Nhà đầu tư nước ngoài nắm 49% cổ phần Vinamilk

Đại diện vốn nhà nước tại Vinamilk là SCIC đang là cổ đông lớn nhất với tỷ lệ nắm giữ là 45% cổ phần, trong khi nhóm các nhà đầu tư nước ngoài sở hữu tới 49% vốn.

Liên tục tăng trưởng cao trong những năm qua, giá cổ phiếu cũng tăng mạnh trong dài hạn, Vinamilk luôn là cổ phiếu được những nhà đầu tư dài hạn ưa thích, đặc biệt là nhà đầu tư nước ngoài. Từ lâu, Vinamilk đã được nhà đầu tư nước ngoài sở hữu tối đa 49%, do vậy, nhà đầu tư nước ngoài muốn mua bán cổ phiếu VNM thì phải đều thực hiện qua phương thức thỏa thuận.

Đặc biệt, VNM thường được nhà đầu tư nước ngoài giao dịch với mức giá cao hơn khá nhiều so với thị giá do sự kỳ vọng vào tăng trưởng của cổ phiếu này. Thực tế, những nhà đầu tư nắm giữ VNM thường chỉ có lãi, thậm chí lãi lớn. Trong gần 7 năm lên sàn, giá cổ phiếu VNM đã tăng gần 7 lần.

Hiện nay, hơn một nửa lượng cổ phiếu nhà đầu tư ngoại đang nắm giữ thuộc về 5 nhóm nhà đầu tư. Cổ đông nước ngoài lớn nhất là F&N Dairy Investments nắm 9,53%. Đây là công ty đầu tư trực thuộc Tập đoàn đồ uống F&N của Singapore.

Quỹ VEIL và VGF do Dragon Capital quản lý nắm giữ gần 5,2%. Cả F&N Dairy Investments và Dragon Capital đều đã đầu tư vào Vinamilk từ rất lâu và có một đại diện trong HĐQT của Vinamilk.

Các nhà đầu tư lớn khác gồm có Deutsche Bank và quỹ DWS Vietnam Fund nắm giữ khoảng 6,1%, Quỹ VOF do VinaCapital quản lý nắm 2,4% và Miraka nắm 2,2%. Miraka là công ty sữa có trụ sở tại New Zealand và Vinamilk cũng đang nắm giữ 19,3% cổ phần của công ty này.

Nhà đầu tư nước ngoài nắm 49% cổ phần Vinamilk - ảnh 1

Cơ cấu cổ đông hiện tại của Vinamilk.

Phía các cổ đông trong nước, Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) đại diện vốn Nhà nước nắm giữ hơn 45% cổ phần. Khi Vinamilk mới cổ phần hóa, cổ đông nhà nước nắm giữ hơn 60%. Đến cuối năm 2005, cổ đông nhà nước bán ra hơn hơn 10% vốn, giảm tỷ lệ xuống 50%. Sau các đợt chào bán riêng lẻ và phát hành cổ phiếu ESOP, tỷ lệ sở hữu của nhà nước hiện giảm xuống còn 45%.

Bà Mai Kiều Liên – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Vinamilk – sở hữu hơn 1,51 triệu cổ phiếu, tương đương 0,27% cổ phần. Các cổ đông trong nước còn lại sở hữu vỏn vẹn 5,69% cổ phần.

Với 556 triệu cổ phiếu đang lưu hành và thị giá 131.000 đồng/cổ phiếu, giá trị thị trường của Vinamilk hiện ở mức hơn 72.200 tỷ đồng, tương đương 3,5 tỷ USD. Trong đó, giá trị lượng cổ phiếu SCIC nắm giữ có trị giá 32.800 tỷ, lượng cổ phiếu F&N nắm giữ có trị giá 6.900 tỷ đồng.

Lan Anh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !