Ông Trump có thể xem xét lại hướng đi hiện tại của Mỹ để hỗ trợ Ukraine?

Nhà khoa học chính trị Mỹ nhận định rằng, ông Trump có thể xem xét lại hướng đi hiện tại của Washington để hỗ trợ Ukraine.

Vào ngày 8/11, cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào Hạ viện sẽ được tổ chức tại Mỹ, đây sẽ là một thách thức nghiêm trọng đối với đường lối chính trị của chính quyền Tổng thống đương nhiệm Joe Biden.

Ông Trump có thể xem xét lại hướng đi hiện tại của Mỹ để hỗ trợ Ukraine. (Ảnh: AP)

Đồng thời, một chiến thắng giả định dành cho đảng Cộng hòa, mà theo nhiều chuyên gia có thể giành quyền kiểm soát Hạ viện, sẽ không phải là thất bại cuối cùng của đảng Dân chủ. 

“Ông Biden vẫn sẽ có một số công cụ để tiến hành chính sách đối ngoại với sự can thiệp tối thiểu từ Hạ viện Quốc hội”, nhà khoa học chính trị người Mỹ Robert Farley nhận định.

Theo chuyên gia này, lộ trình ủng hộ Ukraine có thể sẽ tiếp tục cho đến cuộc bầu cử tổng thống vào năm 2024. Đảng Cộng hòa đang bị "dày vò" bởi những mâu thuẫn nội bộ, điều này sẽ không cho phép đảng này phản đối hoàn toàn chính sách đối ngoại của đảng Dân chủ. 

Tuy nhiên, sự ủng hộ dành cho Ukraine, theo nhà khoa học chính trị, có thể sẽ yếu đi rõ rệt nếu ông Trump lên nắm quyền, bởi vì theo nhiều chuyên gia Mỹ, trước đây cựu tổng thống Mỹ có quan hệ thân thiện với Tổng thống Nga Vladimir Putin. 

Theo nhà khoa học chính trị, nhiệm vụ chính của cựu tổng thống lúc này là hoàn thành tốt các thủ tục tố tụng để có thể ứng cử trong các cuộc bầu cử trong tương lai.

Điều đáng nói là cùng với những mâu thuẫn mà ông Farley đề cập trong đảng Cộng hòa, một số bất hòa cũng đang hình thành trong nội bộ đảng Dân chủ. Trước đó, được biết 30 dân biểu của đảng cầm quyền đã thúc giục tổng thống "gây áp lực" lên chế độ Kiev và buộc ông Zelensky bắt đầu đối thoại với Nga.

Tuy nhiên, theo một số chuyên gia, việc phân định ranh giới nói trên có thể là một nỗ lực tuyệt vọng của đảng Dân chủ nhằm giành được sự ủng hộ của cử tri trước cuộc bầu cử sắp tới.

Hạ Thảo (lược dịch)

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !