Nhà đất khó bán, có thể xuất hiện giá ‘cắt lỗ’ 15-20%

Theo chuyên gia, thị trường bất động sản đang giảm giá nhẹ nhưng vẫn rất bán giao dịch. Hiện chưa xuất hiện tình trạng ‘cắt lỗ’, bán tháo nhưng dự đoán thời gian tới sẽ có cắt lỗ cỡ 15-20%

Chia sẻ với PV Infonet, chuyên gia bất động sản Trần Khánh Quang cho hay, thị trường bất động sản hiện nay đang trong tình trạng lượng giao dịch giảm mạnh, người bán khó bán và người mua cũng thận trọng 'xuống tiền".

Theo ông Quang, giá bất động sản đang ở mức cao, sau khi nhà nước siết tín dụng bất động sản, siết trái phiếu bất động sản thì thanh khoản trên thị trường giảm mạnh. Giao dịch chậm, giá thực sự hiện đang giảm 3-5%.

{keywords}
Theo chuyên gia, thị trường bất động sản chưa xuất hiện tình trạng bán lỗ, bán tháo mà đang trong tình trạng khó bán, giá giảm 

“Nếu tình hình siết tín dụng bất động sản, siết trái phiếu bất động sản vẫn kéo dài thì thị trường bất động sản sẽ còn gặp nhiều khó khăn, giá bất động sản có khả năng giảm 10-15%”, ông Quang nhận định.

Theo vị chuyên gia này, hầu hết đầu tư bất động sản đều cần số tiền lớn, lúc nào cũng dính tới huy động vốn, vay vốn ngây hàng; khi nguồn này bị ‘cắt’ hay lãi suất tăng cao… sẽ ảnh hưởng rất lớn tới thị trường.

“Thị trường bất động sản sẽ đối mặt với khó khăn đến hết năm 2022 và có thể kéo dài hết quý 1/2023. Mặc dù khó khăn nhưng thị trường hiện nay vẫn chưa có xáo trộn nghiêm trọng, nhà đầu tư cũng đang âm thầm chịu đựng trong mức độ của mình. Thị trường chưa xuất hiện tình trạng bán lỗ, bán tháo mà mới chỉ khó bán, khó giao dịch và giá giảm nhẹ. Khi nào thị trường xuất hiện hiện tượng ‘cắt lỗ’ 15-20% thì lúc đó thị trường mới bắt đầu sụt giảm”, ông Quang cho hay.

Với tình hình thị trường như hiện nay, các nhà đầu tư sẵn vốn, không cần dùng tới đòn bẩy tài chính từ ngân hàng có nên ‘xuống tiền' đầu tư thời điểm này không?

Trả lời câu hỏi này của PV Infonet, ông Quang cho rằng: Nếu nhà đầu tư có vốn nhưng không phải là nhà đầu tư chuyên nghiệp thì nên chờ đợi thêm vài tháng nữa. Chờ đợi đến tháng 10, 11 mới quyết định được.

“Còn với những nhà đầu tư bất động sản chuyên nghiệp, không bị động về vốn, không sử dụng vốn vay thì thời điểm này là cơ hội tốt khi dễ dàng lựa chọn một sản phẩm bất động sản hợp lý và có thể trả giá, mua được với giá giảm đến 10-15% lúc này”, ông Quang nói.

Cũng theo ông Quang, hiện nay, thị trường bất động sản các nơi hầu hết đều giao dịch chậm, nếu tiềm năng thì nên nghiên cứu mua những khu vực lân cận xung quanh TP Hồ Chí Minh là hợp lý. Và đất nền vẫn là kênh tài sản để dành, kênh trú ẩn trong 'mùa' lạm phát.

Bộ Xây dựng cho biết, tình hình giao dịch các sản phẩm bất động sản trên thị trường sơ cấp và thứ cấp có cải thiện so với cùng kỳ năm 2021 tuy nhiên đang có xu hướng chững lại so với thời điểm cuối năm 2021. Các giao dịch chủ yếu vẫn tập trung ở loại hình căn hộ chung cư trung cấp, nhà ở riêng lẻ và đất nền.

Tổng hợp số liệu từ Sở Xây dựng các địa phương có báo cáo, Bộ Xây dựng cho biết lượng giao dịch căn hộ chung cư, nhà ở riêng lẻ có 69.079 giao dịch thành công. Trong đó, tập trung chủ yếu tại Hải Phòng, Long An, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ. Tổng lượng giao dịch bằng khoảng 340% so với quý 1/2022 và bằng khoảng 230% so với cùng kỳ năm 2021.

Cụ thể, tại miền Bắc có 15.223 giao dịch; tại miền Trung có 19.565 giao dịch; tại miền Nam có 34.291 giao dịch. Riêng tại tại Hà Nội có 1.317 giao dịch thành công; tại TP. Hồ Chí Minh có 8.284 giao dịch thành công.

Với phân khúc đất nền, lượng giao dịch thành công là 213.018.  Tổng lượng giao dịch bằng khoảng 138,7% so với quý 1/2022. Cụ thể, tại miền Bắc có 39.451 giao dịch; tại miền Trung có 69.088 giao dịch; tại miền Nam có 104.479 giao dịch.

Một trong những chỉ đạo đáng chú ý của Bộ Xây dựng tới các địa phương mới đây, đó là cần có biện pháp quản lý, ngăn chặn việc chia tách, phân lô, bán nền tại các khu vực chưa được phép đầu tư, thiếu hệ thống hạ tầng. Chấn chỉnh hành vi mua bán trao tay, “thổi giá” gây nhiễu loạn thông tin thị trường bất động sản.

 Minh Thư

Bỏ khung giá đất, không lo giá nhà tăng

Bỏ khung giá đất, không lo giá nhà tăng

Có lo ngại khi bỏ khung giá đất, xác định giá đất theo nguyên tắc thị trường khiến chi phí đầu vào của dự án bất động sản tăng thì giá bán nhà sẽ tăng cao…

Loạt dự án nhà ở xã hội động thổ sau hơn 1 năm, chỉ 1 dự án được xây dựng

Sau hơn 1 năm động thổ loạt dự án nhà ở xã hội và nhà lưu trú công nhân, đến nay TP.HCM chỉ có một dự án được khởi công xây dựng.

Đất nền ven đô rục rịch giao dịch sau ‘cởi trói’ phân lô, tách thửa

Thị trường đất nền ghi nhận sự quan tâm của nhà đầu tư, túc tắc có giao dịch. Tuy nhiên, chuyên gia nhận định, khó có thể xảy ra “nóng” hay “sốt” như trước đây.

Bộ Xây dựng tiếp tục đề xuất nhiều giải pháp gỡ khó cho bất động sản

Bộ Xây dựng đang trình Thủ tướng ban hành công điện về tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững theo hướng khó khăn ở đâu giải quyết ở đó.

Bình Thuận sẽ xây gần 10.000 căn nhà ở xã hội

Giai đoạn 2021 – 2030, UBND tỉnh Bình Thuận đặt mục tiêu đầu tư xây dựng gần 10.000 căn nhà ở xã hội.

Nhà ở xã hội: Nghìn người tranh suất mua, ngay Hà Nội rao bán chục lần vẫn ế

Thị trường Hà Nội đang diễn ra một "nghịch lý" về mua bán nhà xã hội. Nơi có giá rẻ thì “ế ẩm”, phải mở bán vài chục lần chưa hết. Còn nơi có giá bán đắt thì đua nhau mua, phải xếp hàng bốc thăm quyền mua.

Đồng Nai dự kiến xây dựng thêm 10.000 căn nhà ở công nhân, nhà xã hội

Tỉnh Đồng Nai dự kiến xây dựng 10.000 căn nhà ở công nhân, nhà xã hội với tổng mức đầu tư 10.155 tỷ đồng.

Nghịch cảnh nghìn người bốc thăm mua nhà ở xã hội, Hà Nội chưa thể tiêu 5.000 tỷ

Trong khi cả nghìn người chen chân bốc thăm mua nhà ở xã hội thì theo lãnh đạo TP Hà Nội, 5.000 tỷ đồng thu từ việc chủ đầu tư thực hiện nghĩa vụ nhà ở xã hội bằng hình thức nộp tiền đương đương giá trị quỹ đất 20%, 25% vẫn chưa có hướng dẫn để chi.

Dự án Vành đai 3, tỉnh Bình Dương bồi thường cao nhất 42 triệu/m2

Để thực hiện dự án đường Vành đai 3 qua địa bàn, tỉnh Bình Dương sẽ phải di dời gần 1.000 hộ dân để giải phóng mặt bằng, đơn giá bồi thường cũng được ban hành theo khu vực.

Sắp đấu giá loạt lô đất huyện ven Hà Nội, khởi điểm cao nhất 31 triệu đồng/m2

Gần 200 lô đất ở một số huyện ven Hà Nội sẽ tổ chức đấu giá vào cuối tháng 5 và đầu tháng 6 này. Giá khởi điểm thấp nhất 16 triệu đồng/m2.

Bộ 'thúc' cấp sổ đỏ cho condotel, BĐS nghỉ dưỡng có ‘cắt cơn’ rao bán lỗ?

Condotel, biệt thự du lịch… được cấp sổ đỏ sẽ giúp củng cố một phần niềm tin cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, điều này có giúp chấm dứt tình trạng rao bán cắt lỗ đang diễn ra ở nhiều nơi thì vẫn còn là một dấu hỏi.