Nhiều người Anh bị lừa đảo qua điện thoại trong mùa dịch

Nghiên cứu gần đây cho thấy nhiều người Anh đang trở thành nạn nhân của những trò lừa đảo qua điện thoại, vì việc nuôi dạy con cái tốt khiến họ không thể cúp máy ngay lập tức để làm gián đoạn cuộc trò chuyện với người lạ.

Theo Daily Mail, bọn tội phạm cũng không ngần ngại lợi dụng thực tế là trong thời kỳ đại dịch, mọi người thường thấy mình bị cô lập trong nhà trong thời gian này, tổng số cuộc gọi từ những kẻ lừa đảo đã tăng gần gấp 3 lần.

Theo số liệu mới nhất, nhiều người Anh có nguy cơ trở thành nạn nhân của những trò lừa đảo qua điện thoại vì sẽ bất lịch sự khi chỉ nhấc máy và cúp máy. Một nghiên cứu mới cho thấy kể từ tháng 3 năm ngoái, trung bình mỗi người Anh đã nhận được hơn 180 cuộc điện thoại đáng ngờ.

{keywords}
Số lượng cuộc gọi từ những kẻ lừa đảo qua điện thoại ở Anh tăng mạnh trong đại dịch. (Ảnh: Pixabay)

Hơn nữa, một phân tích đặc biệt được thực hiện bởi ngân hàng Santander Vương quốc Anh tiết lộ rằng trong đại dịch Covid-19, số lượng cuộc gọi từ những kẻ lừa đảo gần như tăng gấp 3 - trung bình tăng 189%. Trong khi đó, 47% người Anh không thể dập máy ngay lập tức và cứ 5 người trả lời lại tin rằng điều đó đơn giản là “bất lịch sự”.

Daily Mail cho biết, tội phạm đang tích cực lợi dụng thực tế là do dịch bệnh, nhiều người cảm thấy lo lắng và không an tâm. Trong số những người trẻ tuổi từ 18 đến 24, chỉ 38% cho biết họ có thể tự tin xử lý những cuộc gọi lạnh lùng từ những người và công ty không quen biết.

Ngoài ra, trong số những người được hỏi trên 65 tuổi, khoảng 89% cảm thấy tin tưởng tuyệt đối nếu họ nhận được các cuộc gọi đáng ngờ. Và chỉ có 7% trong số này nói rằng họ đã phải trở thành nạn nhân của những trò lừa đảo qua điện thoại.

“Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy những kẻ lừa đảo có thể thuyết phục người bị hại bởi vì gần một nửa số người bị gọi là những người thân thiện và lịch sự”, ông Dave Lowe, người đứng đầu chống gian lận tại ngân hàng Santander Vương quốc Anh cho biết.

Sau khi xem xét kết quả của cuộc nghiên cứu, ngân hàng đã quyết định thực hiện một chiến dịch đặc biệt nhằm nâng cao nhận thức của người Anh và cảnh báo họ về sự nguy hiểm của việc lừa đảo qua điện thoại. Daily Mail cho biết, chiến dịch này được thiết kế để dạy các nạn nhân tiềm năng phản hồi một cách lịch sự trước bất kỳ cuộc điện thoại đáng ngờ nào mà không sợ mình tỏ ra bất lịch sự. 

Trung Quốc tiếp tục phát hiện trường hợp mắc cúm gia cầm trên người

Trung Quốc tiếp tục phát hiện trường hợp mắc cúm gia cầm trên người

Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) cho biết, tại thành phố Ba Trung, tỉnh Tứ Xuyên, của nước này, một lần nữa trường hợp mắc cúm gia cầm ở người đã được xác định.

Thanh Bình (lược dịch)

Tỷ lệ sinh ở Nhật Bản giảm năm thứ 7 liên tiếp

2022 là năm thứ 7 liên tiếp, tỷ lệ sinh ở Nhật Bản giảm xuống mức thấp kỷ lục 1,25. Tỷ lệ này thấp hơn nhiều so với mức 2,06 - 2,07 được coi là cần thiết để duy trì dân số.

Gần 80 nữ sinh ở Afghanistan nghi bị đầu độc

Một quan chức giáo dục ở Afghanistan cho biết, gần 80 học sinh nữ đã phải nhập viện vì tình nghi bị đầu độc trong 2 vụ tấn công riêng rẽ nhằm vào các trường tiểu học ở miền bắc đất nước.

Video cầu 4 làn bắc qua sông Hằng bất ngờ sập

ẤN ĐỘ - Một cây cầu 4 làn bắc qua sông Hằng, đang được xây dựng ở Bhagalpur, bang Bihar bất ngờ đổ sập lần thứ hai trong năm, song không gây ra thương vong nào.

Chuyện tình cổ tích của Thái tử Na Uy và cô bồi bàn đã có con riêng

Vợ chồng Thái tử Na Uy Haakon Magnus sắp kỷ niệm 22 năm ngày cưới, nhưng chuyện tình của họ vẫn được dư luận ngưỡng mộ và ngợi ca là cổ tích giữa đời thường.

Lở đất ở Trung Quốc, 19 người thiệt mạng

Tổng cộng, có 19 người đã thiệt mạng sau một trận lở đất xảy ra tại tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc rạng sáng 4/6.

Sống ở Mỹ 42 năm, người đàn ông mới biết mình bị đánh cắp từ nhỏ

Sau 42 năm sống ở Mỹ, người đàn ông mới biết chuyện bản thân bị những kẻ bất lương đánh cắp khỏi mẹ ruột ở Chile để cho đi làm con nuôi.

Tài xế mang bầu cứu 37 học sinh trước khi xe buýt cháy thành than

MỸ - Một tài xế xe buýt trường học đang mang bầu 8 tháng ở bang Wisconsin đã được ca ngợi là người hùng vì cứu toàn bộ học sinh trước khi chiếc xe chìm trong biển lửa.

Giám đốc CIA có thể đã bí mật thăm Trung Quốc

Quan chức Mỹ tiết lộ Giám đốc CIA Bill Burns tháng trước bí mật thăm Trung Quốc.

Cuộc sống tại Ny-Ålesund, trạm nghiên cứu ở tận cùng thế giới

Ny-Ålesund là trạm nghiên cứu nằm gần Bắc Cực. Các nhà khoa học làm việc tại đây phải đối mặt với nhiệt độ -37,2 độ C và cả gấu Bắc Cực.

Nhà khoa học trẻ ra 10 tuổi sau 93 ngày sống dưới đáy biển

MỸ - Nhà nghiên cứu khoa học Joseph Dituri cho biết, việc ở dưới nước 93 ngày khiến ông trẻ ra 10 tuổi, tăng tuổi thọ 20%.

Đang cập nhật dữ liệu !