Nhật Bản lập bộ chỉ huy chung mới để quản lý các lực lượng vũ trang

Nhật Bản đang tiến hành thiết lập một bộ chỉ huy chung mới và một vị trí sĩ quan chỉ huy mới để giám sát 3 đơn vị Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF) và phối hợp tốt hơn với quân đội Mỹ trong những trường hợp khẩn cấp.

Nikkei đưa tin, Nhật Bản sẽ thành lập một bộ chỉ huy chung mới để quản lý hoạt động của các lực lượng trên bộ, trên biển và trên không.

Chính phủ Nhật Bản đặt mục tiêu sẽ có bộ chỉ huy chung hoạt động vào năm 2024. Bộ chỉ huy này sẽ có nhiệm vụ điều phối các chiến lược và thúc đẩy hợp tác quốc phòng của Nhật Bản với quân đội Mỹ

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida phát biểu trong một cuộc họp báo tại dinh thự ở Tokyo. (Ảnh: AP)

Bộ chỉ huy chung sẽ được giám sát bởi một chỉ huy chung - một vị trí mới được thành lập sẽ báo cáo trực tiếp với Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản. 

Để đạt được mục tiêu đó, trước tiên chính phủ phải sửa đổi Đạo luật Lực lượng Phòng vệ. Kế hoạch này sẽ được đưa vào 3 tài liệu liên quan đến an ninh sẽ được sửa đổi vào cuối năm 2022.

Hiện tại, Văn phòng Tham mưu của SDF chỉ huy cả 3 lực lượng và được giám sát bởi Tổng tham mưu trưởng, người duy nhất phụ trách liên lạc với Thủ tướng và quân đội Mỹ. 

Việc tổ chức lại này nhằm giảm bớt khối lượng công việc của Tổng tham mưu trưởng bằng cách tạo ra một vị trí chỉ huy mới dưới quyền của của quan chức này. Vị trí chỉ huy mới chịu trách nhiệm giám sát hoạt động của cả 3 lực lượng, đồng thời cũng sẽ điều phối các động thái giữa SDF và các lực lượng Mỹ trong trường hợp khẩn cấp. 

Sau hậu quả của trận động đất, sóng thần và rò rỉ hạt nhân ngày 11/3/2011 ở đông bắc Nhật Bản, Tổng tham mưu trưởng Nhật Bản đã phải chịu trách nhiệm một khối công việc rất lớn trong nhiệm vụ cứu trợ thảm họa. 

Nếu một cuộc khủng hoảng xảy ra ở eo biển Đài Loan, nhiều quyết định chính trị sẽ được đưa ra liên quan đến SDF. Tổng tham mưu trưởng sẽ được yêu cầu chủ yếu tập trung vào việc hỗ trợ Thủ tướng và Bộ trưởng quốc phòng. Hệ thống mới sẽ đưa một sĩ quan chỉ huy tích hợp có quyền chỉ huy các lực lượng dưới quyền của Tổng tham mưu trưởng. Sĩ quan này sẽ báo cáo trực tiếp với Bộ trưởng quốc phòng. 

Theo các chuyên gia, Mỹ đang tập trung vào "khả năng răn đe tổng hợp" để bảo vệ châu Á, ám chỉ sự hợp tác giữa Nhật Bản, Hàn Quốc và các đồng minh khác. Nhật Bản và Mỹ thiếu Bộ chỉ huy các lực lượng liên hợp như Mỹ có với Hàn Quốc, nhưng Tokyo nhận thấy nhu cầu tăng cường hợp tác với quân đội Mỹ hiện nay khi nền an ninh Đông Á đang ngày càng phức tạp.

Theo luật an ninh quốc gia được ban hành năm 2015, Nhật Bản đang tiến tới thiết lập một cơ chế cho phép SDF và quân đội Mỹ hợp tác chặt chẽ hơn. Hiện SDF có thể hỗ trợ máy bay và tàu chiến Mỹ trong thời bình bằng cách cung cấp đạn dược và tiếp nhiên liệu. 

Hạ Thảo (lược dịch)

Philippines gia tăng chi tiêu quốc phòng trong năm 2023

Theo Jane's Information Group, một nhà xuất bản của Anh chuyên về các chủ đề quân sự, Chính phủ Philippines đã đề xuất nguồn ngân sách 240,29 tỉ peso (4,28 tỉ USD) cho chi tiêu quốc phòng năm 2023.

Singapore tăng tốc hiện đại hóa quân đội

Singapore đang thực hiện chiến lược cấp quốc gia nhằm tạo ra lực lượng vũ trang “thế hệ tiếp theo” vào năm 2040 (SAF-2040, Lực lượng vũ trang Singapore 2040).

Hé lộ cách Liên Xô ngăn chặn cuộc tấn công hạt nhân của Israel vào năm 1967

Bất kỳ cuộc chiến nào đều “sai một ly, đi một dặm” và sự can thiệp kịp thời và dứt khoát của Liên Xô đã ngăn chặn được cuộc chiến lớn.

Quân đội Mỹ phải đối đầu với vấn đề nan giải

Nhà báo Steve Beynon của 19FortyFive cho biết, ngày càng nhiều tân binh trong quân đội Mỹ bị thừa cân.

Hé lộ bí mật việc KGB bỏ lỡ hợp tác với sĩ quan tình báo Anh Michael Bettany

Sĩ quan ngông cuồng của cơ quan tình báo Anh MI5 Michael Bettany được cho là một người rất phi thường. Tính cách lập dị đã giúp Bettany đạt được những thành tựu lớn trong sự nghiệp, song cũng trở thành nguyên nhân của những rắc rối cho sĩ quan này.

Tương lai của quân đội Nga: Cơ cấu tổ chức và lực lượng

Vào tháng 01/2023, sắc lệnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc tăng số lượng nhân viên của Lực lượng Vũ trang Nga lên 2,04 triệu người sẽ có hiệu lực.

Israel tiết lộ hồ sơ tình báo về việc Iran cung cấp vũ khí cho Nga

Theo Avia.pro, Israel dự định đạt được việc áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Iran và Nga.

Cuộc cải tổ trong binh chủng tên lửa và pháo binh của Hải quân Nga

Quá trình cải tổ lực lượng tên lửa và pháo binh bờ biển của Hải quân Nga đã bắt đầu.

Thực hư tin Mỹ thuyết phục Ba Lan không cung cấp MiG-29 cho Ukraine

Tạp chí Spectator của Anh dẫn các nguồn tin ở Bắc Kinh cho hay, Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden, theo yêu cầu của Trung Quốc vào tháng 3, đã buộc Ba Lan từ chối chuyển giao các máy bay chiến đấu MiG-29 của Liên Xô cho Ukraine.

Chính trị gia Pháp kêu gọi ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraine

Đảng cực hữu Tập hợp Quốc gia (Rassemblement National - RN) của bà Marine Le Pen mới đây tuyên bố, Chính quyền Pháp nên quan tâm đến lợi ích của đất nước thay vì tiếp tục gửi vũ khí cho Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !