Nhiều công ty Mỹ gây tranh cãi khi thu phí đào tạo nhân viên

Tình trạng người lao động phải hoàn trả số tiền đào tạo sau khi nghỉ việc tại các cơ sở làm việc ngày càng phổ biến ở Mỹ.

Mới đây, khi thẩm mỹ viện Oh Sweet ở Washington tính phí đào tạo 1.900 USD của Simran Bal sau khi cô bỏ việc, cô đã bị sốc. Karina Villalta, người điều hành Oh Sweet LLC, đã đệ đơn kiện lên tòa án yêu cầu Bal đóng tiền đào tạo. Thẩm phán của vụ kiện đã phán quyết rằng Bal không hoàn thành khóa đào tạo và không nợ nần gì nên không cần hoàn trả chi phí đào tạo.

Vụ kiện của Bal phản ánh câu chuyện của hàng chục người trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, vận tải đường bộ, bán lẻ và các ngành công nghiệp khác, những người gần đây đã phàn nàn với các cơ quan quản lý Mỹ rằng một số công ty tính phí những nhân viên bỏ số tiền lớn để đào tạo.

National Nurses United cho biết, họ đã thực hiện một cuộc khảo sát cho thấy rằng các thỏa thuận này ngày càng phổ biến trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, với các y tá mới thường bị ảnh hưởng.

Tình trạng người lao động phải hoàn trả số tiền đào tạo sau khi nghỉ việc tại các cơ sở làm việc ngày càng phổ biến ở Mỹ. (Ảnh: Pixabay)

Cuộc khảo sát cho thấy 589 trong số 1.698 y tá được hỏi phải tham gia các chương trình đào tạo và 326 người trong số đó phải trả tiền cho người sử dụng lao động nếu họ rời đi trước một thời gian nhất định.

Nhiều y tá cho biết, họ không được thông báo về yêu cầu hoàn trả tiền đào tạo trước khi bắt đầu làm việc và hướng dẫn trên lớp thường lặp lại những gì đã học ở trường.

Tổ chức Anh em Quốc tế của Teamsters cho hay, vấn đề hoàn trả phí đào tạo là "đặc biệt nghiêm trọng" trong vận tải đường bộ thương mại. Tổ chức cho biết, các công ty như CRST và CR England đào tạo người để lấy bằng lái xe thương mại nhưng tính phí hơn 6.000 USD nếu rời công ty trước một thời gian nhất định. Đồng thời, không công ty nào trả lời yêu cầu của nhân viên.

Hiệp hội Vận tải đường bộ Mỹ lập luận rằng, giấy phép có thể chuyển từ người sử dụng lao động này sang người sử dụng lao động khác và do chính phủ yêu cầu. Hiệp hội kêu gọi Cơ quan Bảo vệ tài chính cho người tiêu dùng của Mỹ (CFPB) không mô tả giấy phép này là nợ do người sử dụng lao động tạo ra.

Steve Viscelli, một nhà xã hội học tại Đại học Pennsylvania, người đã dành 6 tháng để đào tạo và sau đó lái xe tải, cho biết vấn đề này đáng được xem xét kỹ lưỡng.

“Bất cứ khi nào chúng tôi có hợp đồng đào tạo cho lao động tay nghề thấp, chúng tôi nên hỏi tại sao. Nếu bạn có một công việc tốt, bạn không cần hợp đồng đào tạo. Mọi người sẽ muốn ở lại”, Viscelli nói.

Theo Viện Nghiên cứu Khảo sát Cornell, gần 10% công nhân Mỹ được khảo sát vào năm 2020 được bao trả bởi một thỏa thuận hoàn trả đào tạo. Thực tiễn, điều khoản thỏa thuận hoàn trả đào tạo đang thu hút sự giám sát của các nhà quản lý và nhà lập pháp Mỹ. 

Ở cấp tiểu bang, Tổng chưởng lý như Keith Ellison của Minnesota đang đánh giá mức độ phổ biến của hoạt động này và sau đó sẽ đưa ra hướng dẫn cụ thể về vấn đề. Ellison nói với Reuters rằng, ông không hoàn toàn ủng hộ yêu cầu bồi hoàn này, ông chỉ ủng hộ nếu việc đào tạo đó đạt kết quả được pháp lý công nhận. 

Cục Bảo vệ Tài chính Người tiêu dùng đã bắt đầu xem xét vấn đề, trong khi Bộ Tư pháp và Ủy ban Thương mại Liên bang đã nhận được khiếu nại về việc này. 

Jonathan Harris, giáo viên tại Trường Luật Loyola, Los Angeles, cho biết việc sử dụng các thỏa thuận đào tạo đang gia tăng mặc dù tỷ lệ thất nghiệp thấp. 

Ông Harris cho biết: “Các nhà tuyển dụng đang tìm cách để giữ công nhân mà không tăng lương hoặc cải thiện điều kiện làm việc".

Trong khi đó, CFPB công bố vào tháng 6, họ đang xem xét vấn đề này. Nhiều ý kiến lại cho rằng, vấn đề không liên quan đến CFPB vì nó không liên quan đến các sản phẩm và dịch vụ tài chính tiêu dùng.

Hạ Thảo (lược dịch)

Ông Biden lại rơi vào tình huống khó xử

Ông Biden lại rơi vào tình huống khó xử

Tổng thống Mỹ Joe Biden mới đây lại rơi vào tình huống khó xử khi không hiểu câu hỏi của một nhà báo trong buổi thuyết trình về chương trình trả nợ sinh viên ở Washington.

Giám đốc nhà tang lễ giấu hàng chục thi thể không hỏa thiêu dù đã nhận tiền

MỸ - Một Giám đốc nhà tang lễ đang đối mặt bản án kéo dài 12 năm vì giấu hàng chục thi thể không hỏa thiêu, dù đã nhận tiền của khách hàng.

Trung Quốc đưa nhà du hành dân sự đầu tiên vào vũ trụ

Ngày mai (30/5), Trung Quốc sẽ đưa nhà du hành dân sự đầu tiên của nước này vào vũ trụ. Giáo sư Gui Haichao là một trong số 3 thành viên phi hành đoàn sẽ bay tới trạm vũ trụ Thiên Cung.

'Kẻ phản bội nước Mỹ' Edward Snowden và vụ rò rỉ tài liệu mật gây chấn động

Edward Snowden, cựu nhân viên Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA), là người đã tiết lộ những thông tin gây chấn động về chương trình do thám toàn cầu của chính phủ Mỹ.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan tái đắc cử nhiệm kỳ 3

Ủy ban bầu cử tối cao Thổ Nhĩ Kỳ thông báo, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan đã đắc cử nhiệm kỳ 3 sau khi đánh bại đối thủ Kemal Kilicdaroglu trong cuộc bỏ phiếu vòng hai đầy kịch tính.

Nơi cô dâu chú rể không được cười, giữ khuôn mặt đưa đám suốt lễ cưới

Thay vì nở nụ cười hạnh phúc, cô dâu và chú rể ở một số nơi sẽ không được phép cười để thể hiện sự nghiêm túc trước hôn nhân.

Nước ở kênh đào bất ngờ đổi màu lạ, cảnh sát Italia mở cuộc điều tra

Cảnh sát Italia đã mở cuộc điều tra sau khi nước trên kênh đào Grand, đoạn gần cầu Rialto ở thành phố Venice, bất ngờ chuyển sang màu xanh lá vào sáng 28/5.

Ông Biden kêu gọi Quốc hội Mỹ thông qua thỏa thuận nâng trần nợ công

Thỏa thuận nâng trần nợ công của Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy đang vấp phải sự phản đối từ các nghị sĩ hai đảng Cộng hòa và Dân chủ.

Philippines điều động hàng nghìn nhân sự, sẵn sàng đối phó siêu bão

Theo Cơ quan Khí tượng Philippines, nhiều khu vực thuộc miền bắc đảo Luzon của nước này sẽ xuất hiện các hiện tượng mưa lớn, lũ lụt, sạt lở đất do siêu bão Mawar.

Quan chức cho hút hơn 2 triệu lít nước để tìm điện thoại bị đình chỉ công tác

ẤN ĐỘ - Vị quan chức cho hút hàng triệu lít nước trong hồ chứa để tìm lại chiếc điện thoại đánh rơi ở bang Chhattisgarh, Ấn Độ, đã bị đình chỉ công tác.

Mỹ đạt được thỏa thuận sơ bộ tránh vỡ nợ

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy đã đạt được 'thỏa thuận về nguyên tắc' để tăng trần nợ công, chấm dứt thế bế tắc kéo dài nhiều tháng qua.

Đang cập nhật dữ liệu !