Người mua nhà mong Hà Nội mạnh tay xử lý thêm nhiều dự án "đắp chiếu" cả chục năm, không có nhà để ở

Không chỉ có dự án Hattoco 110 Trần Phú lỡ hẹn bàn giao nhà chục năm nay, mà Hà Nội hiện còn rất nhiều dự án tương tự. Người mua nhà đang rất mong chờ sự vào cuộc xử lý của Hà Nội.

{keywords}

Còn rất nhiều dự án ở Hà Nội trễ hẹn bàn giao nhà cả chục năm cần ‘lệnh’ xử lý của lãnh đạo Hà Nội. 

Mới đây, UBND TP Hà Nội đã công bố kết luận nội dung tố cáo tại dự án xây dựng tòa nhà hỗn hợp Hattoco 110 Trần Phú (quận Hà Đông, TP Hà Nội) do Công ty CP Tư vấn Đầu tư Xây dựng Ba Đình (Công ty Ba Đình) làm chủ đầu tư.

Người mua nhà tại dự án này vô cùng đau khổ khi trót đặt niềm tin vào chủ đầu tư. Bởi có trường hợp bố mua nhà cho con gái nhưng chưa được nhận nhà thì ông bố đã qua đời; có nhiều người phải “cõng” lãi vay ngân hàng cả tỷ đồng… mà suốt chục năm trời nhà vẫn chẳng thấy đâu.

Dự án cứ điệp khúc khởi công, xây dựng, rồi ‘đắp chiếu’... và rồi lại xây dựng và ‘đắp chiếu’. Người mua nhà thì đơn thư, gõ cửa cầu cứu khắp các cơ quan ban ngành chỉ để mong sớm có nơi an cư.

Kết luận nội dung tố cáo tại dự án xây dựng tòa nhà hỗn hợp Hattoco 110 Trần Phú của Hà Nội cho thấy, sau khi Công ty Ba Đình nhận chuyển nhượng dự án từ Công ty cổ phần Du lịch Hà Tây đã không làm thủ tục xin gia hạn thời gian thực hiện dự án trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Đáng chú ý, từ năm 2008 - 2017, Công ty Ba Đình đã xây dựng xong phần thô 39 tầng nổi, 1 tầng áp mái, 1 tầng kỹ thuật mái và 3 tầng hầm. Đồng thời, đã xây tường ngăn để chia thành các căn hộ chung cư từ tầng 8 đến tầng 38.

Tuy nhiên, từ năm 2018 tới nay, chủ đầu tư đã dừng thi công xây dựng dự án, dẫn đến chậm tiến độ, không bàn giao được nhà để khách hàng bức xúc, khiếu kiện.

Cùng với đó, Hà Nội chỉ rõ, từ năm 2012 đến nay, Sở Kế hoạch và Đầu tư chưa tổ chức kiểm tra quản lý về đầu tư xây dựng, quản lý sử dụng đất, nhà ở của dự án theo chỉ đạo của UBND TP; không kiểm tra, đánh giá đầu tư và giám sát đầu tư dự án, chưa đôn đốc chủ đầu tư thực hiện đúng tiến độ dự án theo chức năng nhiệm vụ của mình. Sở Xây dựng cũng chưa thường xuyên theo dõi, kiểm tra đối với dự án, đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc đến nay dự án vẫn chưa được đưa vào sử dụng và bàn giao cho các hộ dân.

Kết luận chỉ rõ trách nhiệm thuộc về chủ đầu tư là Công ty Ba Đình, Sở Xây dựng và Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Đồng thời, lãnh đạo UBND TP Hà Nội giao Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp xử lý nghiêm chủ đầu tư dự án Hattoco trong việc chậm tiến độ thực hiện và có biện pháp yêu cầu chủ đầu tư tiếp tục thực hiện dự án đầu tư theo quy định để bàn giao căn hộ, đảm bảo quyền lợi của khách hàng.

{keywords}
Hà Nội chỉ rõ dự án Hattoco 110 Trần Phú (quận Hà Đông) chậm bàn giao nhà trách nhiệm thuộc về chủ đầu tư là Công ty Ba Đình, Sở Xây dựng và Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Nhiều ý kiến cho rằng, Hà Nội hiện còn tồn tại nhiều dự án cũng trong tình trạng chậm tiến độ, lỡ hẹn bàn giao nhà cho người mua nhiều năm nay và cần sự vào cuộc quyết liệt hơn, mạnh tay hơn của lãnh đạo Hà Nội.

Đơn cử, tại quận Hà Đông, đã hơn 10 năm nhưng những khối xi măng ngổn ngang của một số tòa nhà thuộc dự án khu đô thị Văn Khê mở rộng (Usilk City) đã bị đổi màu. Một số tòa nhà đã được các công ty mua lại từ Công ty Cổ phần Sông Đà Thăng Long rồi tiếp tục triển khai, nhưng cũng còn một số tòa vẫn trong tình trạng "đắp chiếu" khi đã xây dựng đến sàn tầng 5 từ năm 2012 đến nay. Người mua nhà tại dự án liên tục căng băng rôn, đơn thư ròng rã hơn chục năm nay để đòi nhà nhưng vẫn chưa thấy đâu.

Cũng trên địa bàn quận Hà Đông, tổ hợp chung cư cao tầng và dịch vụ thương mại CT10-11 Văn Phú có tên thương mại là chung cư Hanoi Time Tower do Công ty Cổ phần Kinh doanh Dịch vụ cao cấp Dầu khí Việt Nam (PVR) làm chủ đầu tư.

Dự án nằm trong khu đô thị Văn Phú (Hà Đông) được khởi công từ quý 3/2010, dự kiến hoàn thành vào quý cuối năm 2013. Thế nhưng đến nay dự án vẫn chỉ dừng lại ở tầng 9 trên tổng số 39 tầng. Hàng trăm khách hàng đã ký hợp đồng mua bán căn hộ tại dự án với chủ đầu tư nhưng không hẹn ngày được trả nhà.

Tương tự, tại quận Hoàng Mai, tại dự án Sky Garden Towers ở phố Định Công, người mua nhà đã bỏ hàng trăm triệu đồng góp vốn từ năm 2012. Thế nhưng, suốt gần chục năm nay, dự án vẫn "đắp chiếu", bỏ hoang khi chỉ mới đổ khung tầng 7 trên tổng số 28 tầng... người mua nhà vô cùng bế tắc khi chẳng biết tìm ai để đòi nhà, đòi tiền.

Tổ hợp thương mại, văn phòng, căn hộ Sky Garden Towers do Công ty TNHH Định Công (Thành viên Vân Thái Group) làm chủ đầu tư (do 2 thành viên là Viện khoa công nghệ tàu thủy và CTCP Thép Vân Thái – Vinashin góp vốn).

Và tại huyện Thanh Trì, dự án Tincom Pháp Vân đã đổi tên thành “Dragon Riverside Pháp Vân” cũng đã huy động vốn của khách hàng từ năm 2010. Thế nhưng, 10 năm trôi qua, dự án vẫn ‘đắp chiếu’ sau khi đã xây thô xong 25 tầng và không hẹn ngày hoàn thành. Chủ dự án là Công ty CP Tập đoàn Đầu tư và Thương mại Thăng Long.

Minh Thư

Hà Nội: Dự án 'đắp chiếu' gần thập kỷ, Tổng giám đốc mất hút

Hà Nội: Dự án 'đắp chiếu' gần thập kỷ, Tổng giám đốc mất hút

Bỏ hàng trăm triệu đồng mua nhà từ gần chục năm nay, nhưng đến giờ nhiều người mua nhà tại dự án Sky Garden Towers ở phố Định Công, quận Hoàng Mai (Hà Nội) vô cùng bế tắc khi chẳng biết tìm ai để đòi nhà, đòi tiền.

 

TP.HCM dùng hơn 6.600 nhà đất chưa sử dụng để bố trí tái định cư

Hơn 6.600 nhà đất chưa sử dụng tại TP.HCM sẽ được dùng làm quỹ nhà tái định cư cho 450 dự án đầu tư công. Gần 5.000 nhà đất khác đã có chủ trương bán đấu giá.

Lãi suất cho vay mua nhà bao nhiêu sẽ kích cầu bất động sản?

Lãi suất điều hành liên tục giảm nhưng lãi suất cho vay mua nhà vẫn chưa hạ nhiều như năm 2021-2022. Theo chuyên gia đánh giá, lãi suất cho vay phải hạ thêm 1 - 2% mới có tác động tốt hơn tới thị trường bất động sản.

Chung cư Hà Nội tăng giá 73% sau 4 năm, thấp nhất 35 triệu đồng/m2

Dù thị trường bất động sản khó khăn chung, nhưng giá chung cư tại Hà Nội không giảm mà còn tăng liên tiếp 18 quý. Giá bán sơ cấp trung bình đạt 53 triệu đồng/m2, sắp tới sẽ giảm hay tăng tiếp? .

Các khoản vay nghìn tỷ có vấn đề của ái nữ Vạn Thịnh Phát, Đồng Tâm ở Sacombank

Sacombank vi phạm trong cho vay đối với CTCP Đầu tư và Phát triển Bất động sản Dấu Ấn Sài Gòn, doanh nghiệp do bà Trương Huệ Vân, ái nữ của gia tộc Vạn Thịnh Phát, làm đại diện theo pháp luật.

Đại gia bị chặn giao dịch BĐS Nguyễn Cao Trí, mạng lưới kinh doanh cực khủng

Dù khá kín tiếng nhưng ông Nguyễn Cao Trí được biết đến là một doanh nhân hàng đầu trong ngành công nghiệp thực phẩm và dịch vụ ăn uống (F&B), sở hữu chuỗi nhà hàng Capella đình đám và loạt bất động sản khủng.

'Điểm nóng' phân lô bán nền của Lâm Đồng giao dịch giảm mạnh

Là một trong hai “điểm nóng” phân lô bán nền của tỉnh Lâm Đồng, thị trường bất động sản TP. Bảo Lộc có chiều hướng trầm lắng, giao dịch giảm.

Thanh tra Chính phủ phát hiện loạt vi phạm về đất đai, sân golf ở Yên Bái

Tổng Thanh tra Chính phủ (TTCP) kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân chưa thực hiện đúng quy định trong quản lý quy hoạch, đầu tư xây dựng, sử dụng đất đai tại Yên Bái giai đoạn 2010 – 2020.

Lãi suất liên tục giảm, khi nào bất động sản 'nóng' trở lại?

Lãi suất hạ nhiệt phần nào tác động đến thị trường bất động sản, nhất là đến tâm lý thị trường, thanh khoản có sự cải thiện. Thị trường bất động sản từ nay đến cuối năm sẽ thay đổi ra sao?

Hà Nội mạnh tay xử lý dự án ven đô ‘ôm' đất rồi bỏ hoang

Cử tri huyện Quốc Oai, Đan Phượng đề nghị UBND TP Hà Nội xem xét việc triển khai thực hiện nhiều dự án nếu không thì thu hồi sau nhiều năm dự án “ôm đất” bất động.

Phá băng bất động sản, Chính phủ phải là người chi tiêu nhiều nhất

Thị trường đang thiếu vốn vay lãi suất thấp và nhà đầu tư có tâm lý chờ đợi. Theo chuyên gia, việc bơm tiền cho doanh nghiệp BĐS như ‘đổ tiền vào túi không đáy’. Thay vào đó, chi tiêu của Chính phủ cần nhiều nhất, như vốn mồi để kéo thị trường.