Nhà đất trầm lắng, chờ ‘săn’ sổ đỏ giá tốt hay giữ tiền mặt?

Có lời khuyên rằng thời điểm này tốt nhất nên giữ tiền mặt, nhưng cũng có lời khuyên thay vì gửi tiền vào ngân hàng thì mua bất động sản có ‘sổ đỏ’ rồi cất két, 3 năm sau lấy nó ra lúc đó sẽ có giá…

Thị trường bất động sản đang trong giai đoạn khó khăn, liệu đây có phải thời điểm để nhà đầu tư “săn” các sản phẩm bất động sản có giá tốt?

Trả lời câu hỏi này của PV Infonet, ông Nguyễn Văn Hậu, Tổng giám đốc Công ty CP Bất động sản Asian Holding cho hay: Giai đoạn này, thị trường bất động sản giống như giai đoạn dịch Covid-19, giao dịch cực chậm. Trong giai đoạn đó, có nhiều người đi gom tiền để ‘ôm’ nhà, 'ôm' đất vì thời điểm đó thanh khoản thấp, các chính sách tập trung vào khuyến mại, nếu ai tận dụng cơ hội đó thì đi gom.

{keywords}
Thời điểm này nên ‘săn’ bất động sản giá tốt hay nên giữ tiền mặt?

“Giai đoạn này thị trường cũng như vậy, từ nay đến cuối năm thị trường bị ‘siết’ tín dụng thì không làm được gì, ai cầm tiền mặt có thể mua thăm dò từ từ. Thời điểm này cứ chia ra, không tập trung mua hết tiền sẵn có. Giả dụ có trăm tỷ thì chỉ nên mua khoảng 30-40 tỷ”, ông Hậu nói.

Cũng theo vị này, thời điểm này mua vào tốt bởi thanh khoản thị trường chậm, chủ đầu tư sẽ đưa ra nhiều chính sách ưu đãi cho khách hàng hơn. Hiện nay khi ‘siết’ tín dụng có dự án chủ đầu tư giãn tiến độ thanh toán đến 4-5 năm; có dự án ở Sài Gòn thanh toán 10% đã có thể nhận nhà luôn.

“Thời điểm này ưu tiên những nhà đầu tư có tiền mặt để đầu tư, không sử dụng đòn bẩy tài chính ngân hàng”, ông Hậu lưu ý.

Cũng theo ông Hậu, sang năm khi có room tín dụng mới, thị trường bất động sản sẽ có sự hồi phục. Trong đó, phân khúc dành cho nhu cầu ở thực vẫn sẽ tốt.

Bất động sản nghỉ dưỡng cũng sẽ hồi phục nhưng với những sản phẩm triệu đô sẽ khó hấp thụ vào thời điểm đó.

Bất động sản nghỉ dưỡng ở những thị trường có giá chỉ vài tỷ vẫn hấp thụ tốt hoặc đất nền cũng sẽ dễ thanh khoản hơn.

“Thay vì bây giờ gửi tiền vào ngân hàng thì cứ mua bất động sản có ‘sổ đỏ’ rồi cất két, 3 năm sau lấy nó ra lúc đó sẽ có giá”, ông Hậu đưa ra quan điểm của mình.

Trong tương lai, theo vị lãnh đạo này, những nơi có khí hậu mát mẻ, tốt cho lá phổi của nhà đầu tư, những sản phẩm bất động sản nghiêng về yếu tố hỗ trợ sức khỏe hay những bất động sản ven hồ… sẽ là xu hướng đầu tư trong thời gian sắp tới.

Ở một góc độ khác, chia sẻ với PV Infonet, ông Đỗ Anh Tuấn, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc điều hành Sàn Bất động sản Tland cho hay: Phải đến 80% các nhà đầu tư cá nhân ở Việt Nam có thời gian đầu tư cơ bản dưới 1 năm. Do đó, thời điểm này đi ‘săn’ đất chỉ phù hợp với những nhà đầu tư có nhiều vốn, không dùng đòn bẩy tài chính; đầu tư dài hạn, đầu tư thực sự chứ không ‘lướt sóng’. Đặc biệt, nhà đầu tư phải có ‘nghề’.

Cho rằng, chưa có ai dám nói 1 năm sau thị trường bất động sản sẽ tốt, ông Tuấn đưa ra lời khuyên thời điểm này tốt nhất nên giữ tiền mặt.

“Bây giờ càng đưa tiền ra thì càng rủi ro và càng có khả năng xảy ra lỗ, cách giữ tiền lại là cách chiến thắng thị trường”, ông Tuấn nói.

Còn với những nhà đầu tư nhỏ lẻ, nếu có sẵn tiền không dùng đòn bẩy tài chính thì vẫn có thể đầu tư vào bất động sản; đầu tư dài hạn từ 3 năm trở lên.

“Thế nhưng, theo quan điểm cá nhân, tôi cho rằng thời điểm đẹp hơn nữa để đầu tư có thể chờ thêm 6 tháng hoặc 1 năm. Như vậy thời gian chờ đầu tư sẽ ngắn lại, lúc đấy có khả năng giá bất động sản còn giảm thêm”, ông Tuấn cho hay.

Minh Thư

Giá chung cư sẽ tăng tiếp không, có tiền tỷ trong tay mua nhà luôn hay chờ?

Giá chung cư sẽ tăng tiếp không, có tiền tỷ trong tay mua nhà luôn hay chờ?

Giá chung cư ở Hà Nội hiện quanh mức 30-60 triệu đồng/m2, tùy dự án. Có 2 tỷ đồng trong tay người mua cũng khá khó khăn trong việc lựa chọn căn hộ. Nên vay thêm tiền để mua hay chờ giá giảm?

Bí ẩn doanh nghiệp vừa lập 1 tháng trúng đấu giá ‘đất vàng’, loạt dự án kêu gọi đầu tư

Bí ẩn về doanh nghiệp 1 tháng tuổi trúng đấu giá 9.460m2 “đất vàng”; Bộ TN&MT nói về đề xuất nâng tiền đặt cọc đấu giá đất lên 30-35% giá khởi điểm; Ninh Thuận kêu gọi đầu tư 39 dự án giai đoạn 2021-2025… là tin tức bất động sản chú ý trong tuần qua.

Cận cảnh dự án nhà ở bỏ hoang, thi công hơn 10 năm chưa xong

Hơn 10 năm qua, dự án khu nhà ở dành cho người thu nhập thấp tại khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) vẫn ngổn ngang, trong khi người dân đang mòn mỏi mong đợi có nhà từng ngày.

Thị trường bất động sản bế tắc, có cần 'giải cứu’?

Chỉ còn một tháng nữa là hết năm 2022, đứng trước muôn vàn khó khăn, câu chuyện ‘cứu’ hay không ‘cứu’ bất động sản lúc này trở thành chủ đề nóng hổi trên thị trường; nếu ‘cứu’ thì ‘cứu’ như thế nào là vấn đề khá nan giải….

Bất động sản gặp khó, các đại gia xây dựng hoàn thành kế hoạch năm ra sao?

Hồi đầu năm, hàng loạt doanh nghiệp xây dựng đã đặt mục tiêu kinh doanh đầy tham vọng. Thế nhưng sau 9 tháng, phần lớn doanh nghiệp chỉ hoàn thành được một nửa kế hoạch.

Thị trường bất động sản sẽ hết cảnh trầm lắng nếu giải quyết được những vấn đề này

Theo chuyên gia, thị trường bất động sản năm 2023 cũng khó có khả năng ổn định và phát triển nếu mọi con đường dẫn đến dòng vốn không được khơi thông…

Doanh nghiệp địa ốc "chết" trên đống tài sản, sếp "đi buôn" để nuôi quân

Thị trường không có thanh khoản, thêm động thái siết chính sách và dòng tiền khiến doanh nghiệp bất động sản ở thế khó chồng khó. Không ít doanh nghiệp tại TPHCM phải cắt giảm nhân sự, dừng hoạt động.

Bán cắt lỗ nhà đất vẫn ế sưng, méo mặt vì gánh nợ ngân hàng

Cơn “sốt đất” hạ nhiệt khiến thị trường bất động sản vắng khách, giao dịch trầm lắng, nhiều môi giới, cò đất chuyển nghề, nhà đầu tư lỡ ôm đất lướt sóng chưa đẩy được hàng, lại phải cõng trên lưng gánh nặng lãi suất, nợ ngân hàng ngày một tăng...

Đất đấu giá Đông Anh gần 170 triệu đồng/m2, loạt dự án bất động sản bị thanh tra

Bất ngờ đất đấu giá ở Đông Anh (Hà Nội) lên gần 170 triệu đồng/m2, Bộ TN&MT thanh tra 10 dự án bất động sản lớn ở Đồng Nai; dừng điều chỉnh siêu dự án nghìn tỷ của 'chúa đảo' Tuần Châu ở Hà Nội… là các tin tức bất động sản gây chú ý tuần qua

Thực hư giảm giá bất động sản

Phân khúc được dự báo sẽ gặp nhiều ảnh hưởng trong giai đoạn hiện nay và có thể chịu sức ép giảm giá là sản phẩm đất nền khu vực ngoài trung tâm.

Cắt lỗ nguy hiểm nhưng còn hơn mất hết

Chi phí bỏ ra để đầu tư không hề nhỏ, nếu như bây giờ cắt lỗ sẽ rất nguy hiểm. Tuy nhiên, có những lúc chúng ta cũng phải chấp nhận cắt lỗ còn hơn là mất hết....