Ngư dân Bình Thuận có thêm thu nhập từ rong nho biển

Thời gian gần đây, nhiều người dân ở xã Cà Ná (Ninh Thuận) đi hái rong nho biển (RNB) tự nhiên ở hồ chứa nước biển để làm muối của Công ty Muối Hạ Long nhằm tăng thu nhập.

 Ngư dân Bình Thuận có thêm thu nhập từ rong nho biển - ảnh 1

Người dân xã Cà Ná hái rong nho biển.

Anh Mai Văn Lai, ngư dân ở thôn Lạc Sơn cho biết, vợ chồng anh đã có “thâm niên” gần 2 năm thu hái RNB tại đây. Bình quân thu hái mỗi ngày được gần 20 kg, với giá từ 20.000 - 30.000 đồng/kg, cho thu nhập bình quân trên 400.000 đồng/ngày. Anh Lai cho biết thêm, ở đây nhờ có hệ thống bơm nên hồ được thay nước biển liên tục nên RNB sinh trưởng nhanh. Để thu được nhiều chùm có trái to, xanh tươi phải lặn ra xa nên rất vất vả. Được biết, những lúc cao điểm RNB được thương lái thu mua mạnh có đến gần 100 người tham gia thu hoạch. Tuy nhiên, do đầu ra không ổn định nên việc khai thác loài “đặc sản” của biển này cũng khá bấp bênh. Mặt khác, do khai thác tự phát nên ý thức gìn giữ môi trường cũng như không có kỹ thuật thu hái dễ dẫn đến ô nhiễm và hủy hoại RNB.

Thiết nghĩ, để RNB sinh trưởng, phát triển bền vững trong môi trường tự nhiên, người dân địa phương cần chú trọng thu hái hợp lý để RNB có thời gian tái sinh và gắn với bảo vệ môi trường. Có như vậy mới giúp cho những hộ gia đình còn khó khăn về kinh tế thêm thu nhập hàng ngày từ nguồn "lợi" này.

PV

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !