Nhật Bản hỗ trợ Đà Nẵng quản lý vệ sinh và chất lượng thủy sản

Ngày 25/11, Chi cục Thủy sản Đà Nẵng cho hay, phái đoàn của TP Kushiro (Nhật Bản) và đại diện Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản JICA vừa quyết định thực hiện dự án hỗ trợ nâng cao năng lực quản lý vệ sinh và chất lượng thuỷ sản tại TP Đà Nẵng.

Theo đó, phía Nhật Bản sẽ hỗ trợ nguồn vốn đầu tư 15.170.000 yên Nhật trong thời gian 02 năm (2014-2015). Đây là kết quả của chuyến khảo sát mới đây của phái đoàn TP Kushiro (Nhật Bản) và đại diện JICA tại cảng cá - âu thuyền Thọ Quang và một số chợ buôn bán thuỷ sản trên địa bàn Đà Nẵng nhằm tìm hiểu tình hình quản lý vệ sinh, chất lượng thuỷ sản và trao đổi để phối hợp tổ chức tại TP này cuộc hội thảo về phát triển nguồn nhân lực trong quản lý chất lượng thuỷ sản.

Nhật Bản hỗ trợ Đà Nẵng quản lý vệ sinh và chất lượng thủy sản - ảnh 1
Phái đoàn của TP Kushiro (Nhật Bản) và đại diện JICA khảo sát thực tế tại cảng cá - âu thuyền Thọ Quang (Ảnh do Trung tâm Khuyến Ngư nông lâm Đà Nẵng cung cấp)

Cùng ngày, Trung tâm Khuyến Ngư Nông Lâm Đà Nẵng cho hay, cùng với thực hiện chính sách của TP hỗ trợ ngư dân đóng mới tàu khai thác xa bờ (riêng trong 9 tháng đầu năm 2013 đã hỗ trợ đóng mới 6 tàu công suất từ 400 – 600CV), Trung tâm cũng đã triển khai nhiều khóa đào tạo thuyền trưởng, máy trưởng, hỗ trợ máy thông tin liên lạc, thực hiện nhiều mô hình chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật trong khai thác thủy sản giúp ngư dân nâng cao kiến thức, đủ năng lực đưa tàu vươn khơi khai thác ngày càng hiệu quả.

Nhiều mô hình khuyến ngư như “Trang bị máy dò cá trên tàu công suất trên 90CV”, “Hỗ trợ hầm bảo quản sản phẩm cho tàu khai thác xa bờ”... do Trung tâm Khuyến ngư nông lâm Đà Nẵng thực hiện đã thể hiện được tính hiệu quả cao. Đơn cử như so với hầm bảo quản truyền thống, hầm bảo quản sản phẩm bằng vật liệu PU đáp ứng các yêu cầu về độ lạnh được trải đều, chất lượng cá bảo quản được đảm bảo lâu dài.

Nhờ sản phẩm được bảo quản tốt nên chuyến đi biển có thể kéo dài hơn và giúp tăng sản lượng đánh bắt; và đặc biệt giá của sản phẩm tăng lên từ 1.000-2.000 đồng/kg nên đã tăng thu nhập đáng kể cho ngư dân. Vì vậy các mô hình nêu trên được các chủ tàu tham gia nhiệt tình đồng lòng rất cao và có kế hoạch đăng ký cho năm tới.

Hải Châu

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !