Nhiều ĐH đứng trước nguy cơ đóng cửa?

Hai ngày nữa Bộ GD-ĐT công bố điểm sàn. Phát biểu chắc như "đinh đóng cột" của lãnh đạo Bộ về phương án điểm sàn năm nay không thay đổi so với năm 2010 khiến các trường ngoài công lập (NCL) như ngồi trên "đống lửa".

Nhiều ĐH đứng trước nguy cơ đóng cửa?

Nhiều ĐH đứng trước nguy cơ đóng cửa?

Bộ không thể chiều theo các trường và không thể hạ điểm sàn xuống quá thấp - Nguồn ảnh: internet

Điểm sàn gây khó cho trường ngoài công lập

Các trường tốp trên không cần ngó xem điểm sàn như thế nào vì hầu hết điểm chuẩn duy trì ở các năm đều vượt xa ngưỡng điểm sàn. Ngược lại thì, các trường tốp dưới năm nào cũng “vẫy vùng” trong giới hạn điểm sàn mà Bộ GD-ĐT đặt ra.

Do đó, trước ngày Hội đồng điểm sàn họp quyết định - Hiệp hội các trường ĐH, CĐ NCL phía Bắc đã họp về kiến nghị thay đổi điểm sàn. Nhiều ý kiến cho rằng cần xem xét điểm sàn theo thực tế giáo dục và nhu cầu chất lượng nhân lực đa dạng của xã hội.

Ông Võ Thế Lực, Tổng thư ký Hiệp hội các trường ĐH-CĐ ngoài công lập, hiện nay các trường NCL gặp khó khăn trong tuyển sinh vì điểm sàn của bộ bỏ qua hai lý do: lượng thí sinh ảo do thi hai khối và số lượng tuyển sinh ngoài ngân sách của các trường công. Hai con số này các năm trước đều không công khai để các trường ngoài công lập có thể ước tính thí sinh đỗ ảo vào trường mình. Chẳng hạn, nếu lượng thí sinh ảo khoảng 3%, các trường cần được tạo điều kiện để gọi tăng thêm so với chỉ tiêu để đề phòng thí sinh đỗ nhưng không đến học.

Nhiều người cho rằng điểm sàn thấp hơn hiện tai sẽ làm cho chất lượng đầu vào giảm, dẫn đến giảm chất lượng đào tạo. Theo ông Lực, điểm sàn không có ý nghĩa quyết định chất lượng đào tạo. Có những trường đầu vào không cao hoặc cũng xoàng nhưng đầu ra vẫn được xã hội đón nhận như ĐH Lạc Hồng, ĐH Thăng Long...

Còn GS.TS Trần Hồng Quân, chủ tịch Hiệp hội các trường NCL cho rằng, việc kiến nghị mức điểm sàn của Liên hiệp hội dựa vào chỉ tiêu Bộ GD-ĐT giao cho các trường chứ các trường không tự quyết định lấy ồ ạt. Hơn nữa, điểm chuẩn do các trường đề xuất sẽ do Bộ duyệt, đó coi như sự bảo hiểm để điểm sàn không quá thấp đến mức không thể chấp nhận được.

Điểm sàn có phải là thước đo chất lượng đào tạo hay không? Hoàn toàn không thể lấy điểm sàn để đo chất lượng sinh viên ra trường. Đây là kỳ thi tuyển chọn, không phải thi tốt nghiệp. Vì vậy, chất lượng như thế nào còn phụ thuộc vào độ khó của đề thi từng năm. Kỳ thi tuyển chọn đương nhiên có sự phân tầng chất lượng. Nhưng hiện nay, sự phân tầng ở đối tượng học sinh có điểm thi thấp chưa thực sự tốt. Nếu chỉ sử dụng điểm thi để đo chất lượng thuần túy thì không chính xác.

Theo ông Quân, năng lực học ở phổ thông không phải là đại diện cho năng lực của học sinh. Theo quan sát của tôi, nhiều học sinh học ở các trường phổ thông chất lượng không tốt nhưng thực sự các em lại có tư chất tốt, trong quá trình học ĐH, các em sẽ giỏi.

Hơn nữa, các trường ĐH khác nhau ở tính chất đào tạo: trường nghiên cứu khác với trường thực hành, trường ở trung ương khác trường ở địa phương, trường trọng điểm khác trường bình thường. Chất lượng đào tạo các địa phương cũng không đồng nhất. Có những địa phương điều kiện thiếu thốn, chất lượng yếu nên số học sinh trên sàn không nhiều. Ở những địa phương này nhu cầu nhân lực còn bức thiết hơn rất nhiều nơi khác. Kiến nghị của chúng tôi không chỉ là cho đại học dân lập mà còn liên quan đến ĐH địa phương.

Không thể chiều theo ý trường

Hiệu trưởng Trường ĐH Đại Nam Phan Trọng Phức đồng quan điểm, kiến nghị về việc chọn một điểm sàn hợp lý cho khối trường ngoài công lập nên xem xét. Điểm sàn có liên quan đến chất lượng đào tạo nhưng quá trình đào tạo của trường rất quan trọng. Không nhất thiết điểm sàn quá thấp nên nếu một số ngành đã có điểm sàn như vậy mà không tuyển được học sinh thì phải chấp nhận không đào tạo hoặc thiếu chỉ tiêu.

