Ngư dân Quảng Nam lo ngại khi sản lượng khai thác thủy sản giảm một nửa

Đại diện Trung tâm Đăng kiểm tàu cá và Quản lý Cảng cá Quảng Nam cho biết sản lượng khai thác đến thời điểm hiện tại giảm hơn một nửa so với cùng kỳ.

{keywords}
Ảnh minh hoạ 

Dịch bệnh bùng phát, cảng cá Tam Hòa (xã Tam Giang, huyện Núi Thành, Quảng Nam) vắng lặng hẳn so với trước. Bình thường, mỗi ngày tấp nập các tàu cá, không chỉ trong mà còn có các tàu ngoài tỉnh cập bến thì, giờ chỉ lác đác vài tàu của ngư dân địa phương. Tuy nhiên, các thuyền viên về bến không vui vì sản lượng đánh bắt, giá cả không được như kỳ vọng.

Theo đại diện Trung tâm Đăng kiểm tàu cá và Quản lý Cảng cá Quảng Nam, tuy thời gian qua, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng lượng tàu cá cập bến mua bán tại cảng cá An Hòa, Tam Quang vẫn diễn ra thường xuyên.

Lượng hàng hóa thủy sản của các ngư dân khai thác đều được các cơ sở thu mua hết, không có hiện tượng hàng hóa thủy sản khai thác không bán được. Mặc dù vậy, sản lượng khai thác đến thời điểm hiện tại giảm hơn ½ so với cùng kỳ.

Cụ thể năm 2020, đến cùng thời điểm này, sản lượng đạt gần 2.750 tấn thì năm nay chỉ còn 1.150 tấn. Nguyên nhân một mặt do dịch bệnh, nhiều ngư dân không thể tham gia đánh bắt. Mặt khác nguồn lợi thủy sản cũng đang dần cạn kiệt...

Hiện giá thu mua hàng hóa thủy sản từ ngư dân của các chủ cơ sở thấp hơn trước, trong khi giá bán ra thị trường tiêu thụ vẫn cao. Nguyên nhân chủ yếu do việc vận chuyển, lưu thông hàng hóa đến các địa phương trong và ngoài tỉnh gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là các vùng dịch phức tạp như Đà Nẵng, Quảng Ngãi. Do đó, giá vận chuyển tăng cao.

Ngư dân Phạm Văn Dự (trú xã Tam Giang, huyện Núi Thành), chủ tàu cá QNa 90309TS công suất 822CV cho biết, tàu cá của ông vừa trở về sau 2 chuyến biển kéo dài 20 ngày, thu được khoảng hơn 35 tấn cá các loại. Tuy nhiên, giá bán chỉ bằng một nửa so với trước đây nên thua lỗ nặng.

P. V

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Ngư dân miền Trung vươn khơi bám biển xuyên Tết

Dù đã rất gần đến Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, nhưng nhiều ngư dân ở miền Trung vẫn kiên cường vươn khơi bám biển xuyên Tết để khai thác xa bờ…

Cảnh sát biển sẽ mạnh tay hơn nữa trong công tác gỡ thẻ vàng IUU

Bộ Tư lệnh (BTL) Cảnh sát biển sẽ tiếp tục phối hợp với cấp ủy, chính quyền và các lực lượng chức năng của địa phương triển khai nhiệm vụ phòng, chống tàu cá Việt Nam vi phạm IUU.

Thanh Hóa quyết liệt gỡ "thẻ vàng" IUU

Thanh Hóa đã tăng cường công tác truyền thông, từng bước nâng cao ý thức người dân về việc chấp hành nghiêm túc các quy định về chống khai thác IUU.

Năm 2022, du lịch biển Bình Định 'cất cánh'

Năm 2022, ngành du lịch Bình Định phục hồi nhanh và tăng trưởng mạnh cả về số lượng, doanh thu, thị trường khách, đón được hơn 4,12 triệu lượt khách, tăng 185,2% so với năm 2021. Trong đó phần lớn là khách du lịch nghỉ dưỡng biển.

Chấm dứt tình trạng tàu cá khai thác bất hợp pháp trước ngày 31/3

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các Bộ ngành, địa phương phối hợp ngăn chặn, chấm dứt tình trạng tàu cá khai thác bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài trước ngày 31/3/2023.

Triển khai 180 ngày hành động chống khai thác IUU

Trong 180 ngày tập trung thực hiện 16 nhiệm vụ được phân công cho 12 đơn vị là các sở, ban, ngành và các địa phương.

Tiềm năng và lợi thế để phát triển kinh tế biển Kiên Giang

Tỉnh Kiên Giang hiện có hơn 140 hòn đảo lớn, nhỏ và bờ biển dài hơn 200km, cùng với định hướng phát triển đảo Phú Quốc thành trung tâm du lịch tầm cỡ quốc tế. Đây là điều kiện thuận lợi để Kiên Giang đầu tư phát triển mạnh kinh tế biển.

Nuôi trồng thủy sản Thanh Hóa đạt kết quả cao

Nuôi trồng thủy sản Thanh Hóa đạt bước phát triển khi không xảy ra dịch bệnh trong quá trình nuôi tôm, ngao, cá biển và cá nước ngọt. Sản lượng thu hoạch thủy sản đều vượt so với cùng kỳ.

Đang cập nhật dữ liệu !