Nguyên nhân mỗi năm hơn 1.000 trẻ em ở Đắk Lắk bị tai nạn, thương tích

Bình quân mỗi năm ở tỉnh Đắk Lắk có hơn 1000 trẻ em bị tai nạn thương tích, trong đó số lượng trẻ em tử vong do đuối nước chiếm phần lớn, tiếp đến là tai nạn giao thông.

Những năm qua, số lượng trẻ em tại tỉnh Đắk Lắk bị tai nạn, thương tích có phần tăng lên, bình quân hơn 1.000 trẻ bị mỗi năm làm hàng trăm em tử vong, trong số đó chủ yếu là các vụ tai nạn do đuối nước.

Dạy bơi cho các cháu ở huyện Cư M'gar.

Lực lượng chức tỉnh Đắk Lắk đã thống kê, phân tích, chỉ ra một số nguyên nhân khiến số lượng trẻ em bị tai nạn, thương tích, tử vong do đuối nước cao.

Cấp ủy, chính quyền các cấp tại một số địa phương chưa thường xuyên quan tâm, chỉ đạo đúng mức đối với công tác bảo vệ chăm sóc trẻ em và công tác phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em.

Vai trò, nhận thức, kiến thức, kỹ năng của cha mẹ, người chăm sóc trẻ em và chính bản thân trẻ em về tai nạn, thương tích còn hạn chế về nhiều mặt.

Bản tính hiếu động, tò mò của trẻ là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tai nạn, thương tích và tử vong do đuối nước ở trẻ em.

Môi trường sống (gia đình, trường học, cộng đồng) còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tai nạn, thương tích, đặc biệt là môi trường gia đình. 

Trên thực tế, trẻ em bị tai nạn, thương tích ở trong gia đình, cộng đồng chiếm chủ yếu. Nhiều trẻ em bị ngã, bỏng nước sôi, điện giật, bị vật sắc nhọn cắt đâm, nuốt đồ chơi, dị vật, đuối nước,...

Đáng chú ý, thời gian gần đây có nhiều vụ trẻ em bị đuối nước tập thể, rất nhiều vụ từ 2 em trở lên và hầu hết là người trong gia đình hoặc bạn bè thân thiết.

Những vụ xảy ra vô cùng thương tâm, thường thì các em đi theo bố mẹ lên nương rẫy rồi xuống dưới hồ nước của gia đình hay khe suối xung quanh nhà chơi đùa nhưng không may rơi xuống nước tử vong.

Nhiều động thái từ các cấp chính quyền, cơ quan chuyên môn đã được đưa ra nhằm giảm thiểu tai nạn ở trẻ em một cách tối đa nhất.

Cụ thể, nhiều địa phương, đơn vị, các cấp, các ngành đã tăng cường hướng dẫn cho các đơn vị phải dạy kỹ năng bơi lội cho trẻ nhỏ nhằm trang bị cho các cháu đầy đủ để tự cứu lấy mình khi gặp sự cố xảy ra mà không có người lớn bên cạnh. Đồng thời cũng khuyến cáo, tuyên truyền sâu rộng tới cha mẹ học sinh phải thường xuyên giám sát, chăm sóc một cách kỹ càng hơn cho các cháu tránh những tai nạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào...

Hải Dương

Người phụ nữ Hà Nội gặp sự cố nhớ đời khi đi bộ lên sân thượng chung cư

Sau khi đi bộ lên sân thượng chung cư, người phụ nữ hoảng hốt phát hiện cửa xuống đã bị khóa, không thể liên lạc được với người thân.

Chen chân làm thủ tục chuẩn hóa thông tin thuê bao di động trước giờ G

Rất đông khách hàng đổ về các cửa hàng giao dịch của 3 nhà mạng Viettel, Mobifone, Vinaphone ở Hà Nội để làm thủ tục chuẩn hóa thông tin cá nhân trước ngày cuối tháng 3.

Xuyên đêm săn loài cá biển ngược sông Lam

Cá mòi ngược con nước để vào mùa sinh sản, đây cũng là dịp người dân vạn chài dọc sông Lam (Nghệ An) tất bật cả ngày đêm để đánh bắt, mang lại thu nhập cho gia đình.

Thăm ngôi biệt thự 800m2 của đại gia nức tiếng Hà Nội xưa

Gần 100 năm qua, kí ức về gia đình, những kỉ vật trong căn biệt thự số 44 Hàng Bè vẫn được các thế hệ con cháu giữ gìn, trân quý.

Động đất tiếp tục ở Kon Tum, 36 trận xảy ra trong 22 ngày

Trận động đất có độ lớn 3.4 độ richter vừa xảy ra tại khu vực huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum. Chỉ trong tháng 3, nơi đây đã xảy ra 36 trận động đất.

Ngôi nhà siêu méo mó bên tuyến đường mới mở ở Hà Nội

Ngôi nhà có diện tích 17m2 ở ngách 42/197 Thịnh Liệt (Hoàng Mai, Hà Nội), nằm trên tuyến đường nối khu đô thị Đồng Tàu - Tam Trinh.

Hai du khách nước ngoài đứng trên đường phố Quảng Nam xin cứu giúp

Ngày 20/3, Công an TP Tam Kỳ (tỉnh Quảng Nam) cho biết, phòng Quản lý xuất nhập cảnh (công an tỉnh) đã xuống địa bàn để tìm hiểu thông tin về việc hai du khách nước ngoài cầm biển xin cứu giúp trên đường phố.

Thấp thỏm sống trong ngôi nhà 'án ngữ' giữa đường

Trên tuyến đường ở TX Đông Triều, Quảng Ninh "mọc" 1 ngôi nhà hai tầng khiến nhiều người bất ngờ khi đi qua.

Xuất hiện cảnh chèo kéo khách ở cà phê phố đường tàu

Nhiều chủ quán hoặc người làm ở một số quán cà phê đường tàu thuộc phường Điện Biên (Hà Nội) chìa hẳn thực đơn ra mời chào, chèo kéo du khách. Nếu ai không có ý định vào uống nước sẽ không được họ dẫn qua rào chắn.

Cảnh nhộn nhịp trên công trường xây dựng sân bay Long Thành

Thiết bị máy móc của các nhà thầu hoạt động liên tục để san lấp mặt bằng và thi công móng cọc, triển khai xây dựng các hạng mục như đường băng, bãi đỗ xe, nhà ga sân bay Long Thành những ngày đầu tháng 3.

Đang cập nhật dữ liệu !