Nhật Bản: “Sẵn sàng bắn hạ máy bay không người lái của Trung Quốc”

Hôm 17/9, Bộ Quốc phòng Nhật Bản tuyên bố Lực lượng Phòng vệ nước này sẵn sàng bắn hạ các máy bay không người lái của Trung Quốc xuất hiện trên không phận quần đảo tranh chấp chủ quyền Senkaku/Điếu Ngư trên Biển Hoa Đông.
Nhật Bản: “Sẵn sàng bắn hạ máy bay không người lái của Trung Quốc” - ảnh 1
Máy bay không người lái Wing Loon của Trung Quốc 

Thông tin trên được tờ Nippon Hoso Kyokai của Nhật Bản công bố. Theo Bộ Quốc phòng Nhật Bản, hôm 9/9, một chiếc máy bay không người lái đã xuất hiện trên không phận quần đảo tranh chấp chủ quyền mà phía Nhật Bản gọi là Senkaku và Điếu Ngư theo cách gọi của Trung Quốc.  

Ngay lập tức, Lực lượng Phòng không Nhật Bản đã điều động các chiến đấu cơ ngăn chặn chiếc máy bay không người lái trên. Khả năng, đây là chiếc máy bay không người lái Wing Loong – một sản phẩm của Tập đoàn Công nghiệp Hàng không đặt trụ sở tại Bắc Kinh, Trung Quốc hoặc một chiếc máy bay không người lái trinh thám do quân đội Trung Quốc điều khiển. 

Do đó, Bộ Quốc phòng Nhật Bản tuyên bố áp dụng những quy định mới, cho phép bắn hạ các máy bay không người lái nếu chúng đe dọa tới an ninh quốc gia. 

Quần đảo xảy ra tranh chấp chủ quyền Senkaku/Điếu Ngư trên Biển Hoa Đông vốn nằm dưới quyền kiểm soát của Nhật Bản từ năm 1972.

Sau sự kiện Nhật Bản quốc hữu hóa 3/5 hòn đảo thuộc quần đảo Senkaku/Điếu Ngư hồi năm ngoái, làn sóng biểu tình phản đối Nhật Bản đã bùng phát khắp lãnh thổ Trung Quốc. Ngoài Nhật Bản và Trung Quốc, Đài Loan cũng tuyên bố chủ quyền với quần đảo này dưới tên gọi Điếu Ngư Đài. 

Minh Thu

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !