Chồng hơn 70 tuổi chở vợ mắc ung thư 'đi phượt khắp thế gian' bằng xe máy suốt 10 năm

10 năm qua, trên chiếc xe máy 30 tuổi, vợ chồng ông Minh "cùng nhau đi khắp thế gian".

Hôm 13/9, vợ chồng ông Mong Phước Minh (74 tuổi) và bà Nguyễn Thị Ngọc Cúc (70 tuổi, sống tại Long Xuyên, tỉnh An Giang) vừa hoàn thành chuyến khám phá một tuần trong rừng nguyên sinh Nam Trường Sơn thuộc tỉnh Đắk Nông.

Không sóng điện thoại, hoàn toàn thanh tịnh giữa rừng già, ông bà vừa cảm nhận vẻ đẹp thiên nhiên, vừa tâm đắc "một trải nghiệm quá tuyệt vời!".

"Hơn 10 năm dầm mưa dãi nắng phượt khắp vùng miền Tổ quốc, đã đủ rồi cái thời ngang dọc đội nắng phơi sương", ông Minh nói. 

Chồng U70 chở vợ mắc ung thư bằng xe máy đi phượt khắp thế gian - 1

Vợ chồng ông Mong Phước Minh và bà Nguyễn Thị Ngọc Cúc. (Ảnh: NVCC).

Những "cuộc rong chơi" của đôi vợ chồng U70

Những năm 1975, ông Minh là kỹ sư nông nghiệp, còn vợ là kỹ sư hóa học, cùng công tác tại trường Đại học Cần Thơ. Sau này, ông bà chọn từ bỏ công việc để về quê Long Xuyên lập nghiệp.

Trong một lần dẫn bạn đi mổ bướu tuyến giáp ở Sài Gòn, bà Cúc phát hiện mắc khối u ác tính, được đưa vào Bệnh viện Chợ Rẫy hóa trị.

Một năm sau, bà được chẩn đoán mắc ung thư buồng trứng, phải cắt bỏ và tiếp tục hóa trị.

Những biến cố cuộc đời lần lượt ập đến khiến ông Minh tuyệt vọng. Bước ngoặt cuộc đời xảy đến khi ông quyết định bỏ lại hết sau lưng những khó khăn, cùng vợ "đi khắp thế gian", bởi ông quan niệm: "Cuộc đời này ngắn lắm, ta có thể khiến nó dài hơn qua những chuyến đi".

Chồng U70 chở vợ mắc ung thư bằng xe máy đi phượt khắp thế gian - 2

Chuyến đi săn ảnh năm 2011 cùng nhóm bạn là bước đệm vợ chồng ông Minh quyết định đi phượt. (Ảnh: NVCC).

Vợ chồng ông Minh bắt đầu đi phượt từ năm 2011, sau một chuyến săn ảnh với những người bạn ở Hà Tiên (tỉnh Kiên Giang). Nhóm 5 người, đèo nhau trên 3 chiếc xe máy, khởi hành từ sáng sớm một ngày giữa tháng 12/2011.

Hôm sau, chưa vội về, cả nhóm lái xe qua Campuchia chơi. May mắn, tất cả thành viên đều mang theo hộ chiếu. Họ đã cùng nhau tham quan, ngắm cảnh một ngày, trước khi về lại Long Xuyên.

"Qua chuyến đi này, vợ chồng tôi cảm thấy thích thú khi đi phượt bằng xe máy", ông Minh nói. Đây cũng là bước đệm cho những chuyến đi đến các quốc gia khác của ông bà sau này.

Chồng U70 chở vợ mắc ung thư bằng xe máy đi phượt khắp thế gian - 3

Ông Minh quan niệm: "Cuộc đời này ngắn lắm, ta có thể khiến nó dài hơn qua những chuyến đi". (Ảnh: NVCC)

Tháng 2/2012, ông Minh và bà Cúc phượt 700km trên xe máy Daehan 125 phân khối mua từ năm đầu thế kỷ XXI, từ Long Xuyên xuống bán đảo Cà Mau, đến Rạch Giá rồi về lại Long Xuyên trong vòng 4 ngày.

Ông Minh nói "cuộc rong chơi' này là để rèn luyện kinh nghiệm lái xe đường dài, tạo hứng thú và động lực cho chuyến đi Lào hai tháng sau. Dù đến phút chót, những người bạn đồng hành đều bỏ cuộc, ông bà vẫn quyết tâm chinh phục thử thách.

Những năm sau đó, vợ chồng ông Minh "độc hành" nhiều nơi, xuyên Đông Dương bằng xe khách qua Campuchia - Thái Lan - Myanmar (2013), xuyên Việt bằng xe máy 2 lần (2015-2018), xuyên Mỹ từ Đông (Atlanta, Georgia) qua Tây (Los Angeles, California), bằng xe khách và tàu hỏa (2017), xuyên Úc từ Sydney xuống Canberra rồi Melbourne bằng xe khách và tàu hỏa (2019).

Chồng U70 chở vợ mắc ung thư bằng xe máy đi phượt khắp thế gian - 4

Trên con xe máy 30 năm tuổi, đôi vợ chồng già lên đường khám phá nhiều danh lam thắng cảnh. (Ảnh: NVCC).

Chồng U70 chở vợ mắc ung thư bằng xe máy đi phượt khắp thế gian - 5

Ông Minh bà Cúc xuyên Đông Dương năm 2013. Bức ảnh được chụp tại Bangkok (Thái Lan). (Ảnh: NVCC).

Hai năm Covid-19 "trói chân" cặp vợ chồng già, cũng không thể ngăn họ thực hiện những chuyến đi khám phá vùng Duyên hải bằng con xe việt dã 5 chỗ những lúc dịch bệnh được kiểm soát.

Đầu năm 2022, ông bà khởi động lại "cuộc rong chơi" bằng chuyến phượt Hà Giang theo tour.

Trước mỗi chuyến đi, ông Minh luôn duy trì thói quen cùng vợ thắp hương lên các bàn thờ, cầu nguyện hành trình bình an và con cháu ở nhà mạnh khỏe. Bà Cúc thường chuẩn bị đủ thuốc men, áo mưa, dù, đèn pin, nồi cơm mini…

Đi đâu cũng vậy, ông bà tuân thủ nguyên tắc không đến điểm kế tiếp sau 4h chiều để đảm bảo an toàn.

"Chúng tôi có trách nhiệm với bản thân và gia đình, hứa với các con rằng phải đi thật an toàn để chúng yên tâm. Mỗi ngày, cả hai đều gọi điện thoại về nhà", ông Minh kể.

Dù mỗi chuyến đi luôn ẩn chứa cảm giác mạnh, nhưng hai "phượt thủ" đều dựa trên kiến thức và vốn hiểu biết để sắp xếp lộ trình, nhấn mạnh "đi chơi, đi du lịch, chứ không phải đi tìm cái chết".

10 năm qua trên các hành trình, điều vợ chồng ông Minh cảm thấy may mắn nhất là chưa từng xảy ra sự cố nghiêm trọng ngoại trừ một vài lần xe bị bể bánh.

Chồng U70 chở vợ mắc ung thư bằng xe máy đi phượt khắp thế gian - 6

Hai vợ chồng chụp ảnh cạnh hòn đá thiêng ở Myanmar. (Ảnh: NVCC).

Chồng U70 chở vợ mắc ung thư bằng xe máy đi phượt khắp thế gian - 7

Chuyến đi Mỹ năm 2017 của vợ chồng ông Minh bà Cúc. (Ảnh: NVCC).

Chồng U70 chở vợ mắc ung thư bằng xe máy đi phượt khắp thế gian - 8

Ông bà đến Úc năm 2019. (Ảnh: NVCC).

Khoảnh khắc không thể quên trong đời

Sau mỗi chuyến đi, ông Minh thường chỉnh sửa ảnh, ghi chép lại nhật ký hành trình rồi chia sẻ với bạn bè qua email, diễn đàn phượt hay những năm gần đây là mạng xã hội Facebook.

"Độc hành cùng vợ bằng xe máy mới cảm nhận được hết những vẻ đẹp trên từng cung đường, mà nếu đi theo tour sẽ chẳng thể biết được", ông Minh tâm sự.

Có lần, hai vợ chồng chạy xe máy 120km đi qua cánh rừng già, từ biên giới Việt Nam sang Attapeu (Lào). Đường đi suốt 50km không người, không nhà cửa, chỉ có ông bà lọt thỏm giữa miền núi rừng.

Lần khác, trong chuyến đi bụi bằng tàu hỏa và xe buýt xuyên nước Mỹ, có những chặng đường dừng lại hai, ba trạm để đổi xe, đổi tài xế, vợ chồng ông Minh phải bám những người đi cùng vì sợ nhầm chuyến. Nhờ biết chút ít tiếng Anh, ông bà hỏi thăm đường sá và mua thức ăn khi cần thiết. 

Chồng U70 chở vợ mắc ung thư bằng xe máy đi phượt khắp thế gian - 9

Ông Minh biết ơn vì luôn có vợ đồng hành trong mỗi chuyến đi. (Ảnh: NVCC).

Đặc biệt, khoảnh khắc khiến người đàn ông U70 bật khóc, không thể nào quên trong cuộc đời, là một buổi chiều khi rời Bangkok (Thái Lan) để đi qua Yangon (Myanmar) bằng đường bộ.

Bà Cúc đi phía trước, dắt chiếc xe đạp gấp màu xanh. Ông Minh theo sau, chở hành lý trên chiếc xe màu đỏ, từ homestay đến điểm hẹn xe khách chừng 1km.

"Bà ấy đã theo tôi mấy chục năm. Dù đi bằng xe máy hay xe đạp, người phụ nữ ấy vẫn luôn ngồi phía sau để cùng tôi chinh phục mọi nẻo đường. Ở xứ lạ quê người, dáng đi phía trước của vợ khiến tôi xúc động", ông Minh nói.

Những cảm xúc hạnh phúc dù trải qua hàng chục năm vẫn còn vẹn nguyên, khiến ông bà bồi hồi mỗi khi hồi tưởng.

Ông Minh tâm sự, dù đã đặt chân đến nhiều đất nước, nhưng khi nhìn lại, chỉ có quê hương Việt Nam là đẹp nhất.

Ông ấn tượng với đèo Mã Pí Lèng (Hà Giang) - tứ đại đỉnh đèo, thác Bản Giốc (Cao Bằng) - ông đã khóc khi đứng trước con thác đẹp lộng lẫy của đất nước.

Chồng U70 chở vợ mắc ung thư bằng xe máy đi phượt khắp thế gian - 10

Ông Minh check-in tại đèo Mã Pí Lèng tháng 10/2015. (Ảnh: NVCC).

Chồng U70 chở vợ mắc ung thư bằng xe máy đi phượt khắp thế gian - 11

Những chuyến đi giúp bà Cúc thêm khỏe mạnh, tinh thần thoải mái vượt qua bệnh tật. (Ảnh: NVCC),

Qua những chuyến đi, tình cảm vợ chồng thêm sâu đậm. Mỗi năm, họ đều cùng nhau trên những hành trình, không chuyến dài thì chuyến ngắn.

Chính những "cuộc rong chơi" đã giúp bà Cúc luôn vui vẻ, tinh thần thoải mái vượt qua bệnh tật. Bà nói, tình yêu người, yêu thiên nhiên, là liều thuốc tốt nhất.

"Tùy theo đam mê và sức khỏe, mọi người đều có thể phượt bằng xe máy để ngắm nhìn cảnh sắc Việt Nam. Nhưng quan trọng nhất, chúng ta cần đảm bảo an toàn, với tinh thần vui vẻ, không liều mạng, tránh những điều gây hại cho sức khỏe", ông Minh chia sẻ.

Cuối năm nay, cặp vợ chồng dự định khám phá các khu rừng Quốc gia dọc Trường Sơn, quyết tâm thực hiện giấc mơ "cùng nhau đi khắp thế gian".

Chồng U70 chở vợ mắc ung thư bằng xe máy đi phượt khắp thế gian - 12

Ông bà sẽ tiếp tục hành trình chinh phục nhiều thử thách trong thời gian tới. (Ảnh: NVCC).

Vụ bạo hành vợ mang thai còn livestream ở Quảng Ninh: Đã báo cáo Công an TP Cẩm Phả Icon

Sáng 3/10, trao đổi với PV Infonet về vụ việc chồng bạo hành vợ mang thai, ông Nguyễn Tiến Trung - Chủ tịch UBND phường Cửa Ông (TP Cẩm Phả, Quảng Ninh) cho biết: “Công an phường đang tiến hành xác minh làm rõ và báo cáo Công an TP Cẩm Phả”.

Chùm ảnh: Nhà cửa, công sở tan hoang sau trận lũ quét kinh hoàng ở huyện Kỳ Sơn

Trận lũ quét kinh hoàng đã làm cho nhiều nhà dân và trụ sở làm việc của nhiều cơ quan, doanh nghiệp ở huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) bị thiệt hại nặng nề. Hiện công tác khắc phục hậu quả vẫn đang được tiến hành khẩn trương.

BĐBP Nghệ An bắt giữ 2 đối tượng mua bán người

Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Nghệ An vừa phá thành công chuyên án, bắt giữ 2 đối tượng về hành vi mua bán người.

Thiếu tá CSGT chia sẻ về clip "làm chứng" khi chở người đi cấp cứu

Khi giúp đưa người phụ nữ bị tai nạn giao thông đi cấp cứu, Thiếu tá Nguyễn Ninh Dương đã nhờ người dân xung quanh quay lại clip "mọi người làm chứng cho em nhé! Em chỉ chở người vào cấp cứu thôi".

Ruộng bậc thang Mù Cang Chải mùa lúa chín đẹp mê hồn, tuyệt tác của núi rừng Tây Bắc

Mùa lúa chín ở đồi mâm xôi (Mù Cang Chải, Yên Bái) đẹp nhất là từ khoảng 15/9 đến 20/10 với những thửa ruộng bậc thang từ lâu đã được coi là tuyệt tác của núi rừng Tây Bắc.

Nỗ lực thông tuyến quốc lộ 7A để sớm đến tâm điểm trận lũ quét kinh hoàng

Ảnh hưởng của mưa lớn khiến một số vị trí trên quốc lộ 7A đang bị sạt lở nghiêm trọng. Hiện, lực lượng chức năng, đơn vị quản lý đường bộ đang nỗ lực thông tuyến.

Đại úy công an bị tấn công bằng dao, rách mặt và cổ, phải khâu 17 mũi

Quá trình nói chuyện, Ngần không hợp tác, bỏ đi. Thấy vậy, Đại úyTrang giữ lại và kéo tay thì bị đối tượng xô ngã và cầm dao cứa vào cổ và mặt nhiều lần làm rách 2 vết dài, phải khâu 17 mũi.

Bắc Giang: Bố phóng hỏa đốt nhà định thiêu sống con trai

Do mâu thuẫn trong quá trình sinh hoạt, người bố đã dùng xăng phóng hỏa khu vực tầng 2 nhằm sát hại chính con ruột của mình. Tuy nạn nhân và gia đình không tố giác nhưng lực lượng công an vẫn phát hiện vụ việc, đã tạm giữ hình sự người bố.

Chồng bạo hành vợ mang thai còn livestream: Đã tìm ra danh tính đối tượng

Một đoạn clip dài gần 3 phút, người chồng liên tục mắng chửi, đánh đập vợ đến chảy máu mũi, ghì dập đầu vợ xuống sàn nhà bất chấp người vợ đang mang thai kêu khóc thảm thiết, sự việc gây phẫn nộ

Thanh Hóa: Đi vớt củi, người đàn ông bị nước cuốn mất tích

Khi đang vớt củi trên sông Âm, người đàn ông ở Ngọc Lặc (Thanh Hóa) bị nước cuốn trôi mất tích.

Đang cập nhật dữ liệu !