Ngày về của 2 thuyền viên sống sót kỳ diệu

Vụ chìm tàu NA 90249 TS của thuyền trưởng Nguyễn Văn Trí (32 tuổi, xóm Tân An, xã An Hòa, Quỳnh Lưu) làm 10 người chìm cùng chiếc tàu. Tuy nhiên, trong số đó đã có 2 người thoát chết trở về đầy nhiệm mầu, khi được ngư dân Quảng Bình cứu sống.

Khoảng 17h ngày 30/11, chiếc tàu chở hai ngư dân thoát nạn sau vụ đắm tàu làm 8 thuyền viên mất tích đã cập cảng Lạch Quèn, xã Quỳnh Thuận, Quỳnh Lưu (Nghệ An). Hàng ngàn người dân đứng chen chân ở Cảng Lạch Quèn đã vỡ òa trong tiếng khóc nghẹn ngào của người thân, hàng xóm các thuyền viên.

Ngày về của 2 thuyền viên sống sót kỳ diệu - ảnh 1
Người dân ra cảng Lạch Quèn đón 2 ngư dân trở về

Hơn hai ngày trôi qua, kể từ vụ chìm tàu NA 90249 TS của thuyền trưởng Nguyễn Văn Trí (32 tuổi, xóm Tân An, xã An Hòa, Quỳnh Lưu) làm 10 người chìm cùng chiếc tàu. Tuy nhiên, trong số đó đã có 2 người thoát chết trở về đầy nhiệm mầu, khi được ngư dân Quảng Bình cứu sống.

Sau khi được cứu sống, hai thuyền viên này được ngư dân Quảng Bình sơ cứu, mặc ấm và di chuyển sang tàu NA 90183 TS của ông Nguyễn Văn Kính (Quỳnh Lưu) để trở về đất liền.

Ngày về của 2 thuyền viên sống sót kỳ diệu - ảnh 2
Anh Lai gọi điện thông báo cho anh trai đang điều trị bệnh ở Hà Nội 

17h ngày 30/11, hai thuyền viên Hồ Vĩnh Lai và Nguyễn Văn Hà xuống thuyền trở về gia đình trong vòng tay của người thân, hàng xóm. Tại gia đình hai anh em trai Hồ Vĩnh Lai và Hồ Vĩnh Thế, gia đình đã làm lễ phát tang cho anh Thế vì không còn hy vọng sống sót sau vụ đắm thuyền. Trong chuyến đi biển định mệnh, anh Hồ Vĩnh Lai - anh trai Thế là người may mắn sống sót trở về.

Thuyền viên Hồ Vĩnh Lai bị thương ở mặt, tay, vẫn chưa hết bàng hoàng sau vụ tai nạn đắm tàu. Trên gương mặt anh Lai, nỗi ám ảnh về vụ việc và những giây phút sinh tử giữa biển khơi. Gia đình các nạn nhân mất tích cũng tới hỏi han tình hình và cùng hy vọng vào một phép nhiệm màu sẽ đến với người thân họ.

Ngày về của 2 thuyền viên sống sót kỳ diệu - ảnh 3
Gia đình thuyền viên Hồ Vĩnh Thế đau đớn khi chưa tìm thấy tung tích gì của anh Thế 

Cũng trong chiều 30/11, đại diện chính quyền huyện Quỳnh Lưu và xã An Hòa đã đến thăm hỏi, động viên thăm hỏi gia đình các gặp nạn. Ông Đặng Ngọc Bình - Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu cho biết, bước đầu UBND huyện đã hỗ trợ gia đình nạn nhân mất tích 4,5 triệu đồng và gia đình anh Lai, anh Hà mỗi người 1 triệu đồng; xã An Hòa trao 1 triệu đồng/người mất tích, 500.000đ/người trở về.

Liên quan đến việc trục vớt con tàu gặp nạn, Thượng úy Phan Văn Lợi, trợ lý Hải quân, Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An cho biết, đến 4h30 ngày 30/11, hai tàu của Hải đội 2 đã nhiều lần cố gắng néo dây để kéo lên, nhưng do vực gặp sự cố ở cách xa bờ nên không thực hiện trục vớt, lai dắt được.

Ngày về của 2 thuyền viên sống sót kỳ diệu - ảnh 4

Anh Lai đoàn tụ cùng vợ con

Chi cục trưởng Chi cục đê điều và phòng chống lụt bão, Trưởng ban tìm kiếm cứu nạn Nghệ An Hoàng Nghĩa Hiếu cho biết: Đến 9h ngày 30/11, UBND tỉnh Nghệ An đã điều động tàu chuyên trách có công suất lớn ra hiện trường để trục vớt tàu gặp nạn; đồng thời ưu tiên cho việc mở rộng tìm kiếm 8 ngư dân đang mất tích còn lại.

Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Nghệ An cũng có công văn gửi Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Bình hỗ trợ cứu nạn tàu và các thuyền viên bị nạn./.

Nguồn: vov.vn

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !