Người khuyết tật được chăm lo, hỗ trợ nâng cao đời sống

Ủy ban Quốc gia về Người khuyết tật Việt Nam (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) vừa phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ tổ chức Hội thảo “Chia sẻ thông tin và điều phối các chương trình, dự án hỗ trợ người khuyết tật Việt Nam” năm 2017.

Nhằm tạo điều kiện chăm lo, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người khuyết tật tại Việt Nam, ngày 4/4/2016, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt dự án “Thúc đẩy quyền của người khuyết tật Việt Nam” do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ tài trợ, Cục Bảo trợ Xã hội làm chủ dự án. Dự án kéo dài 5 năm kể từ ngày phê duyệt, được triển khai cho các tỉnh Thái Bình, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Bình Định, Bình Phước, Tây Ninh, Đồng Nai.

Hội thảo “Chia sẻ thông tin và điều phối các chương trình, dự án hỗ trợ người khuyết tật Việt Nam” năm 2017.

Theo đó, dự án tập trung hỗ trợ thúc đẩy quyền của người khuyết tật thông qua xây dựng và thực hiện chính sách, pháp luật, hoạt động truyền thông và điều phối các chương trình hỗ trợ người khuyết tật; hỗ trợ Việt Nam xây dựng và thực hiện các kế hoạch hành động hỗ trợ các tổ chức, cá nhân và gia đình người khuyết tật.

Bên cạnh đó, số tiền đầu tư được dành để cung cấp dịch vụ trị liệu và phục hồi chức năng cho người khuyết tật nhằm cải thiện các chức năng sinh hoạt hàng ngày, di chuyển, làm việc và giao tiếp, nâng cao cơ hội sống độc lập và hòa nhập xã hội cho người khuyết tật.

Dự án cũng tập trung nâng cao năng lực cung cấp dịch vụ và phục hồi chức năng cho người khuyết tật; xây dựng mạng lưới nhân lực có trình độ và tăng cường năng lực của các tổ chức cung cấp dịch vụ cho người khuyết tật.

Mục tiêu dự án nhằm nâng cao khả năng sống độc lập và hòa nhập của người khuyết tật; hoàn thiện chính sách, pháp luật, triển khai hiệu quả các kế hoạch hành động trợ giúp cho người khuyết tật; cải thiện chất lượng dịch vụ trị liệu và phục hồi chức năng; tăng cường sự tham gia của tổ chức và cá nhân người khuyết tật vào xây dựng, giám sát, đánh giá các chính sách và dịch vụ.

Từ khi đi vào hoạt động đến nay, dự án “Thúc đẩy quyền của người khuyết tật Việt Nam” đã đạt được nhiều thành tựu khả quan, góp phần chăm lo cho đời sống của người khuyết tật trong cả nước. Nổi bật là công tác dạy nghề và giới thiệu việc làm phù hợp cho người khuyết tật.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh Nguyễn Thanh Ngọc cảm ơn các bộ ngành Trung ương và các tổ chức quốc tế đã hỗ trợ để người khuyết tật có điều kiện hòa nhập xã hội một cách toàn diện nhất.

Ông Ngọc cho biết, trong thời gian qua Tây Ninh luôn quan tâm và phối hợp tốt với các tổ chức quốc tế nhằm triển khai thực hiện 4 dự án dành cho người khuyết tật trên địa bàn tỉnh. Các dự án được triển khai thuận lợi, đã mang lại những hiệu quả thiết thực cho người khuyết tật trong tỉnh.

Bên cạnh chính sách ưu tiên dành cho người khuyết tật, hiện nay Tây Ninh đang tích cực tạo mọi điều kiện về giao thông, các công trình công cộng cho người khuyết tật tham gia.

Ông mong muốn thời gian tới, tỉnh Tây Ninh sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ người khuyết tật từ các chương trình, dự án của các tổ chức quốc tế, bộ ngành Trung ương và địa phương.

Tại hội thảo, các đại biểu đại diện các hội nhóm, tổ chức chia sẻ thông tin và điều phối các chương trình, dự án trợ giúp người khuyết tật Việt Nam đã và đang thực hiện; chia sẻ kết quả triển khai dự án của các tổ chức trong và ngoài nước; thảo luận chính sách bảo hiểm y tế trong phục hồi chức năng, các ưu tiên trong chính sách tiếp cận công trình công cộng và giao thông; kinh nghiệm hỗ trợ thành lập và hoạt động của các tổ chức tự lực của người khuyết tật, kinh nghiệm triển khai mô hình doanh nghiệp xã hội của người khuyết tật; thảo luận các cơ chế phối hợp giữa Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), các tổ chức và địa phương khi thực hiện dự án….

Minh Thư

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !