Nghịch lý giá bất động sản vùng ven tăng cao hơn khu vực trung tâm

Đầu năm 2022, giá đất vùng ven có xu hướng tiệm cận giá đất khu vực trung tâm sau khi các thông tin quy hoạch được công bố.

Đó là ghi nhận tại Báo cáo thị trường bất động sản quý I/2022 của Viện nghiên cứu thị trường Dat Xanh Services - Tập đoàn Đất Xanh.

Giá đất khu vực ở xa trung tâm TP Hà Nội có tỷ lệ tăng cao hơn ở trung tâm

Theo Dat Xanh Service, sau khi có thông tin quy hoạch, các dự án nằm cách khu vực trung tâm 10 km ghi nhận tốc độ tăng giá từ 10 - 15%, các dự án nằm cách khu vực trung tâm 20 km ghi nhận tốc độ tăng giá 38%, các dự án nằm cách khu vực trung tâm 30 km ghi nhận tốc độ tăng giá từ 35%, các dự án nằm cách khu vực trung tâm 20 km ghi nhận tốc độ tăng giá từ 28%.

Trong đó, thị trường ven Hà Nội, cụ thể là Hưng Yên, Bắc Ninh, Bắc Giang, Quảng Ninh, Thanh Hoá, Nghệ An, một dự án đô thị lớn tại Hưng Yên đã chiếm đến 69% nguồn cung căn hộ mới cho toàn thị trường khi mở bán với số lượng lớn tương đương 1.000 sản phẩm, với tỷ lệ hấp thụ cao đến 90%.

Giá căn hộ và nhà liền thổ có xu hướng tăng nhẹ, từ 2 - 5% so với quý trước. Tỷ lệ hấp thụ lũy kế bình quân thị trường nằm trong mức khả quan trên 70%, với đa số dự án đang giao dịch đã được mở bán từ các năm trước.

Ông Vũ Cương Quyết - Tổng giám đốc Đất Xanh Miền Bắc cho biết, 2 năm qua, thị trường bất động sản xa trung tâm Hà Nội phát triển rất mạnh, tỷ lệ tăng giá xa trung tâm tăng tốt hơn với tại trung tâm.

Với các bất động sản xa trung tâm Hà Nội có các loại: Bất động sản tại các thành phố công nghiệp ví dụ như Bắc Ninh, Bắc Giang, Hưng Yên... tăng giá nguyên nhân đầu tiên là FDI đầu tư vào phía Bắc tăng trưởng mạnh mẽ, đây là hệ quả từ chiến tranh thương mại, từ dịch bệnh COVID - 19.

Không những vậy, chủ trương thu hút FDI của Việt Nam ngày càng cởi mở, nhiều ưu đãi. Điều này cũng kéo theo dân cư đổ về đất ven khu công nghiệp rất lớn, nhu cầu nhà ở, nhu cầu đầu tư bất động sản tăng cao và dẫn đến giá nhà đất tăng.

Cơn sốt đất ảo đã kéo giá đất khu vực ven Hà Nội lập đỉnh giá mới

Bên cạnh đấy, sự kết nối về hạ tầngvô cùng tốt, giao thông liên tỉnh được xây dựng đồng bộ là động lực thúc đẩy sự tăng trưởng của bất động sản.

"Bất động sản tại phía Bắc hiện có giá hợp lý và thấp hơn khu vực phía Nam, do đó việc tăng giá của bất động sản là hoàn toàn hợp lý với nhu cầu và với mức sống của người dân" - ông Quyết nói.

Trên thực tế, thị trường bất động sản khu vực ven Thủ đô đã liên tục chứng kiến những cơn sốt ăn theo hạ tầng. Trong đó, năm 2021, các tỉnh như Bắc Giang, Bắc Ninh, Hưng Yên đều nóng lên vì đất.

Điển hình như tại Bắc Giang, trong những tháng đầu năm 2021, thị trường bất động sản được dịp "lên đồng". Báo cáo quý I/2021 của các đơn vị nghiên cứu thị trường cho thấy, Bắc Giang trở thành tâm điểm của các nhà đầu tư và doanh nghiệp lớn khiến lượng quan tâm tăng đến 256% so với quý IV/2020.

Cơn sốt đất "nguội" đi khi dịch bệnh "ghé thăm" tỉnh này. Song đến cuối năm 2021, thị trường bất động sản Bắc Giang vẫn là điểm “nóng”. Thể hiện qua việc các phiên đấu giá thu hút lượng nhà đầu tư đông như trẩy hội, giá trúng cao đến hơn 2 lần so với mức giá khởi điểm. Cùng với đó, giá đấtgần khu công nghiệp tiếp tục tăng “phi mã”, có những mảnh đã tăng lên tới 30%, chỉ trong vài ngày.

Hay tại Bắc Ninh, thông tin mới đây từ Sở KH&ĐT Bắc Ninh, giá đất đấu giá đỉnh điểm trên địa bàn tỉnh ở ngưỡng 30 triệu đồng/m2, tại các tuyến đường kinh doanh sầm uất giá lên tới 200 triệu đồng/m2.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, mặc dù lượng giao dịch và giá đất nền tăng mạnh, nhưng giao dịch chủ yếu là hoạt động mua đi bán lại, lượng sản phẩm mới rất hạn chế. Có hiện tượng các môi giới và một số nhà đầu tư thổi giá, lướt sóng.

Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang cũng nhìn nhận ở thời điểm hiện tại, thị trường bất động sản Bắc Giang phát triển chưa lành mạnh. Bởi thời gian qua, một số nhóm môi giới bất động sản lập nhiều trang web, đưa lên các hội, nhóm Facebook, mạng xã hội thông tin mời gọi người dân tham gia đặt cọc giữ chỗ, để giữ phần đất định mua và khi nào dự án đủ điều kiện sẽ bán cho người dân.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam cũng cảnh báo, đối với những thị trường bất động sản tỉnh lẻ ven Hà Nội ở thời điểm hiện tại trước khi đầu tư đất nền cần phải hết sức lưu ý vì trong mấy tháng đầu năm đã xảy ra tình trạng “sốt ảo”, nhiều nhà đầu tư đã "ôm hận".

"Bởi khi “sốt ảo” giá đất bị đẩy lên quá mức nên nếu đầu tư lúc này chỉ có thua thiệt" - ông Đính nhấn mạnh.

Thao túng, thổi giá làm loạn thị trường bất động sản, sao chưa xử như thao túng chứng khoán?

Thao túng, thổi giá làm loạn thị trường bất động sản, sao chưa xử như thao túng chứng khoán?

Bất động sản sốt nóng tại nhiều nơi do bị một số nhóm đầu cơ bơm thổi đẩy giá, gây sốt nóng, thao túng thị trường. Các hành vi này có phạm pháp không và liệu có bị xử lý?

Theo DDDN

Người nước ngoài mua hơn 1.600 căn hộ tại Bình Dương

Trong gần 6.000 căn nhà thuộc các dự án nhà ở thương mại tại tỉnh Bình Dương được bán cho tổ chức, cá nhân nước ngoài, đến nay chỉ hơn 1.600 căn có chủ sở hữu.

Đồng Nai dự kiến bán đấu giá 36 khu đất trong năm 2023

Trong năm 2023, tỉnh Đồng Nai dự kiến đưa ra bán đấu giá 36 khu đất với tổng diện tích hơn 77ha.

82 căn chung cư sắp bán đấu giá online, khởi điểm 31 triệu đồng/m2

82 căn hộ chung cư có diện tích 67 – 105 m2/căn tại dự án Eco Lakeview sẽ được đấu giá bán online.

Có đất sạch, vẫn mất 500 ngày mới xin được chủ trương đầu tư nhà ở xã hội

Trước thực tế doanh nghiệp phải chờ đợi hơn 500 ngày mới được cấp chủ trương đầu tư làm nhà ở xã hội, các ý kiến cho rằng cần rút ngắn thủ tục hành chính, bãi bỏ quy định thủ tục không cần thiết khi xin làm nhà ở xã hội…

Xây gần 500 căn nhà trái phép, cổ phiếu giảm sàn, chủ đầu tư giải thích gì?

CTCP đầu tư LDG - chủ đầu tư dự án xây gần 500 căn nhà trái phép, lên tiếng sau quyết định khởi tố vụ án của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai.

Phí làm hồ sơ nhà đất tại TP.HCM tăng từ 1/6, có loại gấp 8 lần

TP.HCM sẽ áp dụng mức thu phí mới khi người dân thực hiện thủ tục đăng ký thế chấp nhà đất và thẩm định hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất kể từ ngày 1/6.

Bất động sản 'bay' mất vị trí thứ 2 hút vốn ngoại, doanh nghiệp giải thể tăng

Từ tháng 4/2023, bất động sản đã mất vị trí thứ 2 trong trong bảng xếp hạng các lĩnh vực thu hút vốn đầu tư nước ngoài. Riêng trong tháng 5, có đến 554 doanh nghiệp bất động sản giải thể…

Loạt dự án nhà ở xã hội Hà Nội mở bán năm nay, 'nóng' không kém Trung Văn

Nhiều dự án nhà ở xã hội như dự án HUD Vân Canh, CT-05 và CT-06 Khu đô thị mới Thanh Lâm - Đại Thịnh 2, Rice City Long Biên… nằm trong danh sách các dự án dự kiến triển khai sớm trong năm nay tại Hà Nội.

Chung cư ở 5 năm bán lời tiền tỷ, chuyên gia lý giải nguyên nhân

Các căn hộ chung cư ở thị trường thứ cấp chắc chắn về pháp lý, đa số các dự án đều đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng… Đó là nguyên nhân khiến nhiều người chọn mua chung cư có sẵn khiến giá luôn ở mức cao, khó giảm.

Điều hiếm gặp tại DN xây 500 căn nhà sai phép, Chủ tịch bị bán giải chấp

Chủ đầu tư dự án xây gần 500 căn nhà trái phép ở Đồng Nai không có cổ đông lớn sau khi Chủ tịch HĐQT Nguyễn Khánh Hưng bị bán giải chấp thêm gần 5 triệu cổ phiếu.