Nhóm lãnh đạo biểu tình Hong Kong không thể thuyết phục chính quyền

Theo Reuters, tối 21/10, hàng ngàn người biểu tình Hong Kong đã xuống đường để theo dõi cuộc đàm phán được truyền trực tiếp giữa lãnh đạo biểu tình và chính phủ. Tuy vậy, đàm phán không có đột phá.

Nhiều màn hình lớn và các máy chiếu đã được sử dụng để phát trực tiếp cuộc đàm phán tại các địa điểm biểu tình chính ở quận Admiralty, bên cạnh văn phòng chính phủ. Những người biểu tình reo hò trước những phát biểu của lãnh đạo biểu tình sinh viên và la hét khi bà Carrie Lam, Chánh Văn phòng Đặc khu Hong Kong, phát biểu.

Nhóm lãnh đạo biểu tình Hong Kong không thể thuyết phục chính quyền - ảnh 1

Hàng ngàn người tập trung xem trực tiếp buổi đàm phán.

Lãnh đạo biểu tình, Alex Chow, nói: “(Các quan chức) trong chính phủ Hong Kong giờ có thể quyết định trở thành anh hùng dân chủ hay nhân vật phản diện lịch sử ... Tôi tin rằng mọi công dân Hồng Kông đang chờ đợi kết quả”.

"Chúng tôi hy vọng chính quyền Hong Kong không trở thành một trở ngại trên con đường đòi dân chủ cho người dân Hong Kong”, anh này nói tiếp.

Chow khẳng định: “Yêu cầu của người dân Hong Kong đối với sự phát triển tương lai lập pháp của thành phố rất đơn giản, đó là đề cử dân sự. Chúng tôi không muốn có những ứng viên được tuyển chọn trước”.

Nhóm lãnh đạo biểu tình Hong Kong không thể thuyết phục chính quyền - ảnh 2

Các bên trong cuộc đàm phán vào tối ngày 21/10.

Đáp lại, bà Lam khẳng định Hong Kong phải hoạt động trong khuôn khổ do Bắc Kinh đưa ra. Bà nói: “Hong Kong không phải một quốc gia độc lập nên không thể tự quyết định hệ thống chính trị của mình”.

Bà Lam nhắc lại quan điểm của chính phủ là các ứng viên tham gia cuộc bầu cử chọn nhà lãnh đạo mới cho Hong Kong vào năm 2017 phải được tuyển chọn bởi một ủy ban  được cho là thân Bắc Kinh.

Bà nói: "Tiếng nói và yêu cầu của sinh viên đã được chính phủ, xã hội Hong Kong và chính quyền trung ương lắng nghe. Tuy nhiên, các lý tưởng dù có cao thế nào cũng phải được thực hiện bằng các phương thức phù hợp và hợp pháp”.

Bà Carrie Lam bác bỏ lời chỉ trích của các lãnh đạo sinh viên về việc cảnh sát sử dụng vũ lực quá mức cho phép chống lại người biểu tình. Theo bà, cảnh sát đã kiềm chế và hành động đúng mực.

Đại diện chính phủ Hong Kong cho biết sẽ gửi một báo cáo đến Bắc Kinh về tình hình ở Hong Kong và yêu cầu cầu của người biểu tình.

Reuters cho hay, phát biểu sau cuộc đối thoại với sinh viên, bà Carrie Lam bày tỏ hy vọng đây “sẽ là vòng đầu tiên trong nhiều vòng đối thoại”.

Tuy nhiên, các lãnh đạo biểu tình sinh viên vẫn chưa quyết định xem có nên tiến hành đàm phán vòng hai hay không.

Sau đây là một số hình ảnh về cuộc đàm phán:

Nhóm lãnh đạo biểu tình Hong Kong không thể thuyết phục chính quyền - ảnh 3

Các lãnh đạo biểu tình sinh viên.

Nhóm lãnh đạo biểu tình Hong Kong không thể thuyết phục chính quyền - ảnh 4

Đại diện chính phủ Hong Kong trong cuộc đàm phán

Nhóm lãnh đạo biểu tình Hong Kong không thể thuyết phục chính quyền - ảnh 5

Đại diện sinh viên biểu tình.

Nhóm lãnh đạo biểu tình Hong Kong không thể thuyết phục chính quyền - ảnh 6

Những người biểu tình theo dõi cuộc đám phán bên ngoài văn phòng chính phủ tại quận Admiralty

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Reuters của Anh, một trong những hãng tin lớn nhất thế giới.

PHẠM KHÁNH (lược dịch)

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !