Nhân dân Bắc Ninh tận mắt thấy bằng chứng chủ quyền biển đảo VN

Hôm nay (1/8), tại Bắc Ninh, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với UBND tỉnh Bắc Ninh tổ chức khai mạc Triển lãm Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - những bằng chứng lịch sử pháp lý.

Tham dự khai mạc triển lãm có Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son; Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bắc Ninh Trần Văn Túy; Thiếu tướng Nguyễn Văn Tương, Chính ủy Bộ tư lệnh Cảnh sát biển và nhiều đại diện trung ương và tỉnh Bắc Ninh.

Phát biểu khai mạc triển lãm, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nhắc lại sự kiện Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép trên vùng biển của Việt Nam vừa qua. Bối cảnh đó càng cho thấy việc sưu tầm, quảng bá những bằng chứng khẳng định chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa lại càng có ý nghĩa.

Bộ trưởng khẳng định đây là lần triển lãm thứ 9 tại các địa phương. Lần này, có thêm nhiều tư liệu mới như Bộ Atlas Universel do Philippe Vandermaelen (1795 - 1869) do nhà địa lý học người Bỉ, người sáng lập Viện Địa lý Hoàng gia Bỉ biên soạn, gồm 6 tập: Châu Âu (tập 1), Châu Á (tập 2), Bắc Mỹ (tập 3), Nam Mỹ (tập 4), Châu Phi (tập 5) và Châu Úc (tập 6), xuất bản tại Bruxelles (Bỉ) vào năm 1827.

Bộ trưởng nhấn mạnh, đây chỉ là một phần nhỏ những bằng chứng khẳng định chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam. Triển lãm này một lần nữa tri ân các thế hệ người Việt Nam đã hy sinh xương máu bảo vệ chủ quyền Việt Nam trên 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và một lần nữa cảm ơn đồng bào Việt Nam trong và ngoài nước đã sưu tầm gìn giữ những bằng chứng khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam. Bộ trưởng cũng nêu cao tinh thần đoàn kết bảo vệ từng tấc đất, biển, trời của Tổ quốc.

Nhân dân Bắc Ninh tận mắt thấy bằng chứng chủ quyền biển đảo VN - ảnh 1

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son phát biểu tại lễ khai mạc Triển lãm Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - những bằng chứng lịch sử pháp lý (ảnh: Việt Thắng)

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chiến khẳng định ý nghĩa đặc biệt của việc tổ chức triển lãm chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa tại tỉnh. Bởi, Bắc Ninh với phòng tuyến sông Như Nguyệt là nơi “vang lên” bản tuyên ngôn độc lập đầu tiên của Việt Nam với lời khẳng định đanh thép: “Nam Quốc sơn hà Nam Đế cư/ Tuyệt nhiên định phận tại thiên thư” (Sông núi nước Nam vua Nam ở/ Rành rành định phận tại sách trời).

Trước đó, Ban tổ chức đã tổ chức họp báo khẳng định, triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa là một hoạt động thông tin tuyên truyền nhằm góp phần nâng cao nhận thức, tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của nhân dân trong nước, kiều bào ta ở nước ngoài trong việc bảo vệ và khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thông qua các tư liệu lịch sử được công bố.

Bản đồ và tư liệu trưng bày lần này là bằng chứng lịch sử và pháp lý chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trên Biển Đông.

Các tư liệu cho thấy các Nhà nước Việt Nam, từ thời kỳ phong kiến đến thời kỳ xã hội chủ nghĩa ngày nay đã khai phá, xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền quốc gia đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và nhiều vùng biển đảo khác thuộc lãnh thổ Việt Nam. Đó là một quá trình liên tục, lâu dài, diễn ra trong hòa bình, được ghi nhận trong nhiều nguồn sử liệu của Việt Nam và các nước, đặc biệt là những tư liệu, bản đồ được soạn vẽ, xuất bản từ thế kỷ XVI đến nay ở Việt Nam và nhiều nước trên thế giới.

Tại đây, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son đã trao tặng UBND tỉnh Bắc Ninh bộ tư liệu triển lãm bản đồ về chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa. 

Cũng tại lễ khai mạc triển lãm, đại diện tỉnh Bắc Ninh đã trao tặng Bộ tư lệnh Cảnh sát biển 300 triệu đồng.

Triển lãm sẽ diễn ra đến hết ngày 5/8 để bà con nhân dân đến tìm hiểu về chủ quyền biển đảo.

Hồng Chuyên

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !