Nhiều công ty Mỹ gây tranh cãi khi thu phí đào tạo nhân viên

Tình trạng người lao động phải hoàn trả số tiền đào tạo sau khi nghỉ việc tại các cơ sở làm việc ngày càng phổ biến ở Mỹ.

Mới đây, khi thẩm mỹ viện Oh Sweet ở Washington tính phí đào tạo 1.900 USD của Simran Bal sau khi cô bỏ việc, cô đã bị sốc. Karina Villalta, người điều hành Oh Sweet LLC, đã đệ đơn kiện lên tòa án yêu cầu Bal đóng tiền đào tạo. Thẩm phán của vụ kiện đã phán quyết rằng Bal không hoàn thành khóa đào tạo và không nợ nần gì nên không cần hoàn trả chi phí đào tạo.

Vụ kiện của Bal phản ánh câu chuyện của hàng chục người trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, vận tải đường bộ, bán lẻ và các ngành công nghiệp khác, những người gần đây đã phàn nàn với các cơ quan quản lý Mỹ rằng một số công ty tính phí những nhân viên bỏ số tiền lớn để đào tạo.

National Nurses United cho biết, họ đã thực hiện một cuộc khảo sát cho thấy rằng các thỏa thuận này ngày càng phổ biến trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, với các y tá mới thường bị ảnh hưởng.

Tình trạng người lao động phải hoàn trả số tiền đào tạo sau khi nghỉ việc tại các cơ sở làm việc ngày càng phổ biến ở Mỹ. (Ảnh: Pixabay)

Cuộc khảo sát cho thấy 589 trong số 1.698 y tá được hỏi phải tham gia các chương trình đào tạo và 326 người trong số đó phải trả tiền cho người sử dụng lao động nếu họ rời đi trước một thời gian nhất định.

Nhiều y tá cho biết, họ không được thông báo về yêu cầu hoàn trả tiền đào tạo trước khi bắt đầu làm việc và hướng dẫn trên lớp thường lặp lại những gì đã học ở trường.

Tổ chức Anh em Quốc tế của Teamsters cho hay, vấn đề hoàn trả phí đào tạo là "đặc biệt nghiêm trọng" trong vận tải đường bộ thương mại. Tổ chức cho biết, các công ty như CRST và CR England đào tạo người để lấy bằng lái xe thương mại nhưng tính phí hơn 6.000 USD nếu rời công ty trước một thời gian nhất định. Đồng thời, không công ty nào trả lời yêu cầu của nhân viên.

Hiệp hội Vận tải đường bộ Mỹ lập luận rằng, giấy phép có thể chuyển từ người sử dụng lao động này sang người sử dụng lao động khác và do chính phủ yêu cầu. Hiệp hội kêu gọi Cơ quan Bảo vệ tài chính cho người tiêu dùng của Mỹ (CFPB) không mô tả giấy phép này là nợ do người sử dụng lao động tạo ra.

Steve Viscelli, một nhà xã hội học tại Đại học Pennsylvania, người đã dành 6 tháng để đào tạo và sau đó lái xe tải, cho biết vấn đề này đáng được xem xét kỹ lưỡng.

“Bất cứ khi nào chúng tôi có hợp đồng đào tạo cho lao động tay nghề thấp, chúng tôi nên hỏi tại sao. Nếu bạn có một công việc tốt, bạn không cần hợp đồng đào tạo. Mọi người sẽ muốn ở lại”, Viscelli nói.

Theo Viện Nghiên cứu Khảo sát Cornell, gần 10% công nhân Mỹ được khảo sát vào năm 2020 được bao trả bởi một thỏa thuận hoàn trả đào tạo. Thực tiễn, điều khoản thỏa thuận hoàn trả đào tạo đang thu hút sự giám sát của các nhà quản lý và nhà lập pháp Mỹ. 

Ở cấp tiểu bang, Tổng chưởng lý như Keith Ellison của Minnesota đang đánh giá mức độ phổ biến của hoạt động này và sau đó sẽ đưa ra hướng dẫn cụ thể về vấn đề. Ellison nói với Reuters rằng, ông không hoàn toàn ủng hộ yêu cầu bồi hoàn này, ông chỉ ủng hộ nếu việc đào tạo đó đạt kết quả được pháp lý công nhận. 

Cục Bảo vệ Tài chính Người tiêu dùng đã bắt đầu xem xét vấn đề, trong khi Bộ Tư pháp và Ủy ban Thương mại Liên bang đã nhận được khiếu nại về việc này. 

Jonathan Harris, giáo viên tại Trường Luật Loyola, Los Angeles, cho biết việc sử dụng các thỏa thuận đào tạo đang gia tăng mặc dù tỷ lệ thất nghiệp thấp. 

Ông Harris cho biết: “Các nhà tuyển dụng đang tìm cách để giữ công nhân mà không tăng lương hoặc cải thiện điều kiện làm việc".

Trong khi đó, CFPB công bố vào tháng 6, họ đang xem xét vấn đề này. Nhiều ý kiến lại cho rằng, vấn đề không liên quan đến CFPB vì nó không liên quan đến các sản phẩm và dịch vụ tài chính tiêu dùng.

Hạ Thảo (lược dịch)

Ông Biden lại rơi vào tình huống khó xử

Ông Biden lại rơi vào tình huống khó xử

Tổng thống Mỹ Joe Biden mới đây lại rơi vào tình huống khó xử khi không hiểu câu hỏi của một nhà báo trong buổi thuyết trình về chương trình trả nợ sinh viên ở Washington.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !