Nghệ An: Thi công cống nước cảnh báo sơ sài, nhiều người gặp nạn, có người gãy răng

Trước việc nhiều người đi đường gặp nạn ở công trình cống thoát nước dang dở, người dân địa phương lo lắng sẽ có thêm nhiều người gặp họa nếu đơn vị thi công không có biện pháp chẩn chỉnh kịp thời.

Theo phản ánh của người dân xã Quang Sơn (huyện Đô Lương, Nghệ An), hiện nay trên địa bàn xóm 6 (xã Quang Sơn) đang triển khai dự án phân lô đất ở, đặc biệt việc thi công cống thoát nước qua tuyến đường liên xã Quang Sơn – Nhân Sơn nhưng thiếu đảm bảo an toàn giao thông.

Vị trí thi công cống thoát nước trên tuyến đường liên xã Quang Sơn – Nhân Sơn (huyện Đô Lương) xảy ra nhiều vụ tai nạn.

Ngày 20/10, có mặt tại khu chia lô đất ở dân cư (để đấu giá) thuộc xóm 6, xã Quang Sơn, PV ghi nhận công trình đang dở dang nhưng không có một công nhân, máy móc nào ở công trường. Tuyến đường vừa thi công vừa khai thác nhưng công tác đảm bảo an toàn giao thông khá sơ sài.

Tấm biển báo ''công trường đang thi công'' đặt ngay vị trí đang thi công chứ không cảnh báo từ xa. Hệ thống dây rào phản quang có chăng nhưng có đoạn đã bị đứt; đặc biệt, vị trí thi công cống thoát nước tiềm ẩn rủi ro tai nạn nhưng không có đèn cảnh báo vào ban đêm.

Cảnh báo rất sơ sài ở khu vực công trường tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tai nạn.

Nhiều người dân địa phương cho biết, tuyến đường này có lưu lượng phương tiện và người dân, học sinh đi lại rất đông. Ban đêm thì không có đèn cảnh báo để người dân đi đường nhận biết. Người dân trong xóm quen đường còn biết mà tránh, chứ người lạ đi qua thì khó thể nhận biết được nguy hiểm tiềm ẩn.

Một người dân xóm 6 (xã Quang Sơn) chia sẻ với PV Infonet: ''Tai nạn xảy ra nhiều rồi chú ạ. Tối 17/10, có người ở Nhân Sơn đi xe máy đâm phải đống đất người ta múc lên. Cả người cả xe bay gần chục mét, bị thương nặng đang được cấp cứu ở bệnh viện dưới tỉnh. Trước đó, một người dân trong xã Quang Sơn khi đi ngang qua đây cũng lao xuống mương nước mà nhà thầu đào lên để thi công cống thoát nước. Người thì bị thương, còn xe nằm dưới mương, mấy người dân phải ra hỗ trợ, mới kéo lên được....

Chú nhìn mà xem, con đường đang thẳng tắp, người ta đào lên để thi công. Người dân muốn đi qua thì phải vòng sang tuyến đường khu phân lô (đang thi công dở dang). Trong khi đó, đoạn đường này không có điện chiếu sáng, nhà thầu lại cảnh báo quá sơ sài, ban đêm không có đèn cảnh báo rất nguy hiểm”.

Người dân phải đi vòng sang tuyến đường khu phân lô (đang thi công dở dang).

Gặp phóng viên, anh Đ. (người dân địa phương) bức xúc phản ánh: ''Họ (nhà thầu xây dựng - PV) dừng thi công đã được khoảng 1 tháng, còn máy móc và công nhân kéo đi nơi khác khoảng 1 tuần nay rồi.

Tại đây đã xảy ra nhiều vụ tai nạn rồi, vụ trước đó là 1 người trong làng, xe lao xuống mương, gãy mấy cái răng; vụ mới đây người Nhân Sơn (huyện Đô Lương) thì bị chấn thương nặng, đang nằm dưới viện tỉnh. Tôi cũng đã điện thoại lên xã đề nghị xã yêu cầu nhà thầu đưa biển báo ra xa phía trước và lắp đặt thêm đèn cảnh báo vào ban đêm, thế nhưng không thấy địa phương trả lời”. 

Liên quan đến vấn đề này, ông Lê Văn Chơng – Chủ tịch UBND xã Quang Sơn (huyện Đô Lương) cho biết ông đã nắm được vụ tai nạn mới đây xảy ra ở vị trí đang thi công cống nước trên địa bàn, phía nhà thầu cũng đã có chăng dây bảo vệ.

“Chúng tôi đã nắm được vụ tai nạn. Đó là việc tự ông (nạn nhân - PV) đâm. Đây là lỗi của dân thôi, ai nhủ (bảo) uống rượu nhiều rồi đâm ngơ ngơ”, ông Chơng nói.

Khi PV đặt câu hỏi căn cứ vào đâu mà ông xác định người dân có uống rượu, ông Chơng chỉ trả lời ngắn gọn: “Nghe mùi”.

Nhiều người dân địa phương bất an, lo lắng khi các biện pháp đảm bảo an toàn sơ sài, không có đèn cảnh báo vào ban đêm.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Công Trường - Giám đốc Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng huyện Đô Lương cũng xác nhận đơn vị đã nắm được vụ việc và yêu cầu đơn vị thi công kiểm tra, khắc phục.

Được biết, dự án chia lô, đất ở dân cư (để đấu giá) tại các vùng Đồng Lại và Lưu Hàng, xã Quang Sơn do UBND huyện Đô Lương làm chủ đầu tư, được phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng từ năm 2020.  Đơn vị thi công cống nước này là Công ty TNHH Tùng Nguyệt, trụ sở tại xã Quang Sơn, huyện Đô Lương.

Việt Hòa

Đào đất làm nhà, phát hiện quả bom xuyên phá nặng 227kg

Trong quá trình đào đất làm nhà, một hộ dân ở Hà Tĩnh phát hiện quả bom nặng 227kg. Quả bom này được xác định là bom xuyên phá.

Việt Nam theo dõi sát diễn biến siêu bão Mawar

Dự báo siêu bão Mawar sẽ di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, hướng tới khu vực phía Bắc đảo Lu-dông (Philippines). Cơ quan khí tượng Việt Nam đang theo dõi sát diễn biến siêu bão này.

TP.HCM lên kế hoạch xử lý 24 điểm nguy cơ ùn tắc giao thông

Sở GTVT TP.HCM vừa ban hành kế hoạch phối hợp triển khai các giải pháp xử lý 24 điểm nguy cơ ùn tắc giao thông trong năm 2023.

Bé gái nhặt ví có tài sản khoảng 200 triệu, người cha giao nộp sau gần 2 tháng

Khi công an phát đi thông báo truy tìm thì người cha của bé gái nhặt được ví có chứa tài sản khoảng 200 triệu đồng đã mang tài sản đến giao nộp.

Dự báo thời tiết 25/5: Bắc và Trung Bộ mưa giông diện rộng

Dự báo thời tiết ngày 25/5, khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có mưa giông, tập trung vào chiều tối. Riêng từ Quảng Trị đến Bình Định còn nắng nóng. Nam Bộ vẫn mưa giông chiều tối.

Gốm sứ ngư dân khai thác trái phép dưới biển là cổ vật thời Minh - Thanh

Cơ quan chuyên môn nhận định, số gốm sứ được ngư dân khai thác trên vùng biển Quảng Ngãi đều là cổ vật trong thời Minh-Thanh.

Trạm giữ rừng “3 không” giữa đại ngàn Cúc Phương

Không điện, không mạng internet, không sóng điện thoại nhưng những cán bộ kiểm lâm ở trạm Đăn, Vườn quốc gia Cúc Phương vẫn ngày ngày gắn bó, bảo vệ bình yên cho những cánh rừng.

Muôn kiểu 'sáng tạo' xây trụ, dựng rào ngăn xe đi lên vỉa hè ở Hà Nội

Xây trụ bê tông, đặt barie, dựng rào chắn... là những kiểu ngăn xe máy, ô tô đi lên vỉa hè ở Hà Nội. Tuy nhiên, việc dựng rào chắn mỗi nơi mỗi kiểu đã gây mất mỹ quan và giảm công năng sử dụng.

Dự báo thời tiết 23/5: Nắng nóng chấm dứt, miền Bắc mưa giông khắp nơi

Dự báo thời tiết ngày 23/5, miền Bắc mưa giông, chấm dứt đợt nắng nóng kéo dài. Riêng Lai Châu, Điện Biên, Sơn La và Trung Bộ vẫn còn nắng nóng gay gắt. Nam Bộ có mưa, dịu mát.

Hơn 1.200 tỷ đồng mở rộng 2km đường huyết mạch cửa ngõ Tây Bắc TP.HCM

Dự án nâng cấp mở rộng 2km đường Tân Kỳ Tân Quý (quận Bình Tân, TP.HCM) lên 30m với kinh phí hơn 1.200 tỷ đồng giúp giải quyết kẹt xe khu vực cửa ngõ Tây Bắc thành phố.

Đang cập nhật dữ liệu !