Người Nghệ An chơi táo "khủng" dịp Tết

Những ngày giáp tết, giống táo “quả khủng” được nhiều người tìm đến mua, đem lại nguồn thu nhập lớn cho người trồng.

Đây là năm thứ 3, gia đình bà Lê Thị Liên bước vào vụ thu hoạch táo; cũng như các năm trước, táo chín đến đâu đều được thương lái đến tận vườn thu mua hết bởi giống táo này quả to và ngọt.

Người Nghệ An chơi táo

Vườn "táo đại" của bà Liên sai quả từ năm thứ hai.

Bà Liên cho biết, năm 2013, gia đình ra tận Hà Nội để mua 22 gốc táo giống “ đại táo siêu ngọt” này về trồng thử. Sau 1 năm trồng và chăm sóc, lứa táo đầu tiên đã cho thu hoạch với năng suất cũng như giá trị kinh tế cao. Nhận thấy giống táo này có hiệu quả, năm 2014 gia đình bà đã mua thêm 200 gốc về trồng tại vườn với diện tích hơn 1ha.

Những gốc táo thu hoạch 2 vụ trở lên đạt 70 kg- 100 kg/gốc; còn cây táo lứa đầu thì cho năng suất 30-50 kg/gốc. “Những ngày giáp tết, táo tiêu thụ mạnh, hàng ngày bán ra thị trường từ 100 - 150 kg”. Bà Liên phấn khởi cho biết. Với giá bán tại vườn 15 nghìn đồng/kg, mỗi ngày bà thu về gần 3 triệu đồng.

Người Nghệ An chơi táo

"Táo đại" được người dân nhiều địa phương ở Nghệ An trồng.

Táo là cây nhanh cho thu hoạch, chỉ trồng một lần nhưng duy trì khả năng cho quả khá dài đến gần 10 năm. Chính vì vậy, nhiều vùng ở Quỳnh Lưu và các địa phương khác ở Nghệ An, bà con mạnh dạn đầu tư trồng.

Theo kinh nghiệm trồng táo của bà Liên, khi đốn cành phải chú ý chỉ chừa 3 - 4 nhánh ở phần gốc để sau này dễ tạo tán và sai quả. Năm đầu tiên đốn 20cm so với mặt đất thì năm thứ 2 đốn cách vết thứ nhất 10 - 15cm. Sau mỗi lần đốn cành cần phải tưới nước, bón phân đầy đủ để kích thích cây phát triển nhanh. Đến khi hình thành quả, để phòng trừ côn trùng hại quả (ong, ruồi chích quả), cần mua thuốc phòng ong về treo vào các cây.

Theo Việt Hùng/Báo Nghệ An

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Trúng mẻ cá lớn đầu năm, ngư dân bỏ túi cả trăm triệu

Những ngày đầu năm, ngư dân ở các địa phương ven biển như Quảng Trị, Nghệ An,... đồng loạt ra khơi đánh bắt hải sản. Nhiều tàu bất ngờ đánh bắt được lượng cá lớn, bán cho thương lái thu về hàng trăm triệu đồng.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Ký ức của người lính biên phòng sau trận chiến Pò Hèn năm xưa

Trở về sau cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc cách đây 45 năm, ông Lý nhớ như in cái ngày cùng đồng đội đã sát cánh chiến đấu sinh tử ở đồn Pò Hèn.

Biến rác thải thành 'kiệt tác', chàng trai miền Tây thu 500 triệu đồng mỗi năm

Những phụ phẩm nông nghiệp như bẹ chuối, xơ dừa, lá buông được anh Hứa Trần Phong tận dụng nghiên cứu, tái chế, tạo nên những “kiệt tác” để làm hành trang khởi nghiệp.

Đang cập nhật dữ liệu !