Bỏ khung giá đất, không lo giá nhà tăng

Có lo ngại khi bỏ khung giá đất, xác định giá đất theo nguyên tắc thị trường khiến chi phí đầu vào của dự án bất động sản tăng thì giá bán nhà sẽ tăng cao…

{keywords}
Theo chuyên gia, bỏ khung giá đất, không lo giá nhà tăng... (Ảnh: Minh Thư)

Luật Đất đai 2013 đã quy định giá đất trong khung phải ngang bằng với giá thị trường nhưng trên thực tế lại thấp hơn giá thị trường rất nhiều. Khi đã có khoảng cách về giá trong bối cảnh cơ chế thị trường sẽ gây ra nhiều hệ lụy, trong đó lớn nhất là vấn đề trục lợi, tham nhũng đất đai.

Do vậy việc đổi mới thể chế, bỏ khung giá đất được nhiều chuyên gia đánh giá đó là bước đột phá để đưa giá đất đai về giá trị thực, ngăn ngừa tham nhũng về đất.

Chia sẻ với PV Infonet, ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư Bất động sản Việt An Hòa cho hay: Bỏ khung giá đất, xây dựng cơ chế, phương pháp xác định giá đất theo nguyên tắc thị trường là hoàn toàn hợp lý.

Theo ông Quang, vướng mắc lớn nhất của doanh nghiệp là tiền sử dụng đất, mà tiền sử dụng đất hiện nay rất khó xác định theo khung giá đất cũ và phương pháp tính cũ. Vấn đề không phải giá đất cao hay thấp mà phải rõ ràng, minh bạch, chi tiết để doanh nghiệp có thể dự tính, đưa ra kế hoạch ban đầu về chi phí, giá thành thì giá bán nhà mới ổn định được.

Hầu hết hiện nay, các dự án bất động sản phải sau 2-3 năm xin giấy phép mới biết được sẽ phải nộp tiền sử dụng đất là bao nhiêu. Điều này khiến doanh nghiệp rất bị động, khó khăn; vô tình tạo ra giá đột biến trên thị trường.

“Việc xác định giá đất theo giá thị trường là việc làm đúng. Doanh nghiệp, người dân sẽ biết được tiền sử dụng đất, tiền đền bù là bao nhiêu. Bỏ khung giá đất không gây khó khăn nào cho doanh nghiệp, mà tạo được sự minh bạch, chủ động công việc”, ông Quang nói.

Có nhiều lo ngại khi bỏ khung giá đất, xác định giá đất theo nguyên tắc thị trường khiến chi phí đầu vào của dự án bất động sản tăng khiến giá bán nhà sẽ tăng cao?

Ông Quang cho rằng, không lo giá nhà tăng cao khi bỏ khung giá đất. Bởi hiện nay dù có khung giá đất nhưng doanh nghiệp không tham khảo dùng được, khi tiến hành đền bù cũng đền bù theo giá thị trường chứ không theo khung giá đất. Khung giá đất chỉ dùng làm căn cứ đền bù ở những dự án, công trình mang tính quốc gia, phục vụ công cộng.

“Bỏ khung giá đất chỉ có lợi. Nhiều người cứ nghĩ bỏ khung giá đất, xác định giá đất theo nguyên tắc thị trường thì giá nhà tăng cao nhưng không phải, không đáng lo ngại”, ông Quang nói.

Cũng chia sẻ với PV Infonet, ông Nguyễn Thế Điệp, Phó Chủ tịch CLB bất động sản Hà Nội cho rằng, bỏ khung giá đất là bước đột phá trong Luật Đất đai, tránh được tình trạng kiện cáo kéo dài giữa chủ đầu tư, chính quyền địa phương và người dân.

Theo ông Điệp, bỏ khung giá đất sẽ tạo thuận lợi cho các địa phương trong việc triển khai các dự án phải thu hồi đất. Việc quản lý bằng khung giá đất không phù hợp với điều kiện thực tế. Bỏ khung giá đất tạo điều kiện đền bù thỏa đáng cho người dân theo giá thị trường.

“Khi mức giá đền bù theo thị trường, công khai, minh bạch và thỏa thuận sẽ hạn chế tình trạng đầu cơ đất đai, giúp thị trường minh bạch, lành mạnh, không còn hiện tượng trục lợi trên đất đai. Bỏ khung giá đất cũng sẽ mở ra cơ hội phát triển mới cho thị trường bất động sản”, ông Điệp nói.

Cũng theo ông Điệp, chính cơ chế thị trường sẽ điều chỉnh giá nhà, chưa chắc giá nhà đã tăng khi bỏ khung giá đất.

“Các địa phương sẽ định giá như thế nào bởi mỗi khu vực có giá đất khác nhau, đây cũng là khâu có nhiều tiêu cực nên cần có quy định cụ thể về phương pháp xác định giá đất theo nguyên tắc thị trường”, ông Điệp cho biết thêm.

Minh Thư

Giá nhà sẽ tăng hay giảm nếu bỏ khung giá đất?

Giá nhà sẽ tăng hay giảm nếu bỏ khung giá đất?

Theo chuyên gia, khi bỏ khung giá đất sẽ có tính tích cực cho thị trường bất động sản, để thị trường tự quyền quyết định có lợi hơn có hại…. Vậy, nếu bỏ khung giá đất sẽ tác động như thế nào đến giá nhà?

Nỗi kinh hoàng về dinh thự lưu truyền về 'ma ám' ở Trung Quốc

Có những nơi trên thế giới này đã vượt qua sự bình thường để trở thành những địa điểm bí ẩn và được lưu truyền. Dinh thự ở Trung Quốc là một đặc điểm như vậy với truyền thuyết bị ma ám.

Clip bán đất, khách chốt nhanh hơn đi mua rau: Chiêu trò tạo ‘sóng ảo’

Thị trường bất động sản ở tất cả các thị trường hiện nay đều đang rất chậm. Để xảy ra sốt đất thời điểm này là rất khó, chỉ là chiêu trò….

Từ sự bùng nổ của sân bay Vân Đồn, nhà đầu tư thêm kỳ vọng vào thị trường BĐS Phan Thiết

Dự án sân bay quốc tế Long Thành và sân bay Phan Thiết kể từ khi xuất hiện đã làm bật tăng giá trị bất động sản của nhiều khu vực.

Ngành địa ốc chờ ngấm “nới room”

Thị trường địa ốc đang trong cơn khát vốn, song việc nới room tín dụng được cho là mang ý nghĩa như “một liều doping tâm lý” nhiều hơn là đáp ứng nhu cầu cho vay thực.

Sẵn tiền có nên đầu tư bất động sản ở Khánh Hòa thời điểm này?

Đổ tiền vào đầu tư bất động sản ở Khánh Hòa thời điểm này có được không? Về lâu dài, tiềm năng tăng giá bất động sản của khu vực này ra sao?

Môi giới đất tung 'chiêu' gây sốt đất ở Bình Phước

Mạng xã hội đang lan truyền đoạn clip ghi lại cảnh hàng trăm người tụ tập ở khu đất trồng cây điều, cao su ở Bình Phước để giao dịch bất động sản.

Nhà ngoại thành Hà Nội ngày càng lên giá

Giá chung cư ở các quận cận trung tâm như Hà Đông, Nam Từ Liêm, Hoàng Mai... đã vượt mức 30 triệu đồng/m2, thậm chí vượt 40 triệu đồng/m2.

Hà Nội: Giá thuê nhà, phòng trọ tăng vọt

Các phòng trọ có mức giá thuê 2-2,5 triệu đồng hiện khó tìm, muốn thuê nhà gần các trường đại học ở Hà Nội thời điểm này buộc phải thuê những căn hộ giá từ 4-5 triệu đồng/tháng.

Đu đỉnh sốt đất, vay 8 tỷ đồng mua nhà liền kề, bán lỗ gần nửa vốn

Chỉ có 4 tỷ đồng nhưng anh Sơn vẫn quyết định vay tới 8 tỷ đồng để mua một căn liền kề ở khu đô thị phía tây Hà Nội, nhưng sau 9 tháng, anh đã chấp nhận bán lỗ 1,5 tỷ đồng.

Khách sạn, resort đối diện nguy cơ thừa cung

Tốc độ tăng trưởng nguồn cung bất động sản nghỉ dưỡng 3 năm tới ước tính đạt trung bình 20%/năm, trong khi nguồn cầu có thể không phục hồi kịp.