Nhà thuốc mạo danh BV Bạch Mai bán giá 'cắt cổ' hàng chục lần bị xử phạt hành chính

Sau khi Infonet phản ánh nhà thuốc Bạch Mai 3 mạo danh nhà thuốc Bệnh viện Bạch Mai bán thuốc nâng khống hàng chục lần, cắt cổ người bệnh, Sở Y tế Hà Nội đã vào cuộc kiểm tra sai phạm, trình UBND TP Hà Nội ra quyết định xử phạt.

Sau loạt bài phản ánh của Infonet về tình trạng mạo danh, bán thuốc với giá cắt cổ tại nhà thuốc Bạch Mai 3 (số 167 Giải Phóng), Sở Y tế Hà Nội đã tiến hành thanh kiểm tra và trình UBND TP ra quyết định xử phạt.

Ngày 26/8, UBND TP Hà Nội đã ban hành Quyết định số 3069/QĐ- XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính với nhà thuốc trên.

Với 4 hành vi vi phạm (không mở sổ quản lý; niêm yết giá không đầy đủ, bán giá cao hơn niêm yết, bán thuốc kê đơn khi không có đơn thuốc), tổng tiền phạt cho 4 hành vi vi phạm của nhà thuốc Bạch Mai 3 là 44.000.000 đồng.

{keywords}
Nhà thuốc bán giá “cắt cổ” bị xử phạt

Quyết định nêu những lỗi cụ thể như sau:

Hành vi vi phạm thứ nhất: Không mở sổ hoặc không sử dụng máy tính để quản lý nhập, xuất, tồn trữ, theo dõi số lô, hạn dùng, nguồn gốc của thuốc và thông tin liên quan khác theo quy định của pháp luật.

Với hành vi vi phạm này, căn cứ theo quy định, UBND TP ra quyết định mức phạt tiền là 2.000.000 đồng.

Hành vi vi phạm thứ hai: Niêm yết giá bán lẻ bằng đồng Việt Nam không đầy đủ tại nơi bán thuốc của cơ sở kinh doanh dược.

Sai phạm này, căn cứ theo quy định, UBND TP ra quyết định mức phạt tiền là 2.000.000 đồng.

Hành vi vi phạm thứ ba: Bán cao hơn giá niêm yết đối với hàng hoá kinh doanh có điều kiện (thuốc chữa bệnh cho người).

Với hành vi vi phạm này, căn cứ theo quy định, UBND TP ra quyết định mức phạt tiền là 25.000.000 đồng.

Hành vi vi phạm thứ tư: Bán thuốc kê đơn khi không có đơn thuốc.

Sai phạm này, căn cứ theo quy định, UBND TP ra quyết định mức phạt tiền là 15.000.000 đồng.

Như vậy tổng tiền phạt cho 4 hành vi vi phạm nêu trên của nhà thuốc Bạch Mai 3 là 44.000.000 đồng.

Ngoài ra, UBND TP Hà Nội cũng yêu cầu nhà thuốc buộc phải nộp vào ngân sách số tiền đã thu cao hơn giá niêm yết là 1.700.000 đồng do không xác định được khách hàng để trả lại.

Tình trạng cò mồi, lừa đảo người nhà/bệnh nhân dẫn từ khu vực Bệnh viện Bạch Mai ra các nhà thuốc bên ngoài Bệnh viện đã từng xảy ra và được cơ quan chức năng xử lý cách đây không lâu.

Tuy nhiên, tình trạng này lại vẫn ngang nhiên diễn ra. Thậm chí như tại phóng sự Infonet phản ánh, nhà thuốc số 3 Bạch Mai tự nhận là nhà thuốc của Bệnh viện ngang nhiên bán thuốc với giá cao gấp nhiều lần, thậm chí có loại cao gấp 13 lần giá thực.

Câu hỏi được đặt ra, công tác quản lý của các cơ quan chức năng sở tại đã buông lỏng, hay làm ngơ để nhiều người bệnh bị móc tiền oan?.

Trước đó, trao đổi với phóng viên Infonet, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai rất bức xúc khi nhà thuốc mạo danh Bệnh viện làm ảnh hưởng uy tín bệnh viện đặc biệt gây thêm gánh nặng cho người bệnh.

Không đồng tình với mức xử phạt hành chính bởi như thế không khác gì “phạt cho tồn tại”, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cũng kiến nghị phải xử lý thật nghiêm nhằm xoá bỏ tình trạng mạo danh nhà thuốc bệnh viện bán giá “cắt cổ”.

N. Huyền 

Hà Nội: Tạm dừng thổi tiêu tẩm thuốc mê để vây bắt con khỉ tấn công người ở bãi giữ xe Icon

Đại diện Vườn thú Hà Nội cho biết sẽ tạm dừng việc vây bắt con khỉ này trong vòng 2 - 3 ngày tới để nó bình tĩnh trở lại và đỡ sợ người hơn, sau đó sẽ tiếp tục phối hợp với các lực lượng chức năng để có biện pháp đưa con khỉ này về.

Ba Vì tổ chức lễ tưởng niệm ngày hóa Đức Thánh Tản Viên Sơn

Vượt qua không gian và thời gian, Đức Thánh Tản được coi là vị anh hùng trị thủy, anh hùng văn hóa, anh hùng dân tộc từ thủa mở mang bờ cõi.

Cập nhật kết quả trận Bỉ vs Maroc bảng F bóng đá World Cup 2022 ngày 27/11

Lúc 20h00 ngày 27/11 trận đấu giữa hai đội tuyển Bỉ vs Maroc trong khuôn khổ bảng F World Cup 2022 diễn ra trên SVĐ Al Thumama. Cập nhật kết quả Bỉ vs Maroc bên dưới.

Cập nhật kết quả trận Nhật Bản vs Costa Rica bảng E bóng đá World Cup 2022 ngày 27/11

Lúc 17h00 ngày 27/11 trận đấu giữa hai đội tuyển Nhật Bản vs Costa Rica trong khuôn khổ bảng E World Cup 2022 diễn ra trên SVĐ Ahmed bin Ali. Cập nhật kết quả Nhật Bản vs Costa Rica bên dưới.

Hai vụ tai nạn nghiêm trọng ở Huế và Phú Yên: Nguyên nhân chết người rất phổ biến

Trong cùng một ngày xảy ra 2 vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng làm nhiều người tử vong ở Huế và Phú Yên đều là va chạm giữa xe tải và xe máy. Đáng chú ý, cả 2 vụ đều có dấu hiệu xảy ra trong điểm mù của lái xe tải.

Vụ 3 con gái đốt nhà mẹ ở Hưng Yên: Thêm con gái thứ 2 tử vong

Người con gái thứ 2 trong vụ 3 con tưới xăng đốt nhà mẹ tại Hưng Yên đã tử vong do vết bỏng quá nặng và được gia đình mang đi hỏa táng ngày 26/11

Đường 700 tỉ ở Buôn Ma Thuột xuống cấp nặng, chủ đầu tư đề xuất chuyển Bộ GTVT quản lý

Chủ đầu tư đường vành đai tránh Tây thành phố Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) đang đề xuất chuyển tuyến đường này về đơn vị của Bộ GTVT quản lý.

Bạn bố mang súng đến chơi, bé gái 8 tuổi trúng đạn tử vong

Ông Tỵ mang súng đến nhà người quen nhưng không trông coi, khẩu súng phát nổ khiến bé gái 8 tuổi trúng đạn, tử vong.

Vàng xanh trên đỉnh Phàn Liên San

Ở độ cao trên 2.000 mét so với mực nước biển, vùng chè Shan tuyết cổ thụ trên dãy núi Phàn Liên San (thuộc địa phận huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu) đến nay còn khoảng 6.000 gốc.

Đắk Lắk: Nhiều vụ việc người thân xâm hại trẻ em, hậu quả nghiêm trọng

Trong khoảng 10 năm qua, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk xảy ra rất nhiều vụ xâm hại trẻ em gây bức xúc dư luận. Đáng nói, có những vụ do chính người thân gây ra cho các bé và hậu quả hết sức nghiêm trọng.

Đang cập nhật dữ liệu !