Bỏ khung giá đất, không lo giá nhà tăng

Có lo ngại khi bỏ khung giá đất, xác định giá đất theo nguyên tắc thị trường khiến chi phí đầu vào của dự án bất động sản tăng thì giá bán nhà sẽ tăng cao…

{keywords}
Theo chuyên gia, bỏ khung giá đất, không lo giá nhà tăng... (Ảnh: Minh Thư)

Luật Đất đai 2013 đã quy định giá đất trong khung phải ngang bằng với giá thị trường nhưng trên thực tế lại thấp hơn giá thị trường rất nhiều. Khi đã có khoảng cách về giá trong bối cảnh cơ chế thị trường sẽ gây ra nhiều hệ lụy, trong đó lớn nhất là vấn đề trục lợi, tham nhũng đất đai.

Do vậy việc đổi mới thể chế, bỏ khung giá đất được nhiều chuyên gia đánh giá đó là bước đột phá để đưa giá đất đai về giá trị thực, ngăn ngừa tham nhũng về đất.

Chia sẻ với PV Infonet, ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư Bất động sản Việt An Hòa cho hay: Bỏ khung giá đất, xây dựng cơ chế, phương pháp xác định giá đất theo nguyên tắc thị trường là hoàn toàn hợp lý.

Theo ông Quang, vướng mắc lớn nhất của doanh nghiệp là tiền sử dụng đất, mà tiền sử dụng đất hiện nay rất khó xác định theo khung giá đất cũ và phương pháp tính cũ. Vấn đề không phải giá đất cao hay thấp mà phải rõ ràng, minh bạch, chi tiết để doanh nghiệp có thể dự tính, đưa ra kế hoạch ban đầu về chi phí, giá thành thì giá bán nhà mới ổn định được.

Hầu hết hiện nay, các dự án bất động sản phải sau 2-3 năm xin giấy phép mới biết được sẽ phải nộp tiền sử dụng đất là bao nhiêu. Điều này khiến doanh nghiệp rất bị động, khó khăn; vô tình tạo ra giá đột biến trên thị trường.

“Việc xác định giá đất theo giá thị trường là việc làm đúng. Doanh nghiệp, người dân sẽ biết được tiền sử dụng đất, tiền đền bù là bao nhiêu. Bỏ khung giá đất không gây khó khăn nào cho doanh nghiệp, mà tạo được sự minh bạch, chủ động công việc”, ông Quang nói.

Có nhiều lo ngại khi bỏ khung giá đất, xác định giá đất theo nguyên tắc thị trường khiến chi phí đầu vào của dự án bất động sản tăng khiến giá bán nhà sẽ tăng cao?

Ông Quang cho rằng, không lo giá nhà tăng cao khi bỏ khung giá đất. Bởi hiện nay dù có khung giá đất nhưng doanh nghiệp không tham khảo dùng được, khi tiến hành đền bù cũng đền bù theo giá thị trường chứ không theo khung giá đất. Khung giá đất chỉ dùng làm căn cứ đền bù ở những dự án, công trình mang tính quốc gia, phục vụ công cộng.

“Bỏ khung giá đất chỉ có lợi. Nhiều người cứ nghĩ bỏ khung giá đất, xác định giá đất theo nguyên tắc thị trường thì giá nhà tăng cao nhưng không phải, không đáng lo ngại”, ông Quang nói.

Cũng chia sẻ với PV Infonet, ông Nguyễn Thế Điệp, Phó Chủ tịch CLB bất động sản Hà Nội cho rằng, bỏ khung giá đất là bước đột phá trong Luật Đất đai, tránh được tình trạng kiện cáo kéo dài giữa chủ đầu tư, chính quyền địa phương và người dân.

Theo ông Điệp, bỏ khung giá đất sẽ tạo thuận lợi cho các địa phương trong việc triển khai các dự án phải thu hồi đất. Việc quản lý bằng khung giá đất không phù hợp với điều kiện thực tế. Bỏ khung giá đất tạo điều kiện đền bù thỏa đáng cho người dân theo giá thị trường.

“Khi mức giá đền bù theo thị trường, công khai, minh bạch và thỏa thuận sẽ hạn chế tình trạng đầu cơ đất đai, giúp thị trường minh bạch, lành mạnh, không còn hiện tượng trục lợi trên đất đai. Bỏ khung giá đất cũng sẽ mở ra cơ hội phát triển mới cho thị trường bất động sản”, ông Điệp nói.

Cũng theo ông Điệp, chính cơ chế thị trường sẽ điều chỉnh giá nhà, chưa chắc giá nhà đã tăng khi bỏ khung giá đất.

“Các địa phương sẽ định giá như thế nào bởi mỗi khu vực có giá đất khác nhau, đây cũng là khâu có nhiều tiêu cực nên cần có quy định cụ thể về phương pháp xác định giá đất theo nguyên tắc thị trường”, ông Điệp cho biết thêm.

Minh Thư

Giá nhà sẽ tăng hay giảm nếu bỏ khung giá đất?

Giá nhà sẽ tăng hay giảm nếu bỏ khung giá đất?

Theo chuyên gia, khi bỏ khung giá đất sẽ có tính tích cực cho thị trường bất động sản, để thị trường tự quyền quyết định có lợi hơn có hại…. Vậy, nếu bỏ khung giá đất sẽ tác động như thế nào đến giá nhà?

Thực hư giảm giá bất động sản

Phân khúc được dự báo sẽ gặp nhiều ảnh hưởng trong giai đoạn hiện nay và có thể chịu sức ép giảm giá là sản phẩm đất nền khu vực ngoài trung tâm.

Cắt lỗ nguy hiểm nhưng còn hơn mất hết

Chi phí bỏ ra để đầu tư không hề nhỏ, nếu như bây giờ cắt lỗ sẽ rất nguy hiểm. Tuy nhiên, có những lúc chúng ta cũng phải chấp nhận cắt lỗ còn hơn là mất hết....

Có nên xuống tiền săn bất động sản 'ngộp' ở Đà Nẵng lúc này?

Thị trường bất động sản Đà Nẵng rất trầm lắng, giá giảm, tính thanh khoản thấp. Mặc dù cắt lỗ chưa diễn ra trên toàn thị trường nhưng đã bắt đầu mùa cho các nhà đầu tư có sẵn tiền đi săn bất động sản “ngộp”.

Nên hay không “bơm tiền” giải cứu thị trường?

Nhiều chuyên gia đưa ra quan điểm rằng, không nên bơm tiền để giải cứu bất động sản mà sẽ đưa ra chính sách, cơ chế theo phương pháp tiếp cận dựa trên thị trường, gỡ nút thắt thanh khoản...

Bộ Xây dựng thanh tra hoạt động kinh doanh bất động sản nhiều tỉnh, thành phố

7 tỉnh, thành phố gồm: Thái Nguyên, Thái Bình, Thanh Hóa, Thừa Thiên - Huế, Vĩnh Long, Sóc Trăng, An Giang nằm trong kế hoạch thanh tra năm 2023 của Bộ Xây dựng liên quan đến hoạt động kinh doanh bất động sản.

Cần Thơ: Nhà ở chung cư “nóng”, đất nền “lạnh”

Thị trường bất động sản (BÐS) tại Cần Thơ đang diễn ra hai trạng thái trái chiều “nóng” và “lạnh” ở 2 phân khúc nhà ở chung cư và đất nền.

Đã đến lúc bắt đáy bất động sản?

Theo giới chuyên gia và doanh nghiệp, mặc dù bất động sản chưa về mức giá thấp nhất, không phải nhà đầu tư nào cũng nên chờ thời cơ.

Những bất động sản nào vẫn 'sống khỏe' trong giai đoạn này?

Với các nhà đầu tư bất động sản chuyên nghiệp, tại những thời điểm lên xuống của thị trường, họ vẫn tìm được cửa sáng cho mình với những dự án tốt, thanh khoản cao.

Hàng chục biệt thự bỏ hoang cả thập kỷ ven biển Đà Nẵng

Nằm dưới chân bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng) có hàng chục căn biệt thự bỏ hoang suốt nhiều năm nay, cỏ mọc um tùm, phủ kín cả biệt thự.

Thu hồi phân khu dự án dài 2,2km bờ biển, kiểm tra vi phạm đất đai 11 quận, huyện Hà Nội

Quảng Ninh thu hồi một phân khu dự án Sonasea Vân Đồn; Hà Nội sắp kiểm tra vi phạm đất đai ở 11 quận, huyện; một dự án nhà xã hội xin gia hạn tiến độ vì ‘vướng’ 2 hộ dân chưa giải phóng mặt bằng… là tin tức về bất động sản nổi bật tuần qua