Nhà đất trầm lắng, chờ ‘săn’ sổ đỏ giá tốt hay giữ tiền mặt?

Có lời khuyên rằng thời điểm này tốt nhất nên giữ tiền mặt, nhưng cũng có lời khuyên thay vì gửi tiền vào ngân hàng thì mua bất động sản có ‘sổ đỏ’ rồi cất két, 3 năm sau lấy nó ra lúc đó sẽ có giá…

Thị trường bất động sản đang trong giai đoạn khó khăn, liệu đây có phải thời điểm để nhà đầu tư “săn” các sản phẩm bất động sản có giá tốt?

Trả lời câu hỏi này của PV Infonet, ông Nguyễn Văn Hậu, Tổng giám đốc Công ty CP Bất động sản Asian Holding cho hay: Giai đoạn này, thị trường bất động sản giống như giai đoạn dịch Covid-19, giao dịch cực chậm. Trong giai đoạn đó, có nhiều người đi gom tiền để ‘ôm’ nhà, 'ôm' đất vì thời điểm đó thanh khoản thấp, các chính sách tập trung vào khuyến mại, nếu ai tận dụng cơ hội đó thì đi gom.

{keywords}
Thời điểm này nên ‘săn’ bất động sản giá tốt hay nên giữ tiền mặt?

“Giai đoạn này thị trường cũng như vậy, từ nay đến cuối năm thị trường bị ‘siết’ tín dụng thì không làm được gì, ai cầm tiền mặt có thể mua thăm dò từ từ. Thời điểm này cứ chia ra, không tập trung mua hết tiền sẵn có. Giả dụ có trăm tỷ thì chỉ nên mua khoảng 30-40 tỷ”, ông Hậu nói.

Cũng theo vị này, thời điểm này mua vào tốt bởi thanh khoản thị trường chậm, chủ đầu tư sẽ đưa ra nhiều chính sách ưu đãi cho khách hàng hơn. Hiện nay khi ‘siết’ tín dụng có dự án chủ đầu tư giãn tiến độ thanh toán đến 4-5 năm; có dự án ở Sài Gòn thanh toán 10% đã có thể nhận nhà luôn.

“Thời điểm này ưu tiên những nhà đầu tư có tiền mặt để đầu tư, không sử dụng đòn bẩy tài chính ngân hàng”, ông Hậu lưu ý.

Cũng theo ông Hậu, sang năm khi có room tín dụng mới, thị trường bất động sản sẽ có sự hồi phục. Trong đó, phân khúc dành cho nhu cầu ở thực vẫn sẽ tốt.

Bất động sản nghỉ dưỡng cũng sẽ hồi phục nhưng với những sản phẩm triệu đô sẽ khó hấp thụ vào thời điểm đó.

Bất động sản nghỉ dưỡng ở những thị trường có giá chỉ vài tỷ vẫn hấp thụ tốt hoặc đất nền cũng sẽ dễ thanh khoản hơn.

“Thay vì bây giờ gửi tiền vào ngân hàng thì cứ mua bất động sản có ‘sổ đỏ’ rồi cất két, 3 năm sau lấy nó ra lúc đó sẽ có giá”, ông Hậu đưa ra quan điểm của mình.

Trong tương lai, theo vị lãnh đạo này, những nơi có khí hậu mát mẻ, tốt cho lá phổi của nhà đầu tư, những sản phẩm bất động sản nghiêng về yếu tố hỗ trợ sức khỏe hay những bất động sản ven hồ… sẽ là xu hướng đầu tư trong thời gian sắp tới.

Ở một góc độ khác, chia sẻ với PV Infonet, ông Đỗ Anh Tuấn, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc điều hành Sàn Bất động sản Tland cho hay: Phải đến 80% các nhà đầu tư cá nhân ở Việt Nam có thời gian đầu tư cơ bản dưới 1 năm. Do đó, thời điểm này đi ‘săn’ đất chỉ phù hợp với những nhà đầu tư có nhiều vốn, không dùng đòn bẩy tài chính; đầu tư dài hạn, đầu tư thực sự chứ không ‘lướt sóng’. Đặc biệt, nhà đầu tư phải có ‘nghề’.

Cho rằng, chưa có ai dám nói 1 năm sau thị trường bất động sản sẽ tốt, ông Tuấn đưa ra lời khuyên thời điểm này tốt nhất nên giữ tiền mặt.

“Bây giờ càng đưa tiền ra thì càng rủi ro và càng có khả năng xảy ra lỗ, cách giữ tiền lại là cách chiến thắng thị trường”, ông Tuấn nói.

Còn với những nhà đầu tư nhỏ lẻ, nếu có sẵn tiền không dùng đòn bẩy tài chính thì vẫn có thể đầu tư vào bất động sản; đầu tư dài hạn từ 3 năm trở lên.

“Thế nhưng, theo quan điểm cá nhân, tôi cho rằng thời điểm đẹp hơn nữa để đầu tư có thể chờ thêm 6 tháng hoặc 1 năm. Như vậy thời gian chờ đầu tư sẽ ngắn lại, lúc đấy có khả năng giá bất động sản còn giảm thêm”, ông Tuấn cho hay.

Minh Thư

Giá chung cư sẽ tăng tiếp không, có tiền tỷ trong tay mua nhà luôn hay chờ?

Giá chung cư sẽ tăng tiếp không, có tiền tỷ trong tay mua nhà luôn hay chờ?

Giá chung cư ở Hà Nội hiện quanh mức 30-60 triệu đồng/m2, tùy dự án. Có 2 tỷ đồng trong tay người mua cũng khá khó khăn trong việc lựa chọn căn hộ. Nên vay thêm tiền để mua hay chờ giá giảm?

TP.HCM dùng hơn 6.600 nhà đất chưa sử dụng để bố trí tái định cư

Hơn 6.600 nhà đất chưa sử dụng tại TP.HCM sẽ được dùng làm quỹ nhà tái định cư cho 450 dự án đầu tư công. Gần 5.000 nhà đất khác đã có chủ trương bán đấu giá.

Lãi suất cho vay mua nhà bao nhiêu sẽ kích cầu bất động sản?

Lãi suất điều hành liên tục giảm nhưng lãi suất cho vay mua nhà vẫn chưa hạ nhiều như năm 2021-2022. Theo chuyên gia đánh giá, lãi suất cho vay phải hạ thêm 1 - 2% mới có tác động tốt hơn tới thị trường bất động sản.

Chung cư Hà Nội tăng giá 73% sau 4 năm, thấp nhất 35 triệu đồng/m2

Dù thị trường bất động sản khó khăn chung, nhưng giá chung cư tại Hà Nội không giảm mà còn tăng liên tiếp 18 quý. Giá bán sơ cấp trung bình đạt 53 triệu đồng/m2, sắp tới sẽ giảm hay tăng tiếp? .

Các khoản vay nghìn tỷ có vấn đề của ái nữ Vạn Thịnh Phát, Đồng Tâm ở Sacombank

Sacombank vi phạm trong cho vay đối với CTCP Đầu tư và Phát triển Bất động sản Dấu Ấn Sài Gòn, doanh nghiệp do bà Trương Huệ Vân, ái nữ của gia tộc Vạn Thịnh Phát, làm đại diện theo pháp luật.

Đại gia bị chặn giao dịch BĐS Nguyễn Cao Trí, mạng lưới kinh doanh cực khủng

Dù khá kín tiếng nhưng ông Nguyễn Cao Trí được biết đến là một doanh nhân hàng đầu trong ngành công nghiệp thực phẩm và dịch vụ ăn uống (F&B), sở hữu chuỗi nhà hàng Capella đình đám và loạt bất động sản khủng.

'Điểm nóng' phân lô bán nền của Lâm Đồng giao dịch giảm mạnh

Là một trong hai “điểm nóng” phân lô bán nền của tỉnh Lâm Đồng, thị trường bất động sản TP. Bảo Lộc có chiều hướng trầm lắng, giao dịch giảm.

Thanh tra Chính phủ phát hiện loạt vi phạm về đất đai, sân golf ở Yên Bái

Tổng Thanh tra Chính phủ (TTCP) kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân chưa thực hiện đúng quy định trong quản lý quy hoạch, đầu tư xây dựng, sử dụng đất đai tại Yên Bái giai đoạn 2010 – 2020.

Lãi suất liên tục giảm, khi nào bất động sản 'nóng' trở lại?

Lãi suất hạ nhiệt phần nào tác động đến thị trường bất động sản, nhất là đến tâm lý thị trường, thanh khoản có sự cải thiện. Thị trường bất động sản từ nay đến cuối năm sẽ thay đổi ra sao?

Hà Nội mạnh tay xử lý dự án ven đô ‘ôm' đất rồi bỏ hoang

Cử tri huyện Quốc Oai, Đan Phượng đề nghị UBND TP Hà Nội xem xét việc triển khai thực hiện nhiều dự án nếu không thì thu hồi sau nhiều năm dự án “ôm đất” bất động.

Phá băng bất động sản, Chính phủ phải là người chi tiêu nhiều nhất

Thị trường đang thiếu vốn vay lãi suất thấp và nhà đầu tư có tâm lý chờ đợi. Theo chuyên gia, việc bơm tiền cho doanh nghiệp BĐS như ‘đổ tiền vào túi không đáy’. Thay vào đó, chi tiêu của Chính phủ cần nhiều nhất, như vốn mồi để kéo thị trường.