Vì sao nhiều người Mỹ xa xứ muốn từ bỏ quốc tịch?

Theo một cuộc khảo sát của Greenback Expat Tax Services, khoảng 1/4 người Mỹ xa xứ đang “cân nhắc nghiêm túc” hoặc “có kế hoạch” từ bỏ quốc tịch Mỹ.

Cụ thể, trong một cuộc khảo sát với 3.200 người Mỹ ở nước ngoài sống tại 121 quốc gia, gánh nặng khai thuế ở Mỹ là lý do số một khiến người muốn từ bỏ quốc tịch.

David McKigan, đồng sáng lập Greenback Expat Tax Services, cho biết: “Có những người làm việc có vẻ bình thường như tiết kiệm tiền để nghỉ hưu hoặc mua nhà. Nhưng khi bạn làm việc đó ở nước ngoài, đôi khi bạn có thể gặp rất nhiều rắc rối”.

Các yêu cầu báo cáo thuế nghiêm ngặt

Người Mỹ ở nước ngoài phải trả thuế thu nhập Mỹ hàng năm đối với thu nhập trên toàn thế giới, bao gồm tiền lương, lợi nhuận kinh doanh, thu nhập đầu tư…, bao gồm cả việc nộp thuế tại 2 quốc gia.

{keywords}
Gần 1/4 người Mỹ ở nước ngoài đang cân nhắc từ bỏ quốc tịch Mỹ do phiền phức liên quan đến quy định về khai báo thuế hằng năm. (Ảnh: Shutterstock)

Mặc dù Mỹ đã áp dụng các biện pháp ngăn chặn đánh thuế 2 lần, chẳng hạn như loại trừ thu nhập nước ngoài và tín dụng thuế, nhưng nhiều người Mỹ ở nước ngoài vẫn phản đối yêu cầu nộp thuế 2 lần do tốn nhiều thời gian và chi phí liên quan đến việc chuẩn bị các tờ khai này. Hơn nữa, nghiên cứu cho biết, gần 80% không nghĩ rằng họ nên đóng thuế Mỹ khi sống ở nước ngoài.

Các vi phạm sẽ bị phạt nặng

Ngoài ra, một số người Mỹ ở nước ngoài phải báo cáo các tài khoản nước ngoài cho Bộ Tài chính Mỹ hàng năm thông qua Báo cáo tài khoản tài chính và tài khoản ở ngân hàng nước ngoài (FBAR), nếu không sẽ phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc.

Theo quy định, công dân Mỹ ở nước ngoài phải nộp FBAR nếu tổng giá trị tài khoản vượt quá 10.000 USD vào bất kỳ thời điểm nào trong năm, bất kể tài khoản đó có tạo ra thu nhập hay không. Bên cạnh đó, cần khai báo nếu có tài khoản vượt 200.000 USD vào cuối năm.

Ví dụ, nếu bạn có 5.000 USD trong tài khoản tiết kiệm và 4.750 USD trong tài khoản đầu tư và tài khoản đầu tư tăng lên 5.025 USD ngay trong một ngày, bạn phải báo cáo những số dư đó.

Hình thức xử phạt đối với hành vi không nộp hồ sơ tùy thuộc vào mức vi phạm “cố ý” hay “vô ý”. Tuy nhiên, có một khoản phí lên tới 129.210 USD hoặc 50% số dư tài khoản cho mỗi năm mà bạn không có báo cáo.

Ông McKigan nói thêm: “Đó là một vấn đề đau đầu đối với mọi người khi họ gặp rắc rối”.

Chưa được lắng nghe trong các vấn đề thuế

Trong khi số lượng người Mỹ từ bỏ quốc tịch giảm mạnh vào năm 2021 - 2.426 người so với mức kỷ lục 6.705 người vào năm 2020 - con số năm 2021 có thể thấp hơn do các đại sứ quán Mỹ phải đóng cửa trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Bộ Ngoại giao Mỹ ước tính rằng, có khoảng 9 triệu công dân nước này sống ở nước ngoài vào năm 2020.

“Điều khiến tôi ấn tượng về cuộc khảo sát mới nhất này là số lượng người nghĩ rằng vấn đề của họ khó có thể được giải quyết”, ông McKigan nói.

Nghiên cứu cho thấy, thực tế 86% người Mỹ sống ở nước ngoài được khảo sát tin rằng chính phủ Mỹ có ít khả năng giải quyết các vấn đề của họ hơn.

Thanh Bình (lược dịch)

Lô cocaine hàng chục triệu euro ‘vô tình’ lọt vào siêu thị trong hộp chuối

Lô cocaine hàng chục triệu euro ‘vô tình’ lọt vào siêu thị trong hộp chuối

NDTV đưa tin, những kẻ buôn lậu đã chuyển nhầm lô cocaine trị giá 79 triệu euro đến các siêu thị của Czech từ Colombia thay vì chuối.

Cô gái trở thành triệu phú ở tuổi 11 sau khi bắt đầu kinh doanh

Cô gái trở thành triệu phú ở tuổi 11 sau khi bắt đầu kinh doanh

The Mirror đưa tin, một cô gái tuổi teen đã kiếm được hàng triệu USD nhờ bắt đầu kinh doanh nước chanh.

Hy vọng cứu người nhạt dần, hơn 12.000 người tử vong do động đất Thổ Nhĩ Kỳ - Syria

Số người thiệt mạng tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria sau các trận động đất đã tăng lên ít nhất 12.049 người và hy vọng tìm thấy người sống sót dưới đống đổ nát đang nhạt dần.

Ông Kim Jong Un dự lễ duyệt binh kỷ niệm 75 năm thành lập quân đội Triều Tiên

Tối 8/2, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã xuất hiện tại cuộc duyệt binh quy mô lớn kỷ niệm 75 năm thành lập Quân đội Nhân dân Triều Tiên.

Nhà Trắng phủ nhận cáo buộc đứng sau vụ nổ đường ống Nord Stream

Nhà Trắng cho rằng các thông tin do nhà báo Mỹ Seymour Hersh đưa ra về vụ nổ đường ống Nord Stream là "sai sự thật và hư cấu".

Chuyên gia cảnh báo bán đảo Crưm có thể xảy ra động đất khủng khiếp như Thổ Nhĩ Kỳ

Nhà địa chất học hàng đầu ở Nga cảnh báo bán đảo Crưm có thể phải trải qua một trận động đất khủng khiếp như tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Mỹ cáo buộc Trung Quốc 'dùng khinh khí cầu do thám khắp các châu lục'

Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cho biết, chính quyền Mỹ cho rằng Trung Quốc sử dụng khinh khí cầu do thám khắp các châu lục.

Nhật Bản điều tra lại các vật thể bay bị nghi là khinh khí cầu nước ngoài

Sau việc Mỹ bắn rơi khinh khí cầu của Trung Quốc, Nhật Bản đang tiến hành điều tra lại những sự cố liên quan tới khinh khí cầu ở nước này trong những năm gần đây.

Mỹ chia sẻ thông tin về khinh khí cầu Trung Quốc cho hàng chục quốc gia

Washington đã chia sẻ thông tin liên quan tới việc khinh khí cầu Trung Quốc bay vào Mỹ cho 40 quốc gia.

Hơn 11.000 người tử vong, chuyên gia đánh giá sức hủy diệt của động đất Thổ Nhĩ Kỳ, Syria

Tổng số nạn nhân tử vong vì thảm họa động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria không ngừng gia tăng và hiện đã lên tới 11.000 người.

Nét thơ ngây trong sáng của con gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cùng vợ và con gái Kim Ju Ae đã tham dự một bữa tiệc kỷ niệm 75 năm ngày thành lập quân đội Triều Tiên, truyền thông quốc gia này ngày 8/2 đưa tin.

Ông Biden ca ngợi sức mạnh kinh tế Mỹ, cam kết hợp tác với đảng Cộng hòa

Trong Thông điệp liên bang thứ 2 kể từ khi lên nắm quyền, Tổng thống Mỹ Joe Biden lạc quan về sự phục hồi và sức mạnh của nền kinh tế, đồng thời cam kết sẽ hợp tác với đảng Cộng hòa.

Đang cập nhật dữ liệu !