Ngư dân xã Đức Trạch cam kết không khai thác hải sản bất hợp pháp

Ngư dân xã biển Đức Trạch (huyện Bố Trạch) đã được tuyên truyền về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, và một số pháp luật liên quan đến hoạt động đánh bắt hải sản trên biển.

Vừa qua, Chi cục Thủy sản tỉnh Quảng Bình phối hợp với Phòng Nông nghiệp huyện Bố Trạch và UBND xã Đức Trạch đã tổ chức Hội nghị tuyên truyền về về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo, không theo quy định IUU và một số quy định pháp luật liên quan đến hoạt động khai thác hải sản trên biển cho các chủ tàu cá, thuyền trưởng và đông đảo ngư dân trên địa bàn xã.

Tàu cá ngư dân vừa cập bến sau chuyến ra khơi dài ngày.

Các ngư dân được nghe truyền đạt các thông tin cơ bản về chủ quyền biển đảo, vùng đánh cá chung Vịnh Bắc Bộ. Đồng thời, phổ biến đến ngư dân nội dung Luật Thủy sản năm 2017 và Chỉ thị số 45 của Thủ tướng Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để khắc phục cảnh báo của Ủy ban châu Âu(EC) về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định IUU.

Tại đây, ngư dân đã tiến hành thảo luận và được các đại biểu giải đáp nhiều thắc mắc về những điểm mới trong quy định khai thác hải sản; cách ghi, nộp nhật kí khai thác; cách bấm điểm cũng như cập nhật về các loài được và không được phép khai thác trên biển.

Cũng tại hội nghị, các chủ tàu cá là đại diện của 23 tổ hợp tổ sản xuất trên biển và hơn 150 ngư dân xã Đức Trạch đã thống nhất và kí cam kết chấp hành quy định về khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản, không khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định IUU.

Thanh Hà

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !