Nhà báo Ba Lan bình luận về việc Mỹ đưa tàu USS Lassen vào Biển Đông

Việc Mỹ đưa tàu khu trục USS Lassen vào khu vực 12 hải lý xung quanh các đảo nhân tạo do Trung Quốc bồi đắp và xây dựng trái phép ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam hôm 27/10 vừa qua đã khiến dư luận quốc tế đặc biệt quan tâm chú ý.

Tại Ba Lan, bài “Nóng ở Biển Đông” đăng trên tờ “Tin tức” (29/10) cho rằng hành động của Mỹ nhằm thử thách sự kiên nhẫn của Trung Quốc và để chứng tỏ Mỹ không thừa nhận yêu sách lãnh thổ của Trung Quốc.

Hai năm qua Trung Quốc đã nạo vét đáy biển, xây đảo nhân tạo tại nơi mà không có gì ngoài cát và đá ngầm nằm cách xa ngoài khu vực đặc quyền kinh tế của Trung Quốc, theo luật quốc tế.

Nhà báo Ba Lan bình luận về việc Mỹ đưa tàu USS Lassen vào Biển Đông - ảnh 1

Nhà nghiên cứu quan hệ quốc tế tại Trung tâm nghiên cứu Ba Lan – châu Á, Paweł Behrendt cho rằng việc Trung Quốc xây dựng cơ sở hạ tầng là cách chiếm đoạt các khu vực tiếp theo ở Biển Đông. Trong hai năm qua, Trung Quốc đã tiến hành cải tạo vùng biển rộng gấp 20 lần so diện tích vùng biển được cải tạo trong 40 năm bởi tất cả các nước còn lại trong tranh chấp.

Paweł Behrendt cho biết đây không phải là hoạt động đầu tiên của Mỹ trong khu vực, nhưng lại là lần đầu vấp phải sự quan tâm lớn của truyền thông, đồng thời cho rằng trong giai đoạn hiện nay chỉ có những hành động trực tiếp mới có thể ngăn các hoạt động tiếp theo của Trung Quốc.

Nhà báo Ba Lan bình luận về việc Mỹ đưa tàu USS Lassen vào Biển Đông - ảnh 2

Paweł Behrendt cũng đăng trên chuyên trang (http://www.polska-azja.pl) của trung tâm nghiên cứu Ba Lan – Châu Á bài bình luận “Mỹ nhảy vào cuộc chơi” trong đó nhận định sự xuất hiện của một tàu chiến Mỹ ở vùng biển mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền xung quanh quần đảo Trường Sa đã mở ra một giai đoạn mới trong tranh chấp trên biển Đông. Tình hình ở Biển Đông đã trở nên ngày càng phức tạp. Các hoạt động của Mỹ có nhiều cơ sở để chứng minh sự hiện diện của quân đội và trấn an các đồng minh trong việc bảo vệ tự do hàng hải.


Tác giả nhận định có những dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh quyết định tiếp tục giữ chiến thuật và chờ đến khi đủ lớn mạnh về kinh tế và quân sự, trong khi các nước khác, kể cả khi có sự hỗ trợ của người Mỹ, cũng không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc chấp nhận yêu sách của Trung Quốc.

Cũng tại Ba Lan nhà báo Rafał Tomański - tác giả cuốn sách “Mắt xiên” tập hợp các bài viết về khu vực châu Á – Thái Bình Dương xuất bản tại Ba Lan tháng 4 năm 2015, đưa tin trên 2 bài “Bác bỏ 12 hải lý” (27/10) và “Giữa những tuyên bố” (28/10) của nhật báo “Cộng hòa”. Trong đó cho rằng mục đích của Mỹ là để chứng minh rằng họ không sợ yêu sách lãnh thổ của Trung Quốc và không thừa nhận việc Trung Quốc có thể đưa ra các điều kiện cho Biển Đông; việc xây dựng của Trung Quốc diễn ra một cách không giới hạn trên các vùng biển không phải hoàn toàn thuộc quyền tài phán của duy nhất một nước, làm dấy lên những nghi ngại dưới nhiều góc độ khác nhau của cả những nước trực tiếp nằm kề nó và cả Mỹ, đồng minh lớn nhất của họ./.

H.P

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !