Ngư dân xin cấp đất ở Trường Sa: MUỐN “BẮC CẦU” RA ĐẢO

Chuyện ngư dân Bùi Thanh Ninh xin đất ở đảo Song Tử Tây thuộc quần đảo Trường Sa (Khánh Hòa) để xây dựng cơ sở hậu cần nghề cá là chuyện mới và tư duy táo bạo.

Chuyện ngư dân Bùi Thanh Ninh ở thôn Thiện Chánh 1, xã Tam Quan Bắc (Hoài Nhơn, Bình Định) làm giàu từ nghề biển nhiều người đã biết, thế nhưng chuyện ông Ninh xin đất ở đảo Song Tử Tây thuộc quần đảo Trường Sa (Khánh Hòa) để xây dựng cơ sở hậu cần nghề cá là chuyện mới và tư duy táo bạo.

Hiện nay, tổng sản lượng đánh bắt bình quân mỗi năm của đội tàu 16 chiếc của ông Ninh đạt trên 1 nghìn tấn hải sản, trừ chi phí và trả công cho thuyền viên, ông còn thu về 500 triệu đồng mỗi năm. Ngoài ra, xưởng đóng tàu và các dịch vụ hậu cần nghề cá khác của ông Ninh mỗi năm còn cho ông khoản thu nhập lớn khác.

Hầu hết đội tàu của ông Ninh hành nghề lưới vây rút chỉ, chuyên đánh bắt cá ngừ sọc dưa, ngư trường chính là vùng biển thuộc quần đảo Trường Sa (Khánh Hòa). Mỗi chuyến biển kéo dài từ 20 ngày đến 1 tháng. Tàu cập bờ bán sản phẩn là lập tức ra khơi mở chuyến biển khác để tranh thủ mùa vụ.

Hơn 200 ngư dân làm việc trong đội tàu của ông Ninh hầu như gắn đời với biển nhiều hơn ở trong bờ. Do đó, ông Ninh táo bạo nghĩ đến chuyện xin đất tại đảo Song Tử Tây thuộc quần đảo Trường Sa để xây cơ sở dịch vụ cung ứng nhiên liệu, đá lạnh, lương thực, thực phẩm cho những tàu đang hành nghề trên biển; đồng thời đó cũng là “trạm dừng chân” nghỉ ngơi của ngư dân trong quá trình đánh bắt.

Nghĩ là làm, ông Ninh làm đơn gửi UBND tỉnh Bình Định nhờ trình lên Bộ Quốc phòng, Hải quân vùng 4 để xem xét, bố trí cho ông 200m2 đất trên đảo Song Tử Tây để ông xây dựng nhà dịch vụ.

Ông trình bày như trút lòng trong lá đơn: “…Nguyện vọng tôi xin một lô đất 200m2 tại đảo Song Tử Tây thuộc huyện Trường Sa là nhằm mục đích xây dựng trạm cho tổ đội đánh bắt thủy sản ra vào; cũng là để giảm bớt chi phí nguyên liệu tàu ra vào bờ; tàu cá có thời gian bám biển dài ngày hơn.Việc xây dựng nhà dịch vụ trên đảo Song Tử Tây cũng có mục đích nối đảo với đất liền gần nhau hơn, đó cũng là sự khẳng định chủ quyền Tổ quốc và chủ trương bám biển của ngư dân ta”.

Sau 3 tháng lá đơn của ông được trình cho cấp chính quyền thấp nhất, đến nay ông Ninh đã thở phào khi nhận được tín hiệu vui. “Tuy chưa có văn bản chính thức nhưng mới đây nghe Sở NN-PTNT Bình Định cho biết Bộ Tư lệnh Hải quân vùng 4 đã đồng ý. Nguyện vọng tui chỉ xin đất, nhưng họ còn hào phóng đồng ý hỗ trợ để xây cả nhà nên tui vui lắm. Nếu mọi việc suôn sẻ tui lại sắp có chuyến đi ra Trường Sa rồi”, ông Ninh nói.

Có thể, ông Ninh còn phải chờ phải đợi thêm một thời gian nữa để hoàn tất thủ tục đúng quy trình. Nhưng ngay từ bây giờ, ông Ninh đã có thể vui mừng với hy vọng mình là ngư dân đầu tiên được xây dựng cơ sở ngay nơi đầu sóng ngọn gió.

DƯƠNG LAM 


Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !