Chuyên gia đánh giá nguyên nhân khiến phương Tây kéo dài cuộc xung đột Nga-Ukriane

Chuyên gia kinh tế Nga Oleg Komolov giải thích lý do phương Tây chưa muốn chấm dứt cuộc chiến Nga-Ukraine.

Đã 8 tháng kể từ khi cuộc xung đột Nga-Ukraine diễn ra (từ 24/2/2022). Trong thời gian này, rõ ràng cuộc xung đột đã gây ra thiệt hại đáng kể không chỉ cho nền kinh tế Nga, vốn bị áp đặt các biện pháp trừng phạt chưa từng có, mà còn cho cả phương Tây. Hơn nữa, một số nước châu Âu còn bị thiệt hại nhiều hơn Nga.

Tuy nhiên, bất chấp những vấn đề kinh tế nghiêm trọng, phương Tây vẫn tiếp tục hỗ trợ Kiev. Hơn nữa, hỗ trợ quân sự và kinh tế cho Ukraine vẫn tiếp tục gia tăng.

Chuyên gia Nga đánh giá về nguyên nhân khiến phương Tây kéo dài cuộc xung đột Nga-Ukriane. (Ảnh: Pixabay)

Nhà kinh tế người Nga Oleg Komolov giải thích lý do cho những gì đang xảy ra. Theo chuyên gia này, cuộc xung đột ở Ukraine đã trở thành một "cái thùng không đáy", trong đó hàng tỉ USD viện trợ của phương Tây bị chôn vùi. Tuy nhiên, các khoản tiền này không biến mất mà sinh lợi nhuận cho các tập đoàn công nghiệp - quân sự lớn nhất phương Tây, nhất là của Mỹ.

Theo ông Komolov, chính các tập đoàn công nghiệp quốc phòng này không cho phép chấm dứt xung đột ở Ukraine. Lockheed Martin, Northrop Grumman, General Dynamics, Raytheon Technologies,… Tất cả đều đang thực hiện các hợp đồng trị giá hàng tỉ USD và thu về siêu lợi nhuận.

Ngoài ra, chính những tập đoàn này này cũng muốn "loại" Nga khỏi thị trường vũ khí thế giới. Xét cho cùng, như chuyên gia nói, cuộc chiến ở Ukraine càng kéo dài, thì càng có nhiều bức ảnh về các thiết bị hỏng hóc của Nga được phát tán trên mạng, điều này nhằm mang đến những cái nhìn không tốt cho vũ khí Nga.

Tuy nhiên, không chỉ các tập đoàn vũ khí quan tâm đến sự tiếp tục của cuộc xung đột mà còn cả các tổ chức tài chính lớn nhận được lợi nhuận khổng lồ từ sự tăng trưởng cổ phần của các tập đoàn công nghiệp - quốc phòng đó.

Dựa trên những điều đã nói ở trên, câu hỏi được đặt ra: tại sao chính phủ của các quốc gia, bao gồm cả Mỹ lại không cố gắng đẩy nhanh việc giải quyết xung đột ở Ukraine mà kéo dài cuộc chiến để gây tổn thất cho chính họ. Câu trả lời là do bị các tập đoàn công nghiệp - quốc phòng chi phối. Ông Komolov giải thích rằng các tập đoàn này của Mỹ cũng như châu Âu đều có hành lang mạnh mẽ trong chính phủ nước, cho phép "thúc đẩy" các quyết định mà họ cần. 

Kết quả là nền kinh tế của các nước phát triển đang trượt dài trong suy thoái trong khi các tập đoàn vũ khí nhận được siêu lợi nhuận. Chính những lực lượng này sẽ tác động kéo dài cuộc xung đột ở Ukraine, bởi đối với họ cuộc chiến càng kéo dài, càng mang đến cho các tập đoàn này lợi nhuận lớn.

Hạ Thảo (lược dịch)

Những khu vực nguy hiểm tại các thành phố du lịch ở châu Âu

Đi dạo buổi tối trong khi ở các quốc gia khác là một phần không thể thiếu trong một chuyến du lịch thú vị.

Những chia sẻ ‘thầm kín’ của ‘nữ cầu thủ đẹp nhất thế giới’ về Ronaldo

Ana Maria Markovic - người được mệnh danh là “cầu thủ đẹp nhất thế giới” lên tiếng về Cristiano Ronaldo.

‘Hành trình’ ly kỳ của bộ não Einstein sau khi ông qua đời

Nơi lưu giữ não của một trong những nhà vật lý vĩ đại nhất mọi thời đại - Albert Einstein khiến nhiều người bất ngờ.

Các nàng WAGs đẹp ‘nhức mắt’ của đội tuyển Bồ Đào Nha

Cổ vũ cho Bồ Đào Nha trong trận đấu thành công giòn giã vừa qua là một loạt các “bóng hồng” nóng bỏng.

Bình luận viên bóng đá của Brazil tại World Cup gây chú ý vì trang phục táo bạo

Trang phục không phù hợp của bình luận viên người Brazil tại World Cup khiến cô được biết đến nhiều hơn.

Đối tượng lên mạng mua bé gái về làm nô lệ tình dục chỉ phải nhận án 3 năm tù

Một bé gái 3 tuổi suýt bị mua bán để làm nô lệ tình dục nhưng bị cáo chỉ bị tòa án tuyên phạt hơn 3 năm tù giam.

Lôi nhau ra tòa vì lỗi ngả ghế làm hỏng laptop của người ngồi phía sau

Hai hành khách đi tàu hỏa lôi nhau ra tòa sau tranh cãi người ngồi phía trước ngả ghế làm hỏng laptop của người ngồi sau.

Tỷ phú Elon Musk mất danh hiệu ‘người giàu nhất hành tinh’

Tỷ phú người Pháp Bernard Arnault đã soán ngôi ‘người giàu nhất hành tinh’ của tỷ phú Elon Musk.

Món đồ chơi mang tính giáo dục suýt lấy mạng bé gái 4 tuổi

Dù được đánh giá cao về tính giáo dục, nhưng những viên bi nam châm lại suýt lấy mạng bé gái 4 tuổi do vô tình nuốt phải hàng chục viên.

Cô gái bỏ nhà ra đi sau khi bị mẹ ép đưa tiền tiết kiệm để mua nhà cho anh trai

Bị mẹ ép đưa toàn bộ số tiền tiết kiệm để mua nhà cho anh trai, cô gái đã từ chối nghe theo và quyết định ra ngoài ở nhà thuê.

Đang cập nhật dữ liệu !