Những cụm từ quan trọng như 'liều doping' với tinh thần của con trẻ

Chuyên gia tâm lý học lâm sàng Sherri Campbell đưa ra lời khuyên về các cụm từ hữu ích của cha mẹ giúp con cái phát triển tinh thần khỏe mạnh.

Cha mẹ yêu con

Cha mẹ có thể cho con cái nhiều của cải vật chất nhưng tình yêu là điều không bao giờ dư thừa. Nếu chúng ta nói và thể hiện tình yêu với con cái thường xuyên nhất có thể, chúng sẽ cảm thấy chúng ta thực sự yêu quý chúng.

Cụm từ “Cha mẹ yêu con” mang lại cho trẻ lòng dũng cảm, sự tự tin và sự hỗ trợ mà chúng cần sau khi mắc lỗi. 

Cha mẹ tự hào về con

Trẻ em cần sự hỗ trợ và chấp thuận tuyệt đối để phát triển lòng tự trọng lành mạnh. Cha mẹ là những người đầu tiên mà trẻ muốn gây ấn tượng. Gần như mọi thứ bọn trẻ làm đều là để nhận được tình yêu và sự chấp nhận của chúng ta.

Nhiều bậc cha mẹ nói với con cái rằng họ tự hào về chúng, nhưng số lượng, chất lượng và sự chân thành của những lời này mới là điều quan trọng, giống như những cái ôm, tình yêu thương và sự hiện diện bên cạnh con cái.

Cha mẹ đã sai, xin lỗi, con đã đúng

Chúng ta cần cởi mở và đủ tự tin để thừa nhận mình sai trước mặt con cái. Đây là cách chúng ta thể hiện rằng chúng ta là con người và cũng không hoàn hảo. Chúng ta nên bày tỏ sự cảm thông với chúng nếu chúng phải chịu đựng lỗi lầm của chúng ta.

 

Để thừa nhận sự không hoàn hảo của mình, cha mẹ cần phải thành thật. Khi chúng ta chịu trách nhiệm về hành vi sai trái của mình, chúng ta đang giúp trẻ can đảm nhìn nhận và chấp nhận sự không hoàn hảo của mình. Thông qua đó, trẻ học cách đạt được sự cân bằng và không cầu toàn.

Cha mẹ tha thứ cho con, con không cần phải hoàn hảo

Không ai trong chúng ta là hoàn hảo. Không có cha mẹ lý tưởng. Tất cả chúng ta đều từng nói những gì chúng ta nghĩ và làm một số việc chúng ta không nên làm. Tất cả chúng ta đều đã từng lãng phí thời gian, thất hứa, quên mất điều gì đó quan trọng và phạm nhiều sai lầm khác. Không ai trong chúng ta hoàn toàn sống theo những kỳ vọng đặt ra cho chúng ta, kể cả của chính chúng ta.

Chúng ta phải ghi nhớ tất cả những điều này khi nuôi dạy con cái để chúng có cơ hội làm người bình thường. Không ai, bất kể tuổi tác, muốn được nhắc nhở về một lựa chọn tồi tệ hoặc một sai lầm.

Nhiệm vụ của chúng ta là cho trẻ biết rằng trẻ đáng được yêu thương dù có khuyết điểm để lựa chọn hình thức kỷ luật phù hợp và tha thứ nếu trẻ mắc lỗi.

Cha mẹ ở đây với con và đang lắng nghe con

Điều quan trọng là phải lắng nghe bọn trẻ để chúng hiểu rằng chúng ta quan tâm đến những gì chúng nói. Bằng cách lắng nghe, chúng ta có cơ hội nhìn vào thế giới nội tâm của chúng và bắt đầu một cuộc trò chuyện vui vẻ, nơi cả cha mẹ và đứa trẻ đều cảm nhận được giá trị của nhau.

Để tránh hiểu lầm, sẽ rất hữu ích nếu lặp lại một lần nữa cho bọn trẻ nghe những gì chúng ta đã nghe được từ lời của chúng và đảm bảo rằng chúng ta đã hiểu chính xác mọi thứ.

Con cái của chúng ta khác với chúng ta, và thay vì bảo chúng phải làm gì và trở thành ai, điều đáng làm là lắng nghe chúng trước, sau đó đưa ra lời khuyên (nếu cần). Điều này sẽ giúp trẻ học cách giải quyết vấn đề và tự đưa ra quyết định đúng đắn. 

Đó là trách nhiệm của con

Trách nhiệm cá nhân là một phần quan trọng của quá trình trưởng thành. Khi con cái chúng ta đưa ra quyết định, dù khôn ngoan hay không, kết quả của nó sẽ trở thành bài học cho chúng.

Nếu cha mẹ phát triển trách nhiệm ở trẻ, trẻ sẽ học được bài học này. Trẻ em nhanh chóng biết được hành động nào mang lại kết quả tích cực và tiêu cực, nếu chúng phải chịu trách nhiệm cá nhân về những hành động này.

Tuy nhiên, nếu chúng ta bắt đầu làm trẻ xấu hổ và sỉ nhục chúng, lũ trẻ chắc chắn sẽ đưa ra những quyết định tồi tệ. Điều chủ yếu là không tước đi cơ hội của chúng, bởi vì trải nghiệm như vậy sẽ giúp chúng phát triển.

Khi khuyến khích trẻ chịu trách nhiệm về hành động của mình, chúng ta gửi cho trẻ một "thông điệp" rõ ràng: Cha mẹ tin rằng con có thể làm mọi thứ cần thiết. Nếu không có sự hiểu biết về trách nhiệm của bản thân, trẻ sẽ không thể quản lý cuộc sống của mình.

Hạ Thảo (theo Marieclaire)

Song hành chuyển đổi số trong giáo dục là trang bị "vắc xin số" cho học sinh, giáo viên

“Tôi cho rằng thời gian tới, giáo dục phải hướng tới trang bị cho trẻ kỹ năng an toàn trên không gian mạng”, PGS.TS Trần Thành Nam nói.

Cha mẹ đăng ảnh, kết quả học tập của con trẻ lên mạng xã hội cần đúng luật

Nếu con dưới 7 tuổi thì việc bố mẹ đăng thông tin thuộc nhóm bí mật đời sống riêng tư của con lên mạng xã hội sẽ không phạm luật. Còn đưa hình ảnh trẻ em từ 7 tuổi trở lên lên mạng xã hội phải có sự đồng ý của trẻ.

Cách giúp con thức dậy tràn đầy niềm vui vào mỗi buổi sáng

Một ngày mới bắt đầu với nhiều tâm trạng khác nhau, có người mệt mỏi, ủ rũ nhưng cũng có người cảm thấy sảng khoái và hứng khởi để bắt đầu mọi thứ.

Khởi động chiến dịch Vaccine Số 2022, phát video bảo vệ trẻ em trên TikTok

Những video phản ánh về nạn quấy rối, bắt nạt trên mạng cùng với nội dung giáo dục nâng cao an toàn cho trẻ em sẽ được phát trên TikTok.

Đà Nẵng: Hỗ trợ nhiều trẻ em bị xâm hại trên môi trường mạng

Mỗi năm, Trung tâm công tác xã hội Đà Nẵng đã tiếp nhận và tư vấn khoảng 30 trường hợp trẻ em bị xâm hại trên mạng.

Hàng chục nghìn học sinh Đà Nẵng được hướng dẫn kỹ năng phòng tránh xâm hại trên mạng

Để bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng, trong những năm qua, các quận huyện tại Đà Nẵng đã vào cuộc tích cực, triển khai hàng loạt các buổi tập huấn, tuyên truyền, ngoại khoá… cho học sinh, giáo viên và phụ huynh.

Đà Nẵng: Tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng bảo vệ trẻ em trên không gian mạng

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Đà Nẵng, xâm hại trẻ em trên môi trường mạng là một hình thức xâm hại nguy hiểm như các hình thức xâm hại khác. Vì thế việc cấp thiết là phải có giải pháp bảo vệ trẻ trên không gian mạng.

Cách bảo vệ trẻ em trên mạng của một trường tiểu học ở Hà Nội

Để giúp học sinh sử dụng internet an toàn, Trường Tiểu học An Thượng B thường xuyên gửi các video tuyên truyền an toàn trên không gian mạng vào các nhóm lớp để phụ huynh cùng theo dõi và có biện pháp quản lý con.

Luật An ninh mạng bảo vệ trẻ em trên không gian mạng thế nào?

"Hai con học tiểu học và THCS của tôi rất hay lên mạng để xem các video phục vụ học tập, giải trí. Tôi lo con mất an toàn trên mạng. Tôi muốn biết Luật An ninh mạng bảo vệ trẻ em trên không gian mạng như thế nào?", bạn đọc Thanh Hùng (Hà Nội).

Đối tượng rủ bé gái về nhà chơi rồi giở trò đồi bại, từ mối nguy quen qua mạng xã hội

Theo luật sư, việc chưa giao cấu, quan hệ tình dục được với cháu A. là nằm ngoài ý muốn của Nam. Dù chưa thực hiện được hành vi nhưng đối tượng Nam vẫn có thể bị phạt tù từ 7-15 năm, với thủ đoạn của y.

Đang cập nhật dữ liệu !