Nghệ An: Giáo dục truyền thống cho học sinh bằng những chuyến đi thực tế

Thông qua các chuyến đi thực tiễn, các em học sinh trường THCS Kim Liên, huyện Nam Đàn (Nghệ An) sẽ có những kiến thức bổ ích, nhận thấy được công sức và xương máu của ông cha ta trong công cuộc chiến đấu và giải phóng dân tộc.

Những chuyến đi thực tế sẽ giúp các em học sinh có thêm những bài học bổ ích.

Trường THCS Kim Liên, huyện Nam Đàn (Nghệ An) được biết đến không chỉ là ngôi trường có bề dày truyền thống trên quê hương Bác Hồ kính yêu mà còn là ngôi trường luôn tiên phong đi đầu trong các hoạt động giáo dục sáng tạo.

Một trong nhiều hoạt động đó phải kể đến việc giáo dục truyền thống và định hướng lý tưởng cho các em học sinh thông qua các hoạt động học tập tại các di tích lịch sử trong tỉnh và ngoài tỉnh.

Mới đây, hơn 372 em học sinh, cán bộ giáo viên của nhà trường đã có chuyến đi thực tế, học tập tại Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc và Khu di tích lịch sử, lưu niệm Nguyễn Du tại tỉnh Hà Tĩnh.

Các chuyến đi thực tế, học tập tại các khu di tích lịch sử giúp các em hiểu hơn về công lao to lớn của ông cha trong công cuộc chiến đấu, giải phóng dân tộc.

Các chuyến đi thực tế, học tập tại các khu di tích lịch sử giúp các em hiểu hơn về công lao to lớn của ông cha trong công cuộc chiến đấu, giải phóng dân tộc.

Điều đặc biệt của chuyến đi này là không chỉ các em học sinh mà nhiều bố, mẹ của các em cũng tình nguyện tham gia với các thầy, cô giáo để hỗ trợ các con trong công tác quản lý và hậu cần.

Chuyến đi giúp các em học sinh trong toàn nhà trường gắn kết với nhau thông qua các hoạt động học tập, sinh hoạt tập thể với một tinh thần thoải mái và tràn đầy nhiệt huyết.

Em Nguyễn Thị Trà My – Học sinh lớp 9A chia sẻ:“Có thể nói không có bài học nào hay bằng bài học thực tiễn. Chuyến đi thực sự giúp em và các bạn học hỏi được rất nhiều bài học bổ ích, đã nhìn thấy được những công sức và xương máu của ông cha ta trong công cuộc chiến đấu, giải phóng dân tộc.

Để tỏ lòng biết ơn những công lao to lớn đó, em xin hứa sẽ ra sức học tập thật giỏi, tích cực tham gia các hoạt động xã hội để trở thành một công dân có ích trong tương lai".

Các em học sinh chia sẻ với nhau về các bài học trong cuộc sống.

Thầy giáo Nguyễn Vương Linh – Hiệu trưởng trường THCS Kim Liên cho biết: “Qua những chuyến đi như thế này sẽ giúp các em học sinh có được những bài học bổ ích, cũng như thấy rõ những mất mát, đau thương của ông cha ta trong công cuộc chiến tranh, giải phóng dân tộc.

Đồng thời giúp các em học sinh cảm nhận rõ hơn niềm hạnh phúc mà mình đang có. Từ đó biết nghĩ và biết hành động có trách nhiệm hơn”.

Ngay từ đầu năm học 2015 – 2016, trường THCS Kim Liên, huyện Nam Đàn (Nghệ An) đã xây dựng mô hình cột mốc Trường Sa trong khuôn viên nhà trường, tạo nên điểm nhấn ấn tượng tại các trường học trên địa bàn.

Công trình cột mốc Trường Sa được khởi công vào tháng 6/2016 và khánh thành vào dịp Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam 2/9/2016; với chiều cao 4,9 mét, chiều rộng 1 mét và được làm bằng bê tông cốt thép, tổng kinh phí gần 40 triệu đồng.Bên ngoài cột mốc được ốp đá và có ghi rõ vĩ độ, kinh độ của quần đảo đảo Trường Sa, tạo thành điểm nhấn ấn tượng của ngôi trường trên quê hương Bác.

Bên cạnh đó, nhà trường quyết định đặt tên 20 chi đội lớp học theo tên của từng hòn đảo thuộc hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa như: Chi đội đảo Gạc ma, An Bang, Nam Yết, Tiên Sa hay Tiền Tiêu…”.

Với cách đặt tên như vậy, sẽ giúp các em học sinh tìm hiểu sâu rộng hơn về lịch sử hình thành, cuộc sống của các chiến sỹ đang ngày đêm bảo vệ chủ quyền trên các đảo, tạo nên phong trào thi đua, sôi nổi trong nhà trường.

Ngoài ra, mỗi tuần nhà trường đều giao nhiệm vụ cho mỗi lớp phụ trách chăm sóc, bảo vệ cột mốc để giáo dục ý thức các em hiểu hơn về nhiệm vụ của các chiến sỹ trên các đảo để bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương. Đây là hoạt động thiết thực, giúp các em có động học tập thật đúng đắn.

Mô hình cột mốc chủ quyền đảo Trường Sa tại Trường THCS Kim Liên, huyện Nam Đàn là công trình đầu tiên được xây dựng tại các trường học trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Góp phần giáo dục truyền thống, tuyên truyền, khơi dậy tình yêu quê hương, ý thức trách nhiệm của các em học sinh trong việc bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Việt Hòa

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !