Nguyên nhân mỗi năm hơn 1.000 trẻ em ở Đắk Lắk bị tai nạn, thương tích

Bình quân mỗi năm ở tỉnh Đắk Lắk có hơn 1000 trẻ em bị tai nạn thương tích, trong đó số lượng trẻ em tử vong do đuối nước chiếm phần lớn, tiếp đến là tai nạn giao thông.

Những năm qua, số lượng trẻ em tại tỉnh Đắk Lắk bị tai nạn, thương tích có phần tăng lên, bình quân hơn 1.000 trẻ bị mỗi năm làm hàng trăm em tử vong, trong số đó chủ yếu là các vụ tai nạn do đuối nước.

Dạy bơi cho các cháu ở huyện Cư M'gar.

Lực lượng chức tỉnh Đắk Lắk đã thống kê, phân tích, chỉ ra một số nguyên nhân khiến số lượng trẻ em bị tai nạn, thương tích, tử vong do đuối nước cao.

Cấp ủy, chính quyền các cấp tại một số địa phương chưa thường xuyên quan tâm, chỉ đạo đúng mức đối với công tác bảo vệ chăm sóc trẻ em và công tác phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em.

Vai trò, nhận thức, kiến thức, kỹ năng của cha mẹ, người chăm sóc trẻ em và chính bản thân trẻ em về tai nạn, thương tích còn hạn chế về nhiều mặt.

Bản tính hiếu động, tò mò của trẻ là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tai nạn, thương tích và tử vong do đuối nước ở trẻ em.

Môi trường sống (gia đình, trường học, cộng đồng) còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tai nạn, thương tích, đặc biệt là môi trường gia đình. 

Trên thực tế, trẻ em bị tai nạn, thương tích ở trong gia đình, cộng đồng chiếm chủ yếu. Nhiều trẻ em bị ngã, bỏng nước sôi, điện giật, bị vật sắc nhọn cắt đâm, nuốt đồ chơi, dị vật, đuối nước,...

Đáng chú ý, thời gian gần đây có nhiều vụ trẻ em bị đuối nước tập thể, rất nhiều vụ từ 2 em trở lên và hầu hết là người trong gia đình hoặc bạn bè thân thiết.

Những vụ xảy ra vô cùng thương tâm, thường thì các em đi theo bố mẹ lên nương rẫy rồi xuống dưới hồ nước của gia đình hay khe suối xung quanh nhà chơi đùa nhưng không may rơi xuống nước tử vong.

Nhiều động thái từ các cấp chính quyền, cơ quan chuyên môn đã được đưa ra nhằm giảm thiểu tai nạn ở trẻ em một cách tối đa nhất.

Cụ thể, nhiều địa phương, đơn vị, các cấp, các ngành đã tăng cường hướng dẫn cho các đơn vị phải dạy kỹ năng bơi lội cho trẻ nhỏ nhằm trang bị cho các cháu đầy đủ để tự cứu lấy mình khi gặp sự cố xảy ra mà không có người lớn bên cạnh. Đồng thời cũng khuyến cáo, tuyên truyền sâu rộng tới cha mẹ học sinh phải thường xuyên giám sát, chăm sóc một cách kỹ càng hơn cho các cháu tránh những tai nạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào...

Hải Dương

Quảng Nam: Bắt tạm giam hai vợ chồng lừa đảo chiếm đoạt 371 tỷ đồng

Lợi dụng mối quan hệ quen biết, hai vợ chồng ở Quảng Nam đã vay mượn, chiếm đoạt của các bị hại số tiền lên đến 371 tỷ đồng.

Vụ 14 cô gái bị ép chụp ảnh khoả thân, kích dục cho khách: Nghiêm trị kẻ chủ mưu

Theo luật sư, 2 kẻ chủ mưu cần được pháp luật nghiêm trị tăng nặng. Các đối tượng bắt giữ người trái pháp luật cần phạt tù từ 2 - 7 năm.

Thi thể được phát hiện ở biển Quảng Nam là sinh viên mất tích ở Huế

Một trong hai thi thể được người dân phát hiện hôm qua được xác định là nam sinh viên, trong lúc đi thực tế ở tỉnh Thừa Thiên – Huế thì mất tích khi tắm biển.

Cán bộ Sở TN&MT điều hành đường dây cá độ 600 tỉ đồng

Sau khi Công an tỉnh Đắk Nông triệt phá đường dây cá độ khủng lên đến 600 tỉ đồng. Bước đầu Công an tỉnh này xác định có một số chuyên viên cấp Sở nằm trong đường dây này, trong đó có một người điều hành.

Bắt đối tượng mang 8 bánh heroin từ nước ngoài vào Nghệ An tiêu thụ

Trên đường vận chuyển 8 bánh heroin vào Việt Nam để tiêu thụ, đối tượng Quang Văn Toàn (SN 1998, trú huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) đã bị lực lượng chức năng bắt quả tang.

Hà Nội: Vườn hoa đầu tư 52 tỷ đồng xuống cấp, thành nơi bỏ rác

Vườn hoa Trần Quang Diệu (Đống Đa – Hà Nội) khánh thành từ năm 2014 với mức đầu tư khoảng 52 tỷ đồng, sau 8 năm đi vào khai thác, vườn hoa đã bị xuống cấp nghiêm trọng và không được bảo dưỡng, sửa chữa.

Phát hiện vợ ngoại tình, chồng đánh hàng xóm thương tích 24%

Phát hiện vợ mình có quan hệ tình cảm với hàng xóm, đối tượng Cải trú ở huyện Krông Búk (Đắk Lắk) đã 3 lần đánh tình địch gây thương tích 24%.

Thực nghiệm hiện trường vụ cháu giết chú họ ở Đắk Lắk

Dù còn rất trẻ tuổi và vừa gây ra tội ác tày đình là giết chú họ trong chòi rẫy cà phê bằng 20 nhát chém chí mạng, nhưng khi thực nghiệm hiện trường gương mặt Y Wiêt Kbuôr (Đắk Lắk) vẫn như không có gì xảy ra.

Kịp thời đưa 13 thuyền viên trên tàu hàng Hoa Lư 2 gặp nạn vào bờ an toàn

Các lực lượng chức năng ở Nghệ An vừa tiếp cận tàu hàng Hoa Lư 2 bị hỏng máy, nguy cơ bị chìm trên biển, kịp thời đưa 13 thuyền viên vào bờ an toàn.

Công an Đắk Nông triệt phá đường dây cá độ bóng đá gần 600 tỷ đồng

Công an tỉnh Đắk Nông vừa triệt phá một đường dây cá độ bóng đá khủng với các con bạc từ nhiều tỉnh thành trong cả nước. Số tiền giao dịch trong vụ án này gần 600 tỷ đồng.

Đang cập nhật dữ liệu !