"Điểm sàn là một giải pháp tốt, phù hợp với những năm trước đây nhưng đến thời điểm này thì không còn phù hợp" - ông Đặng Văn Định - chủ tịch hội đồng quản trị Trường ĐH dân lập Chu Văn An nêu quan điểm.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga khẳng định: Điểm sàn năm nay không thể hạ thấp hơn năm trước. Khi trình độ thí sinh hiện nay còn đang chênh lệch quá lớn như vậy thì điểm sàn chính là ngưỡng để phân loại thí sinh. Do đó, trong bối cảnh hiện nay chưa thể bỏ được điểm sàn trong xét tuyển.

Thứ trưởng cho rằng, để học đại học thì người học phải có một ngưỡng kiến thức nhất định nên cần có sự sàng lọc để chọn được những học sinh có trình độ tốt hơn vào học. Do đó Bộ không thể chiều theo các trường và không thể hạ điểm sàn xuống quá thấp.

Vẫn bảo lưu quan điểm, Thứ trưởng tiếp tục dự báo điểm sàn các khối thi năm nay sẽ không thay đổi so với năm 2010 (khối A, D là 13; khối B, C là 14 điểm). Tuy nhiên, với kết quả điểm thi khối C năm nay không cao nên khả năng điểm sàn khối này sẽ có biến động - nhưng vẫn trong khoảng 13-14 điểm.

"Luật Giáo dục đã quy định bằng cấp giữa trường đại học công lập và dân lập có giá trị như nhau nên không thể mỗi trường đại học lại có mức điểm sàn khác nhau được” - Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga khẳng định.

Phương án điểm sàn chính thức sẽ được Hội đồng điểm sàn họp quyết định vào ngày 8/8 tới đây. Điểm sàn là mức điểm thấp nhất để từ đó các trường định điểm chuẩn và điểm xét tuyển các nguyện vọng (NV) tiếp theo.

Theo vietnamnet

Theo vietnamnet

'Người một nhà' tập 25: Trùm giang hồ muốn Khải đập nát chân Trí

Trong "Người một nhà" tập 25, ông Đông bắt cóc con trai Khải với mục đích muốn anh đập nát đôi chân của Trí thay mình.

'Tour về nhà ông bà ngoại' của 6 chị em gái ở Hòa Bình gây sốt mạng

6 người con gái cùng 12 cháu ngoại rủ nhau về nhà ông Ba bà Nga để tận hưởng tour du lịch hè độc đáo ở quê ngoại. Tour cam kết giúp các “du khách” trẻ cai nghiện thiết bị điện tử bằng nhiều hoạt động hấp dẫn như câu cá, hái sen, nhặt trứng gà,…

Sống ở căn nhà 2m2 phải chia ca để ngủ, vì sao người dân không muốn dời đi?

Sống ở căn nhà chia ca để ngủ giữa trung tâm TPHCM, cựa mình còn khó, nhưng năm nào người đàn ông U70 cũng phải làm đám giỗ cho người thân đã khuất.

Nhà 2-3m² giữa TPHCM: Vợ chồng thay ca, người nằm ở nhà, người ngủ ngoài đường

Được mệnh danh là "quận nhà giàu" ở TPHCM, nhưng quận 1 còn tồn tại những căn nhà tí hon. Người trong gia đình có lúc phải chia ca để ngủ, đi vệ sinh ké.

Nông dân hưởng lợi khi doanh nghiệp làm ‘Net Zero’

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của Vinamilk không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi bài bản, mà đã dần tạo ra tác động khi góp phần thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

‘Tiểu tam đáng ghét nhất màn ảnh Việt’ kể tác hại của việc xinh đẹp

Diễn viên Cù Thị Trà chia sẻ, ngoại hình xinh đẹp giúp cô có nhiều thuận lợi nhưng cũng có tác hại là thường bị mọi người đóng khung vào những vai diễn tiểu thư sang chảnh.

Ông bố mù ở Nghệ An có 7 con gái xinh đẹp giỏi giang, tuổi U70 hưởng trái ngọt

Ông bố mù ở Nghệ An lần lượt sinh và nuôi 7 con gái học hành thành tài. Ở tuổi U70, vợ chồng ông đang tận hưởng “trái ngọt” sau năm tháng vun trồng.

Đề xuất lập 'bến ảo' trong nội đô cho xe hợp đồng đón, trả khách

Đề xuất thành lập "bến xe ảo" trong khu vực nội thành nhằm quản lý xe hợp đồng với điều kiện chỉ dừng đỗ khoảng 3-5 phút để đón, trả hành khách.

Cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Cà Mau đón những đàn chim trở về

Bên trong cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, hơn 71.000 cây mắm con đã cao 40-50cm, trở thành bãi sinh sản cho tôm cá, thu hút những đàn chim cót, chim nhàn… trở về làm tổ.

'Người một nhà' tập 24: Bệnh tình của Mầm trở nặng

Trong "Người một nhà" tập 24, bệnh tình của Mầm trở nặng phải cấp cứu. Trong lúc rối bời, Tuệ gọi cho Trí vì muốn có anh trai ở bên lúc này.

Đang cập nhật dữ liệu !