Nhờ phong trào xây dựng văn hóa, nhiều giá trị VHTT được bảo tồn, phát huy

Những năm qua, phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" được Đảng, Nhà nước quan tâm chỉ đạo nhất quán, toàn diện nên đã đạt được nhiều kết quả lớn, trong đó phải kể đến kết quả lớn nhất là nhiều giá trị văn hóa truyền thống được bảo tồn và phát huy.

Đây là khẳng định của Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) Ninh Thị Thu Hương khi nói về những thành tựu đã đạt được trong lĩnh vực xây dựng đời sống văn hóa những năm qua.

Theo bà Ninh Thị Thu Hương, phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" giai đoạn 2000-2018 đã tập hợp được sức mạnh của cả hệ thống chính trị, sự hưởng ứng tham gia tích cực có trách nhiệm của cộng đồng và người dân góp phần hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế, văn hóa xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng, trật tự, an toàn xã hội, xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, xây dựng gia đình văn hóa, làng, thôn, ấp, bản, tổ dân phố văn hóa, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa.

Đối với lĩnh vực xây dựng đời sống văn hóa, phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" trong giai đoạn vừa qua đã đạt được những kết quả rất quan trọng.

Trước hết đó là nhận thức của cấp ủy, chính quyền, người dân về xây dựng đời sống văn hóa, môi trường văn hóa đã được quán triệt sâu sắc.

Nhiều giá trị văn hóa truyền thống được bảo tồn, phát huy nhờ phong trào"Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa". (Ảnh minh họa)

"Từ một phong trào mang tính thời điểm, giai đoạn đã lan tỏa, thẩm thấu vào các mặt của đời sống xã hội, trở thành một hoạt động thường xuyên, liên tục, có tính bền vững lâu dài. Mục đích, ý nghĩa xây dựng đời sống văn hóa trong chiến lược xây dựng con người Việt Nam xã hội chủ nghĩa được cụ thể hóa dưới nhiều hình thức phong phú thông qua các hoạt động trong phong trào như: Xây dựng "Người tốt, việc tốt"và các điển hình tiên tiến; Đoàn kết, tương trợ, giúp đỡ nhau trong cộng đồng, phát huy truyền thống "Uống nước nhớ nguồn", "Đền ơn đáp nghĩa", "Tương thân, tương ái"; Đoàn kết xây dựng đời sống tinh thần lành mạnh, phong phú, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, chăm lo sự nghiệp giáo dục, chăm sóc sức khỏe của nhân dân, giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo…", bà Hương cho biết.

Cũng theo bà Hương, kết quả nữa là phong trào đã tạo ra một đợt thi đua rộng khắp, từ gia đình, làng xã đến các cấp, các ngành đều hăng say thi đua lập thành tích hưởng ứng phong trào. Công tác gia đình được chú trọng, nhiều giá trị văn hóa truyền thống được bảo tồn, phát huy. Hương ước, quy ước của làng xã được thực hiện nghiêm túc, xuất hiện những Trưởng họ, Trưởng tộc, Già làng, Trưởng bản đứng ra phát động dòng tộc xây dựng Gia đình văn hóa, Dòng họ văn hóa, Thôn văn hóa, Làng văn hóa, ấp văn hóa, bản văn hóa, Tổ dân phố văn hóa.

Nhờ phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" mà phong trào văn hóa, văn nghệ và thể dục thể thao quần chúng diễn ra sôi nổi, nhiều hội thi, hội diễn được tổ chức thường xuyên góp phần nâng cao sức khỏe của người dân; các thiết chế văn hóa trong cả nước đã được các địa phương quan tâm đầu tư xây dựng và sửa chữa, nâng cấp, bước đầu đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của người dân.

Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở Ninh Thị Thu Hương chia sẻ thêm, nhờ phong trào nên việc cưới, việc tang đã có nhiều chuyển biến tích cực, tình trạng tảo hôn, ép hôn nhân đã giảm đáng kể, xuất hiện những mô hình đám cưới tập thể rất văn minh nhất là tại những khu công nghiệp, khu chế xuất. Tình trạng cúng thần, trừ tà, xem bói; khóc thuê, ăn uống linh đình dài ngày trong đám tang, nhất là vùng dân tộc thiểu số đã được hạn chế. Công tác quản lý và tổ chức lễ hội đã có những chuyển biến tích cực, từng bước đi vào nề nếp tạo không khí vui tươi, phấn khởi…

Báo cáo về kết quả thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” trong 18 năm qua của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công bố tại hội nghị tổng kết giai đoạn 2000-2018 vào tháng 9/2018 cho thấy, đã có nhiều mô hình tiêu biểu, cách làm hiệu quả được phổ biến, nghiên cứu, học tập, nhân rộng.

Cụ thể đã có 19.064. 069/22.236. 778 gia đình được công nhận “Gia đình văn hóa”; 69.024/106.382 làng, thôn, ấp, bản, tổ dân phố được công nhận khu dân cư văn hóa; 84.785/114.972 cơ quan, đơn vị , doanh nghiệp văn hóa. Nhiều cá nhân, tập thể đã có thành tích xuất sắc được Đảng, Nhà nước, Chính phủ khen thưởng động viên kịp thời.

H.Yến

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !