Ông Trump có thể xem xét lại hướng đi hiện tại của Mỹ để hỗ trợ Ukraine?

Nhà khoa học chính trị Mỹ nhận định rằng, ông Trump có thể xem xét lại hướng đi hiện tại của Washington để hỗ trợ Ukraine.

Vào ngày 8/11, cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào Hạ viện sẽ được tổ chức tại Mỹ, đây sẽ là một thách thức nghiêm trọng đối với đường lối chính trị của chính quyền Tổng thống đương nhiệm Joe Biden.

Ông Trump có thể xem xét lại hướng đi hiện tại của Mỹ để hỗ trợ Ukraine. (Ảnh: AP)

Đồng thời, một chiến thắng giả định dành cho đảng Cộng hòa, mà theo nhiều chuyên gia có thể giành quyền kiểm soát Hạ viện, sẽ không phải là thất bại cuối cùng của đảng Dân chủ. 

“Ông Biden vẫn sẽ có một số công cụ để tiến hành chính sách đối ngoại với sự can thiệp tối thiểu từ Hạ viện Quốc hội”, nhà khoa học chính trị người Mỹ Robert Farley nhận định.

Theo chuyên gia này, lộ trình ủng hộ Ukraine có thể sẽ tiếp tục cho đến cuộc bầu cử tổng thống vào năm 2024. Đảng Cộng hòa đang bị "dày vò" bởi những mâu thuẫn nội bộ, điều này sẽ không cho phép đảng này phản đối hoàn toàn chính sách đối ngoại của đảng Dân chủ. 

Tuy nhiên, sự ủng hộ dành cho Ukraine, theo nhà khoa học chính trị, có thể sẽ yếu đi rõ rệt nếu ông Trump lên nắm quyền, bởi vì theo nhiều chuyên gia Mỹ, trước đây cựu tổng thống Mỹ có quan hệ thân thiện với Tổng thống Nga Vladimir Putin. 

Theo nhà khoa học chính trị, nhiệm vụ chính của cựu tổng thống lúc này là hoàn thành tốt các thủ tục tố tụng để có thể ứng cử trong các cuộc bầu cử trong tương lai.

Điều đáng nói là cùng với những mâu thuẫn mà ông Farley đề cập trong đảng Cộng hòa, một số bất hòa cũng đang hình thành trong nội bộ đảng Dân chủ. Trước đó, được biết 30 dân biểu của đảng cầm quyền đã thúc giục tổng thống "gây áp lực" lên chế độ Kiev và buộc ông Zelensky bắt đầu đối thoại với Nga.

Tuy nhiên, theo một số chuyên gia, việc phân định ranh giới nói trên có thể là một nỗ lực tuyệt vọng của đảng Dân chủ nhằm giành được sự ủng hộ của cử tri trước cuộc bầu cử sắp tới.

Hạ Thảo (lược dịch)

UAE bất ngờ rút khỏi liên minh hàng hải do Mỹ dẫn đầu

Các Tiểu vương quốc Ảrập thống nhất (UAE) tiết lộ đã rút khỏi liên minh an ninh hàng hải Trung Đông do Mỹ đứng đầu từ 2 tháng trước.

Hãng hàng không New Zealand kiểm tra cân nặng của hành khách trước khi bay

Từ tháng 6, hãng hàng không Air New Zealand sẽ kiểm tra cân nặng của hành khách đi các chuyến bay quốc tế. Hãng cam kết giữ bí mật thông tin này của khách hàng.

Bé gái Malaysia nhập viện vì ăn bánh quy nghi tẩm cần sa do bố làm

Bé gái 11 tuổi ở Malaysia được đưa vào viện cấp cứu sau khi xuất hiện các tác dụng phụ nghiêm trọng do ăn phải bánh quy socola bị nghi tẩm cần sa do bố làm.

Những cái chết khó ngờ trong lúc giũ chăn ga gối đệm ngoài ban công ở Hàn Quốc

Hàng năm Hàn Quốc đều ghi nhận những ca tử vong trong lúc nạn nhân cố gắng giũ bụi trên chăn ga gối đệm qua cửa sổ, hoặc ban công chung cư.

Vợ ngồi tù vì phục kích, hất nước sôi vào người chồng đòi ly hôn

SINGAPORE - Người phụ nữ cố tình hất nước sôi vào người chồng đòi ly hôn khiến nạn nhân bị bỏng đã bị tòa án tuyên phạt 8 tháng tù giam.

Người đàn ông kể lại giây phút thoát chết khỏi hàm cá sấu trong lúc đi lặn

AUSTRALIA - Một người đàn ông đã suýt chết khi bị một con cá sấu nước mặn tấn công trong lúc đi lặn với vợ và nhóm bạn.

Elon Musk gặp Ngoại trưởng Trung Quốc, cổ phiếu Tesla bật tăng

Ngày 30/5, Elon Musk có cuộc gặp với Ngoại trưởng Trung Quốc Tần Cương, dấu hiệu cho thấy cam kết lâu dài của hãng xe điện Tesla đối với thị trường tỷ dân.

Tục giết gà lấy gan xem ngày lành tháng tốt để tổ chức đám cưới

TRUNG QUỐC - Để chọn ngày đẹp tổ chức đám cưới, đôi trẻ người dân tộc Daur ở Trung Quốc sẽ cùng nhau giết một con gà con, và lấy lá gan ra xem.

Vì sao phụ nữ dưới 40 tuổi dễ bị sập bẫy lừa tình trên mạng?

HÀN QUỐC - Nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng, phần lớn nạn nhân của trò lừa tình trên mạng ở Hàn Quốc là phụ nữ dưới 40 tuổi.

Nhiều người lao động Mỹ sợ bị AI thay thế

Khảo sát mới nhất cho thấy, trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong nơi làm việc. Nhiều người sẵn sàng nhận lương thấp hơn nếu được phép dùng AI.

Đang cập nhật dữ liệu !