15 năm lặn lội sưu tầm máy bay, tên lửa làm bảo tàng tư nhân lớn nhất Ninh Bình

“Chúng tôi trưng bày hiện vật chiến tranh để thế hệ sau thấy được cha ông ta đã trải qua những giai đoạn lịch sử khắc nghiệt như thế nào để giành, giữ nền độc lập hôm nay”, ông Nguyễn Văn Tú nói về bảo tàng tư nhân Kim Chính.

{keywords}
Bảo tàng tư nhân Kim Chính ở xã Kim Chính, huyện Kim Sơn (Ninh Bình) đang lưu giữ hơn 3.000 hiện vật về chiến tranh, dụng cụ nông nghiệp của đồng bằng Bắc Bộ và các vật dụng thời bao cấp.
{keywords}
Có khoảng gần 1.000 hiện vật về chiến tranh trong bảo tàng đặc biệt này. Đáng chú ý nhất là chiếc máy bay tiêm kích phản lực MiG-21 một người lái do Liên Xô sản xuất.
{keywords}
Mẫu mô hình máy bay chiến đấu Su được phục chế và trưng bày tại bảo tàng.
{keywords}
Ông Nguyễn Văn Tú, người quản lý và cũng là người sáng lập ra bảo tàng này cho biết: “Từ việc bố tôi để lại mấy quả bom trong chiến tranh, tôi mong muốn thế hệ mai sau thấy được lịch sử thật mà cha anh đi trước trải qua khắc nghiệt như thế nào, tôi xây dựng bảo tàng này và kỳ vọng người dân, thế hệ trẻ ghi nhân: Đây là tiếng nói của lịch sử!”.
{keywords}
Cánh máy bay và bánh quạt gió máy bay tiêm kích phản lực MiG-21.
{keywords}
Hệ thống tên lửa gây ấn tượng mạnh.
{keywords}
Động cơ máy bay MiG-21 do Liên Xô sản xuất và viện trợ cho Việt Nam trong chiến tranh.
{keywords}
Để có được hàng nghìn hiện vật về chiến tranh, ông Dương Văn Đôn, Giám đốc bảo tàng cùng các cộng sự đã mất thời gian 15 năm đi khắp mọi miền Tổ quốc, tới các chiến trường như Quảng Bình, Quảng Trị, Huế, địa đạo Củ Chi... để sưu tầm.
{keywords}
Bảo tàng Kim Chính được xem là bảo tàng tư nhân lớn nhất tỉnh Ninh Bình, được cấp phép hoạt động từ tháng 5/2020.
{keywords}
Hầm trú ẩn, nơi chỉ huy các trận đánh trong chiến tranh cũng được tái hiện tại bảo tàng.
{keywords}
Đầu đạn nhiều kích cỡ, chủng loại đường trưng bày tại bảo tàng.
{keywords}
Tất cả các hiện vật trưng bày ở bảo tàng đều được đăng ký và cấp phép sử dụng.
{keywords}
Đây là nơi lưu giữ những kỷ niệm chiến tranh để người dân và những người lính mỗi khi tham quan sẽ nhớ lại những năm tháng mình đã trải qua trong những cuộc chiến tàn khốc, giành độc lập cho dân tộc và bảo vệ vững chắc nền độc lập ấy.
{keywords}
Những chiếc xe ô tô Jeep phục vụ vận tải và việc đi lại trong thời chiến.
{keywords}
Hiện nay bảo tàng Kim Chính mở cửa tất cả các ngày trong tuần để phục vụ du khách vào tham quan.
{keywords}
Nhiều vỏ quả bom, ngư lôi... qua các thời kỳ được kỳ công sưu tầm, đưa về đây trưng bày.
{keywords}
Ngoài hiện vật về chiến tranh, Bảo tàng Kim Chính còn trưng bày hàng nghìn hiện vật vùng nông thôn Bắc Bộ xưa và thời bao cấp như tem phiếu.

Trần Nghị

Phóng viên Nick Út: Ba lần bị thương, một lần đồng nghiệp thế mạng

Kỷ niệm đã xa theo thời gian được ông nhắc đến như vừa xảy ra hôm qua. Chiến tranh Việt Nam qua lời kể của ông, thật khắc nghiệt.

Xuất hiện hành vi ghép mặt, giọng nói giống hệt người thân để lừa đảo

Các đối tượng sử dụng công nghệ Deepfake AI, tạo ra các sản phẩm công nghệ âm thanh, hình ảnh và video với độ chính xác rất cao để lừa đảo.

Mưa đá cường độ lớn chưa từng thấy ở TT-Huế

Một trận mưa đá cường độ lớn chưa từng thấy với những viên đá có kích thước từ 1-2cm trút xuống một xã thuộc huyện miền núi tỉnh TT-Huế.

Lốc xoáy khiến 46 nhà dân tốc mái, sập đổ ở Yên Bái

Chiều 24/3, trao đổi với PV VietNamNet, ông Đặng Duy Hiển, Chủ tịch UBND huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra lốc xoáy cục bộ làm tốc mái, đổ sập nhiều nhà dân.

Chuyện người phụ nữ tự đẻ 4 đứa con trên thuyền ở sông Vinh

Nép mình dưới chân cầu Cửa Tiền 1, thuộc khối Yên Hạ, phường Vinh Tân, TP Vinh (Nghệ An) có một xóm chài, ở đó có người phụ nữ tự mình sinh ra 4 người con trên thuyền.

‘Làng anh, làng em’ ở Thanh Hóa, hàng trăm năm không có người lấy nhau

Từ một hương ước về “làng anh, làng em”, trai gái giữa hai làng của hai xã ở Thanh Hóa suốt hàng trăm năm qua không lấy nhau.

Đào đất làm nhà, phát hiện 3 quả bom ‘khủng’

Chiều 20/3, ông Võ Văn Lợi, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Hợp (huyện Tân Kỳ) cho biết, trong lúc đào đất để làm nhà, người dân trên địa bàn phát hiện 3 quả bom.

Ông lão U70 kể quá khứ đối đầu giang hồ, bắt cướp giữa Sài thành

Liên tục phát hiện, truy bắt các vụ buôn bán ma túy, trộm cướp, vị trưởng ban bảo vệ dân phố nhiều lần bị giang hồ vây ráp, đâm trọng thương.

Nữ kế toán về hưu biến rác thải thành khu vườn xanh tươi hoa trái

Ấp ủ ý định tái chế rác, bảo vệ môi trường, chị Lan Anh xin, mua lại đồ vứt bỏ, rác nhà bếp… của hàng xóm. Sau 3 năm, chị biến rác thải thành vườn rau xanh tươi hoa trái.

Hà Nội rào chắn, vận động người dân di dời khỏi chung cư nguy hiểm

Quận Ba Đình (Hà Nội) tổ chức rào chắn, đồng thời tiếp tục vận động các hộ dân di dời khỏi chung cư cũ G6A (phường Thành Công) để phá dỡ, xây dựng lại.

Đang cập nhật dữ liệu !