm khu vực. Đối thoại cũng góp phần triển khai các chiến lược của APEC là tăng trưởng có chất lượng. Việc phát triển nguồn nhân lực để thích ứng với kỷ nguyên số cũng là một ưu tiên trong chiến lược phát triển của Việt Nam. Đây là một trong những kết quả quan trọng đầu tiên trình lên cấp Bộ trưởng Năm APEC 2017.

Thứ ba, các quan chức cao cấp cũng đã nghe báo cáo về kết quả đối thoại nhiều bên về APEC hướng tới 2020 và tương lai. Đây cũng là một sáng kiến do Việt Nam đồng tổ chức với Ban thư ký APEC và Hội đồng hợp tác kinh tế Thái Bình Dương. Hoạt động này rất thiết thực, góp phần vào việc triển khai chỉ thị của các nhà lãnh đạo APEC tại Hội nghị cấp cao Lima, Peru năm 2016 về việc tiếp tục các thảo luận về tương lai của APEC. Đây cũng là việc làm rất kịp thời, góp phần thúc đẩy hoàn tất các mục tiêu Bogo và giúp các nền kinh tế APEC bước vào thập kỷ phát triển công nghiệp lần thứ 4, củng cố vai trò của APEC trong cục diện đang định hình ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương và thế giới.

Kết quả của đối thoại cùng nhiều kiến nghị hợp tác Thái Bình Dương là cơ sở để các quan chức thảo luận các bước chuẩn bị cho việc hình thành Tầm nhìn APEC sau 2020.Vấn đề này sẽ tiếp tục được báo cáo lên Hội nghị Bộ trưởng các thành viên APEC và các hoạt động tiếp theo trong năm.

Thứ tư, một nội dung mới được thảo luận lần này là đề xuất về thúc đẩy phát triển bao trùm trong các lĩnh vực kinh tế, tài chính và xã hội. Đề xuất nhằm góp phần triển khai tuyên bố của lãnh đạo APEC tại Hội nghị cấp cao Lima, Peru 2016 và các kế hoạch dài hạn của APEC về tăng trưởng chất lượng, kết nối cải cách cơ cấu, tạo thuận lợi cho kinh tế. Sáng kiến này của Việt Nam đã nhận được sự ủng hộ rộng rãi của nhiều thành viên do đáp ứng kịp thời quan tâm của nhiều thành viên về việc bảo đảm cho người dân và doanh nghiệp được tham gia đầy đủ, đông đảo và được hưởng những lợi ích đồng đều từ sự tăng trưởng và liên kết kinh tế quốc tế trong bối cảnh bất bình đẳng, khoảng cách phát triển, khoảng cách số đang có xu hướng gia tăng. Sáng kiến một lần nữa thể hiện tính thiết thực của APEC, đáp ứng nguyện vọng chung của các thành viên, hướng tới hình thành một cộng đồng APEC phát triển bền vững, bao trùm.

Thứ năm, Hội nghị cũng nghe các ủy ban, các nhóm công tác báo cáo tiến triển trong việc xây dựng một số văn bản hợp tác quan trọng trong các lĩnh vực chuyên ngành, bao gồm chiến lược phát triển doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa trong kỷ nguyên số; vấn đề an ninh lương thực, và nông nghiệp bền vững; vấn đề cải cách cơ cấu, tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại điện tử, kinh tế mạng v.v. Các đại biểu cũng được cập nhật về tiến độ triển khai các chương trình kế hoạch dài hạn của APEC về cải cách cơ cấu, kết nối, nâng cao năng lực cạnh tranh về dịch vụ để góp phần nâng cao tính năng động, gắn kết của các nền kinh tế thành viên.

Thứ sáu, các đại biểu cũng dành thời gian thảo luận về công tác chuẩn bị cả về tổ chức và nội dung cho các hoạt động lớn cấp Bộ trưởng sắp tới như Bộ trưởng Thương mại, tuần lễ về an ninh lương lực và phát triển bền vững nông nghiệp, Đối thoại chính sách cấp cao về phụ nữ và nền kinh tế… Trong dịp này nhiều sáng kiến và hoạt động nâng cao năng lực đã được các thành viên triển khai trên các lĩnh vực như đô thị hóa, phát triển nguồn nhân lực, giáo dục, tăng cường sự tham gia của phụ nữ vào một số ngành nghề, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm…

“Nhìn chung lại, các kết quả của Hội nghị SOM 2 đã góp phần quan trọng thúc đẩy triển khai chủ đề và các ưu tiên của Năm APEC 2017, tạo ra những cơ sở quan trọng để định hướng nội dung và văn kiện sẽ được trình lên các lãnh đạo APEC vào tháng 11 tới tại Đà Nẵng”, Thứ trưởng thường trực Bùi Thanh Sơn khẳng định.

Phan Nhung

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !