Ngành kinh doanh sòng bạc rất dễ bị tổn thương trước nạn rửa tiền

Ngoài hệ thống ngân hàng, bất động sản... thường được tội phạm rửa tiền lợi dụng thì ngành kinh doanh sòng bạc cũng rất dễ bị tổn thương trước nạn rửa tiền.

Đó là nhận định của ông Christopher Batt - Cố vấn khu vực Mekong về Phòng chống Rửa tiền và Tài trợ cho Khủng bố (Cơ quan Phòng Chống Ma túy và Tội phạm của Liên Hợp Quốc - UNODC), kiêm Phụ trách Văn phòng UNODC tại Việt Nam.

Ngành kinh doanh sòng bạc rất dễ bị tổn thương trước nạn rửa tiền - ảnh 1

Ảnh: VnEconomy

Theo ông Christopher Bat, Luật Phòng, Chống rửa tiền của Việt Nam có hiệu lực từ ngày 01/01/2013 đã đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế. Cụ thể là các khuyến nghị của Lực lượng đặc nhiệm tài chính quốc tế (FATF), đồng thời đưa ra các quy tắc và quy định cần thiết cho công tác chống rửa tiền.

Tuy nhiên, tương tự như các nước khác, Việt Nam cũng không tránh được vấn nạn rửa tiền. Hoạt động này thường diễn ra trong các định chế tài chính, bất động sản, kinh doanh đá quý, vàng và các tài sản có giá trị cao.

Tội phạm rửa tiền cũng rất đa dạng, bao gồm tham nhũng, buôn bán ma túy, buôn người, tội phạm môi trường như khai thác gỗ trái phép, lừa đảo và trốn thuế...

Ông Christopher Batt khẳng định, tại Việt Nam có rất nhiều phương thức để tội phạm có thể sử dụng nhằm rửa tiền cho các hành vi phi pháp, làm biến đồng “tiền bẩn” thành “tiền sạch”. 

Có thể nói rằng, các tài sản do phạm tội mà có ở Việt Nam đã và đang được rửa thông qua các ngân hàng, giao dịch bất động sản, và việc mua các tài sản có giá trị. Chúng ta cũng không quên rằng ngành kinh doanh sòng bạc rất dễ bị tổn thương trước nạn rửa tiền,” ông Christopher Batt nói.

Để ngăn chặn rửa tiên hiệu quả, ông Christopher Batt khuyến nghị Việt Nam cần thực hiện đồng thời bốn hợp phần sau:

Thứ nhất, cần sớm hoàn thiện khung khung pháp lý đầy đủ về phòng chống rửa tiền và tài trợ khủng bố;

Thứ hai, hệ thống báo cáo chặt chẽ hoặc các  ngành cụ thể (như ngân hàng, bất động sản, sòng bạc, bảo hiểm, chứng khoán, luật sư...) cần tập trung và báo cáo về các giao dịch đáng ngờ;

Thứ ba, các đơn vị thực thi pháp luật có đủ năng lực trong điều tra và truy tố tội rửa tiền và thực hiện các cuộc điều tra tài chính.

Thứ tư, cần thiết phải có một Đơn vị Thông tin Tài chính (Financial Intelligence Unit – FIU) hoạt động hiệu quả. Ðây là trung tâm điều phối giữa các đơn vị và chịu trách nhiệm về việc tiếp nhận, phân tích, phổ biến các tin tức tình báo về tài chính.

Nguyễn Tuân

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !