Những cụm từ quan trọng như 'liều doping' với tinh thần của con trẻ

Chuyên gia tâm lý học lâm sàng Sherri Campbell đưa ra lời khuyên về các cụm từ hữu ích của cha mẹ giúp con cái phát triển tinh thần khỏe mạnh.

Cha mẹ yêu con

Cha mẹ có thể cho con cái nhiều của cải vật chất nhưng tình yêu là điều không bao giờ dư thừa. Nếu chúng ta nói và thể hiện tình yêu với con cái thường xuyên nhất có thể, chúng sẽ cảm thấy chúng ta thực sự yêu quý chúng.

Cụm từ “Cha mẹ yêu con” mang lại cho trẻ lòng dũng cảm, sự tự tin và sự hỗ trợ mà chúng cần sau khi mắc lỗi. 

Cha mẹ tự hào về con

Trẻ em cần sự hỗ trợ và chấp thuận tuyệt đối để phát triển lòng tự trọng lành mạnh. Cha mẹ là những người đầu tiên mà trẻ muốn gây ấn tượng. Gần như mọi thứ bọn trẻ làm đều là để nhận được tình yêu và sự chấp nhận của chúng ta.

Nhiều bậc cha mẹ nói với con cái rằng họ tự hào về chúng, nhưng số lượng, chất lượng và sự chân thành của những lời này mới là điều quan trọng, giống như những cái ôm, tình yêu thương và sự hiện diện bên cạnh con cái.

Cha mẹ đã sai, xin lỗi, con đã đúng

Chúng ta cần cởi mở và đủ tự tin để thừa nhận mình sai trước mặt con cái. Đây là cách chúng ta thể hiện rằng chúng ta là con người và cũng không hoàn hảo. Chúng ta nên bày tỏ sự cảm thông với chúng nếu chúng phải chịu đựng lỗi lầm của chúng ta.

 

Để thừa nhận sự không hoàn hảo của mình, cha mẹ cần phải thành thật. Khi chúng ta chịu trách nhiệm về hành vi sai trái của mình, chúng ta đang giúp trẻ can đảm nhìn nhận và chấp nhận sự không hoàn hảo của mình. Thông qua đó, trẻ học cách đạt được sự cân bằng và không cầu toàn.

Cha mẹ tha thứ cho con, con không cần phải hoàn hảo

Không ai trong chúng ta là hoàn hảo. Không có cha mẹ lý tưởng. Tất cả chúng ta đều từng nói những gì chúng ta nghĩ và làm một số việc chúng ta không nên làm. Tất cả chúng ta đều đã từng lãng phí thời gian, thất hứa, quên mất điều gì đó quan trọng và phạm nhiều sai lầm khác. Không ai trong chúng ta hoàn toàn sống theo những kỳ vọng đặt ra cho chúng ta, kể cả của chính chúng ta.

Chúng ta phải ghi nhớ tất cả những điều này khi nuôi dạy con cái để chúng có cơ hội làm người bình thường. Không ai, bất kể tuổi tác, muốn được nhắc nhở về một lựa chọn tồi tệ hoặc một sai lầm.

Nhiệm vụ của chúng ta là cho trẻ biết rằng trẻ đáng được yêu thương dù có khuyết điểm để lựa chọn hình thức kỷ luật phù hợp và tha thứ nếu trẻ mắc lỗi.

Cha mẹ ở đây với con và đang lắng nghe con

Điều quan trọng là phải lắng nghe bọn trẻ để chúng hiểu rằng chúng ta quan tâm đến những gì chúng nói. Bằng cách lắng nghe, chúng ta có cơ hội nhìn vào thế giới nội tâm của chúng và bắt đầu một cuộc trò chuyện vui vẻ, nơi cả cha mẹ và đứa trẻ đều cảm nhận được giá trị của nhau.

Để tránh hiểu lầm, sẽ rất hữu ích nếu lặp lại một lần nữa cho bọn trẻ nghe những gì chúng ta đã nghe được từ lời của chúng và đảm bảo rằng chúng ta đã hiểu chính xác mọi thứ.

Con cái của chúng ta khác với chúng ta, và thay vì bảo chúng phải làm gì và trở thành ai, điều đáng làm là lắng nghe chúng trước, sau đó đưa ra lời khuyên (nếu cần). Điều này sẽ giúp trẻ học cách giải quyết vấn đề và tự đưa ra quyết định đúng đắn. 

Đó là trách nhiệm của con

Trách nhiệm cá nhân là một phần quan trọng của quá trình trưởng thành. Khi con cái chúng ta đưa ra quyết định, dù khôn ngoan hay không, kết quả của nó sẽ trở thành bài học cho chúng.

Nếu cha mẹ phát triển trách nhiệm ở trẻ, trẻ sẽ học được bài học này. Trẻ em nhanh chóng biết được hành động nào mang lại kết quả tích cực và tiêu cực, nếu chúng phải chịu trách nhiệm cá nhân về những hành động này.

Tuy nhiên, nếu chúng ta bắt đầu làm trẻ xấu hổ và sỉ nhục chúng, lũ trẻ chắc chắn sẽ đưa ra những quyết định tồi tệ. Điều chủ yếu là không tước đi cơ hội của chúng, bởi vì trải nghiệm như vậy sẽ giúp chúng phát triển.

Khi khuyến khích trẻ chịu trách nhiệm về hành động của mình, chúng ta gửi cho trẻ một "thông điệp" rõ ràng: Cha mẹ tin rằng con có thể làm mọi thứ cần thiết. Nếu không có sự hiểu biết về trách nhiệm của bản thân, trẻ sẽ không thể quản lý cuộc sống của mình.

Hạ Thảo (theo Marieclaire)

Trúng 5 vé độc đắc, người phụ nữ chi 2,4 tỷ đồng mua vàng tặng con cháu

Người phụ nữ ở Kiên Giang vừa trúng 5 tờ vé số độc đắc liền ra tiệm vàng, chi 2,4 tỷ đồng mua vàng khiến dân mạng xôn xao, gửi lời nhắn “xin vía”.

Ma túy 'núp bóng' các loại nước giải khát, thực phẩm chức năng

Ma túy được các đối tượng ngụy trang, "núp bóng" dưới hai dạng nước giải khát và thực phẩm chức năng có chứa chất ma túy hoặc ma túy được pha trộn, tẩm ướp, đóng gói dưới dạng thực phẩm, đồ uống, thuốc lá điện tử...

Mẹ 'đỏ mắt' tìm con gái thất lạc 40 năm để trao khoản tiền lớn

TRUNG QUỐC - Con gái "thất lạc" 40 năm nhưng người mẹ vẫn kiên trì tìm kiếm, muốn gặp lại con để thực hiện ước nguyện đau đáu từ lâu.

Cha nuôi nhường con ăn cơm thịt, chỉ mong con lớn khôn từng ngày

TRUNG QUỐC - Câu chuyện tình cảm gia đình của cô gái hiếu thảo và người cha nuôi nghèo đã chạm đến trái tim của hàng triệu người trên mạng xã hội ở đất nước tỷ dân.

Cậu bé 6 tuổi giữ chặt chiếc thang sắp gãy, cứu bố khỏi bị ngã

TRUNG QUỐC - Đoạn video giám sát tại nhà ghi lại khoảnh khắc một cậu bé 6 tuổi giữ chặt chiếc thang sắp bị gãy, cứu bố khỏi bị ngã, khiến người dùng mạng cảm động.

Nỗi sợ của anh Chánh Văn

“Tôi là kẻ có nhiều nỗi sợ và đang mỗi ngày tự mình học cách chấp nhận, chứ không phải để chiến thắng nỗi sợ đó”, anh 'Chánh Văn' Hoàng Anh Tú tâm sự.

Con trai trách đón muộn sao người làm mẹ chỉ biết lặng im?

Cậu con trai trách mẹ đến đón muộn nhưng người phụ nữ chỉ im lặng, không lên tiếng giải thích.

Mẹ nghèo vượt 1.500km về quê trong đêm động viên con thi tốt nghiệp THPT

Từ Bình Dương, nữ công nhân lặng lẽ bắt xe về quê động viên con trước kỳ thi tốt nghiệp THPT. Đến khi gặp, con trai chị mới biết là mẹ về thăm. Hai mẹ con ôm nhau mừng mừng tủi tủi.

Cậu bé ở Thanh Hóa bị bố đổ xăng thiêu sống: Em ước mơ làm lính cứu hoả

Đã 12 năm trôi qua kể từ khi cậu bé Linh bị bố ruột đổ xăng thiêu sống, đến nay qua bao nhiêu lần phẫu thuật, Linh đã trở thành chàng thiếu niên trẻ với nhiều ước mơ, hoài bão.

Nhật ký 'cười ra nước mắt' của cậu bé trượt tiểu học

NXB Kim Đồng vừa phát hành cuốn sách 'Con chỉ cần một ngôi trường nhỏ' (tác giả Hoàng Liên) dựa trên nhật ký của một cậu bé trượt kỳ thi vượt cấp tiểu học.

Đang cập nhật dữ liệu !