15 năm lặn lội sưu tầm máy bay, tên lửa làm bảo tàng tư nhân lớn nhất Ninh Bình

“Chúng tôi trưng bày hiện vật chiến tranh để thế hệ sau thấy được cha ông ta đã trải qua những giai đoạn lịch sử khắc nghiệt như thế nào để giành, giữ nền độc lập hôm nay”, ông Nguyễn Văn Tú nói về bảo tàng tư nhân Kim Chính.

{keywords}
Bảo tàng tư nhân Kim Chính ở xã Kim Chính, huyện Kim Sơn (Ninh Bình) đang lưu giữ hơn 3.000 hiện vật về chiến tranh, dụng cụ nông nghiệp của đồng bằng Bắc Bộ và các vật dụng thời bao cấp.
{keywords}
Có khoảng gần 1.000 hiện vật về chiến tranh trong bảo tàng đặc biệt này. Đáng chú ý nhất là chiếc máy bay tiêm kích phản lực MiG-21 một người lái do Liên Xô sản xuất.
{keywords}
Mẫu mô hình máy bay chiến đấu Su được phục chế và trưng bày tại bảo tàng.
{keywords}
Ông Nguyễn Văn Tú, người quản lý và cũng là người sáng lập ra bảo tàng này cho biết: “Từ việc bố tôi để lại mấy quả bom trong chiến tranh, tôi mong muốn thế hệ mai sau thấy được lịch sử thật mà cha anh đi trước trải qua khắc nghiệt như thế nào, tôi xây dựng bảo tàng này và kỳ vọng người dân, thế hệ trẻ ghi nhân: Đây là tiếng nói của lịch sử!”.
{keywords}
Cánh máy bay và bánh quạt gió máy bay tiêm kích phản lực MiG-21.
{keywords}
Hệ thống tên lửa gây ấn tượng mạnh.
{keywords}
Động cơ máy bay MiG-21 do Liên Xô sản xuất và viện trợ cho Việt Nam trong chiến tranh.
{keywords}
Để có được hàng nghìn hiện vật về chiến tranh, ông Dương Văn Đôn, Giám đốc bảo tàng cùng các cộng sự đã mất thời gian 15 năm đi khắp mọi miền Tổ quốc, tới các chiến trường như Quảng Bình, Quảng Trị, Huế, địa đạo Củ Chi... để sưu tầm.
{keywords}
Bảo tàng Kim Chính được xem là bảo tàng tư nhân lớn nhất tỉnh Ninh Bình, được cấp phép hoạt động từ tháng 5/2020.
{keywords}
Hầm trú ẩn, nơi chỉ huy các trận đánh trong chiến tranh cũng được tái hiện tại bảo tàng.
{keywords}
Đầu đạn nhiều kích cỡ, chủng loại đường trưng bày tại bảo tàng.
{keywords}
Tất cả các hiện vật trưng bày ở bảo tàng đều được đăng ký và cấp phép sử dụng.
{keywords}
Đây là nơi lưu giữ những kỷ niệm chiến tranh để người dân và những người lính mỗi khi tham quan sẽ nhớ lại những năm tháng mình đã trải qua trong những cuộc chiến tàn khốc, giành độc lập cho dân tộc và bảo vệ vững chắc nền độc lập ấy.
{keywords}
Những chiếc xe ô tô Jeep phục vụ vận tải và việc đi lại trong thời chiến.
{keywords}
Hiện nay bảo tàng Kim Chính mở cửa tất cả các ngày trong tuần để phục vụ du khách vào tham quan.
{keywords}
Nhiều vỏ quả bom, ngư lôi... qua các thời kỳ được kỳ công sưu tầm, đưa về đây trưng bày.
{keywords}
Ngoài hiện vật về chiến tranh, Bảo tàng Kim Chính còn trưng bày hàng nghìn hiện vật vùng nông thôn Bắc Bộ xưa và thời bao cấp như tem phiếu.

Trần Nghị

Vàng xanh trên đỉnh Phàn Liên San

Ở độ cao trên 2.000 mét so với mực nước biển, vùng chè Shan tuyết cổ thụ trên dãy núi Phàn Liên San (thuộc địa phận huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu) đến nay còn khoảng 6.000 gốc.

Người chiến sĩ cảnh sát gác hạnh phúc riêng để phục vụ nhân dân

Người chiến sĩ cảnh sát trẻ Dương Quang Chính luôn muốn gần gũi gia đình, vợ con nhưng vì nhiệm vụ nên anh gác lại hạnh phúc riêng, hướng tới phục vụ nhân dân.

Kỹ sư xây dựng trẻ đi vớt người đuối nước miễn phí: Cứ cho đi đừng sợ thiệt!

Là kỹ sư xây dựng sinh ra trong gia đình thuần nông, vợ sắp sinh con thứ 2, nhưng ngoài thời gian đi làm, Đỗ Quyết Tiến - chàng trai 9X quê ở Thái Bình đã quyết định tham gia cứu hộ đường thủy miễn phí cho nạn nhân đuối nước.

Dòng họ… hiến máu

Người trong họ làm cán bộ phải gương mẫu hiến máu trước để con cháu nhìn vào đó mà noi theo. Có thanh niên trong họ hiến máu đến 45 lần. Họ còn lập nhóm Zalo, Facebook để vận động nhau đi hiến máu.

Bị lừa bán qua biên giới, trở về bản, người phụ nữ H'mông nguy cơ lâm cảnh không nhà

Được giải cứu sau khi bị bán qua biên giới nhiều năm, trở về nhà, người phụ nữ H’Mông này lại hứng chịu sự phẫn nộ từ gia đình chồng, họ đổ lỗi hoàn toàn cho cô, thậm chí còn muốn lấy lại ngôi mà cô và các con đang sống.

'Làng góa phụ', 'xóm không chồng' ở miền Đất Mũi

Miền biển Khánh Hội (huyện U Minh, Cà Mau) là nơi gánh chịu hậu quả nặng nề của cơn bão dữ 25 năm trước (2/11/1997) khiến “trụ cột” của hàng nghìn gia đình ngư dân thiệt mạng trên biển, để lại những “làng goá phụ”, “xóm không chồng”.

Câu chuyện 49 ngày đạp xe xuyên Việt chiêm nghiệm triết lí sống của vị giáo sư tuổi 61

Suốt hành trình 49 ngày đạp xe qua hơn 3.400km, có những lúc chân căng trên bàn đạp, lưng rạp xuống, gương mặt đẫm mồ hôi, rồi lại gặp cơn mưa xối xả táp vào mặt..., GS Trương Nguyện Thành (61 tuổi) quyết không lùi bước.

Hà Tĩnh: Người phụ nữ thất lạc gần 30 năm vừa trở về với người thân

Sau gần 30 năm lưu lạc ở Trung Quốc, chiều 3/11/2022, bà Trần Thị Lô (54 tuổi) đã được đoàn tụ cùng người thân tại quê nhà ở thôn Hòa Bình xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh.

Giám đốc trẻ lập đội đi vớt người đuối nước: Tôi bị nói 'thừa tiền, dở hơi'

Đang là giám đốc một công ty vận tải, sau lần gặp tai nạn đường thủy hút chết, anh Nhâm Quang Văn - 8X quê Thái Bình đã tự bỏ tiền sắm phương tiện cứu hộ và thành lập đội thiện nguyện tìm kiếm, trục vớt thi thể nạn nhân đuối nước miễn phí.

Phan Thị Kim Phúc - “Em bé Naplm" giờ ra sao?

Bà Kim Phúc - nhân vật trong bức ảnh "Em bé Napalm" tác phẩm từng gây chấn động thế giới - hiện đang sinh sống tại Canada và đã lên chức bà nội của 4 cháu. Chiến tranh đã lùi xa, nhưng ký ức về những ngày tháng cũ vẫn vẹn nguyên.

Đang cập nhật dữ liệu !