Những cách nấu ăn gây mất chất và nguy hiểm

Nấu ăn sai cách sẽ chẳng những khiến bạn không thể tận thu những chất bổ dưỡng trong thực phẩm mà còn đang tự rước họa đối với sức khỏe của chính mình.

Chiên đồ ăn với dầu tái chế

Những cách nấu ăn gây mất chất và nguy hiểm - ảnh 1

Đồ ăn chiên ở nhiệt độ cao dễ gây ung thư

Dầu ăn có điểm nóng chảy khác nhau và nhiệt độ nóng chảy của mỡ động vật sẽ cao hơn dầu thực vật. Chính vì thế, chỉ cần khi chế biến món ăn với ngọn lửa to sẽ vượt quá điểm nóng chảy vốn có của dầu làm tăng nguy cơ mắc chứng ung thư.

Hơn thế nữa, nhiều người cho rằng chỉ nên “kết thân” với dầu ăn trong chế độ ăn uống để tránh những rắc rối đối với sức khỏe thế nhưng điều này không hoàn toàn đúng. Theo giáo sư Paul người Úc, một chuyên gia hàng đầu về mắt cho rằng:”Những người thường xuyên ăn dầu thực vật và vắng bóng mỡ trong chế độ ăn uống dễ có nguy cơ tăng gấp 2 lần căn bệnh thoái hóa điểm vàng”. 

Các chuyên gia cũng cho rằng mỡ lợn cũng có những tác dụng nhất định với sức khỏe mà dầu ăn không có được. Vì thế tốt nhất phải là ăn cân bằng cả dầu ăn và mỡ lợn, tuy nhiên, đặc biệt không nên dùng dầu ăn đã qua sử dụng sẽ gây nên những mối họa với sức khỏe. Cần lưu ý thêm khi chiên rán với dầu ăn không nên để dầu ở nhiệt độ quá 180 độ C.

Đặc biệt cần căn cứ vào đặc tính của từng loại tinh dầu, các chuyên gia khuyên bạn nên dùng tinh dầu oliu, tinh dầu quả óc chó để trộn salat hoặc trộn với món rau mầm còn tinh dầu dừa, tinh dầu hạt hướng dương hay tinh dầu đậu nành có điểm nóng chảy cao hơn có thể dùng để chiên rán và nướng.

Nấu chín quá kỹ 

Có thể bạn quan tâm

Ung thư di căn, gia đình xin về vẫn điều trị thành công
Cách nấu thịt đỏ sai gây ung thư
Nước sôi để nguội quá 3 ngày sẽ sinh ra chất gây ung thư
Vì sao nam giới dễ mắc ung thư dạ dày?
7 thói quen làm bạn dễ mắc bệnh ung thư
Chất ung thư trong khoai tây chiên: Khi thực phẩm thành thuốc độc
Năm thực phẩm phòng ngừa ung thư cho nam giới

Các loại thịt trắng, thịt đỏ, cá, đồ hải sản, ngũ cốc và rau xanh đều không nên nấu chín quá kỹ vì nấu quá kỹ sẽ gây ảnh hưởng đến hương vị của thực phẩm và gây mất chất dinh dưỡng. Đặc biệt với rau xanh nếu chế biến theo kiểu ninh hầm nhừ sẽ gây mất vitamin.

Vì thế khi nấu ăn bạn cần quan tâm đến thời gian ninh nấu. Ví như rau xanh chỉ nên nấu chín trong vòng 3 – 5 phút, ưu tiên kiểu nấu hấp chín thay vì luộc trong nước và tối kỵ là ninh nhừ với những loại củ quả. Chúng ta chỉ nên nấu trong vòng 5 – 7 phút, chỉ nên nấu chín tới là đủ. Còn với những thực phẩm giàu đạm thì nên nấu đủ độ chín vì ở nhiệt độ cao protein trong thịt cũng sẽ bị phân hủy.

Nấu ăn với lửa quá to

Những cách nấu ăn gây mất chất và nguy hiểm - ảnh 2

Lửa quá to sẽ khiến thực phẩm bị mất chất dinh dưỡng. Ảnh nguồn Internet

Nhiều người cho rằng nấu với lửa càng to thì thức ăn càng nhanh chín nhưng nấu ăn theo cách này sẽ rất dễ khiến thức ăn bị cháy và đặc biệt là khi dầu chiên bị cháy sẽ sinh ra những chất cực độc và lâu dần chính là nguyên nhân gây ung thư.

Hơn thế nữa, nấu ăn với nhiệt độ cao sẽ khiến cho thực phẩm chỉ chín bề mặt bên ngoài nhưng bên trong có thể vẫn chưa chín hoặc chưa chín kỹ, nó sẽ tiềm ẩn nguy cơ nhiễm khuẩn từ thực phẩm, tăng nguy cơ nhiễm khuẩn đường tiêu hóa, ngộ độc, tiêu chảy. 

Vậy nên khi nấu ăn bạn cần điều chỉnh nhiệt độ để thực phẩm chín dần dần, tuyệt đối không nên để thực phẩm chín theo kiểu “siêu tốc” với ngọn lửa to.

Khổng Thu Hà

Hơn 1.400 nhân viên y tế thôn bản được nâng cao kiến thức ứng phó đại dịch

1.011 cán bộ của 27 trạm y tế và 1.412 nhân viên y tế thôn bản và cộng tác viên y tế tại các huyện dự án đã được tập huấn nâng cao kiến thức và kỹ năng cơ bản để ứng phó với đại dịch.

Mua thuốc trực tuyến qua ứng dụng VNeID

Người dân sẽ dễ dàng mua thuốc trực tuyến an toàn, tiện lợi thông qua giải pháp kết nối app-to-app giữa ứng dụng Nhà thuốc Long Châu và VNeID.

1.300 bệnh nhân khó khăn được Vinamilk hỗ trợ mổ tim và mổ mắt

Vinamilk tiếp tục phối hợp với Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP.HCM hỗ trợ mổ tim cho hơn cho 300 bệnh nhi mắc dị tật tim bẩm sinh và gần 1.000 bệnh nhân nghèo cần được phẫu thuật mắt.

Thái Bình: nâng cao kiến thức chăm sóc dinh dưỡng cho mẹ và bé

Vinamilk phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Thái Bình tổ chức Hội thảo “Dinh dưỡng đủ đầy cho mẹ và bé”, góp phần nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Sự kiện thu hút 300 phụ nữ tại Thái Bình tham gia.

Những tiến bộ của y học tái tạo cơ xương khớp

'Y học tái tạo', 'ứng dụng tế bào gốc' trong điều trị bệnh lý cơ xương khớp là chủ đề của Hội nghị Khoa học thường niên – Hội Thấp khớp học Thái Nguyên TRA 2024.

Sữa chua uống KUN Men Nhật hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch của trẻ

Có đến khoảng 70% hệ miễn dịch của cơ thể nằm tại đường ruột, vì vậy tiêu hóa tốt sẽ giúp bé khỏe. Sữa chua uống KUN chứa chủng men Nhật L-137 (L 137) độc quyền tại Việt Nam hỗ trợ con tăng cường hệ miễn dịch, khoẻ tiêu hoá.

Chung kết cuộc thi: 'Cán bộ trạm y tế sẵn sàng ứng phó dịch bệnh'

Ngày 9/8, tại Hà Nội diễn ra vòng chung kết cuộc thi “Cán bộ trạm y tế sẵn sàng ứng phó dịch bệnh” giữa các cán bộ tại các trạm y tế của các xã, phường, thị trấn.

Vinamilk bắt tay các đối tác y tế lớn đẩy mạnh chăm sóc sức khoẻ cộng đồng

Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) cùng Hệ thống trung tâm tiêm chủng vắc xin Việt Nam (VNVC) và Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh vừa ký hợp tác chiến lược, hướng đến nâng cao sức khỏe cộng đồng bằng việc kết hợp giữa chăm sóc y tế và dinh dưỡng.

Nâng mũi giống 'thần tiên tỷ tỷ', cô gái khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'

Có khuôn mặt ưa nhìn gần như không điểm 'chết' nhưng cô gái Hà Thành vẫn quyết tâm đi nâng mũi giống thần tiên tỷ tỷ ở Trung Quốc - trào lưu đang rầm rộ trên mạng. 6 tháng sau, cô gái tìm gặp TS. Tống Hải khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'.

Nửa thế giới ăn cơm đều đặn có tốt cho sức khỏe?

Là lương thực chính của hơn 3,5 tỷ người trên thế giới, hiếm có loại thực phẩm nào được ưa chuộng rộng rãi như gạo. Người dân nhiều nước như Việt Nam còn ăn cơm hằng ngày.

Đang cập nhật dữ liệu !