Ngành giáo dục Quảng Ninh phối hợp với cơ quan chức năng kiểm tra bếp ăn trưòng học
Được biết, trong tổng số 655 trường học toàn tỉnh, có 349 trường có bếp ăn bán trú, bếp ăn tập thể; 23 trường sử dụng suất ăn từ các cơ sở cung cấp dịch vụ; 25 trường có căng tin bán hàng trong khuôn viên. Hằng năm, Sở GD&ĐT Quảng Ninh đều ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các trường thực hiện công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) trường học.
Theo kết quả kiểm tra, đánh giá toàn diện trước năm học 2019-2020, 100% cơ sở có tổ chức ăn bán trú cho học sinh đều thực hiện việc mua thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ, đảm bảo ATTP, thực hiện đúng, đủ việc lưu mẫu theo quy định; có giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP, ký cam kết đảm bảo ATTP;
Trên 95% cơ sở có bếp ăn đáp ứng quy chuẩn "bếp ăn một chiều" đảm bảo VSATTP; 75% cơ sở có nhà ăn riêng sạch sẽ, thoáng mát; 100% nhân viên phụ trách bếp ăn trong các trường học đều được tập huấn kiến thức về VSATTP và được khám sức khỏe định kỳ...
Tăng cường kiểm tra bếp ăn trường học |
Ngoài đợt kiểm tra đầu năm, trong suốt năm học, ngành Giáo dục đều phối hợp với các cơ quan chức năng triển khai nhiều đợt kiểm tra bếp ăn bán trú nhằm đánh giá, kiểm nghiệm thực phẩm, đảm bảo không để xảy ra sự cố ở bếp ăn trường học.
Nhờ quyết liệt làm tốt công tác quan trọng này, trong những năm học gần đây, các cơ sở giáo dục có tổ chức ăn bán trú trên địa bàn tỉnh không để xảy ra ngộ độc thực phẩm, không có dịch bệnh đường tiêu hóa lan truyền qua đường thực phẩm.
Ngoài ra, ngành Giáo dục tỉnh Quảng Ninh cũng đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục đảm bảo VSATTP tới toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh, nhất là ở các trường có bếp ăn bán trú, bếp ăn tập thể, nhằm nâng cao nhận thức trong việc lựa chọn và sử dụng thực phẩm an toàn; tuyên truyền cho học sinh, phụ huynh không mua thực phẩm không rõ nguồn gốc bán ở khu vực gần các cổng trường học...
Hình thức tuyên truyền đa dạng: Trên hệ thống loa của trường, băng rôn, pano, áp phích, tờ rơi, website, truyền thông trực tiếp, tổ chức các buổi nói chuyện, tập huấn, hội thảo cho gần 24.000 lượt giáo viên, học sinh, phụ huynh. Các trường còn chú trọng việc hướng dẫn học sinh thực hiện 6 bước rửa tay để đảm bảo vệ sinh trước khi ăn cơm.
Chia sẻ về vấn đề ATTP bếp ăn trường học, bà Vũ Liên Oanh, Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Ninh cho biết: Mục tiêu quan trọng nhất của giáo dục chính là việc đảm bảo an toàn về sức khỏe, tính mạng cho giáo viên, học sinh cùng sự phát triển toàn diện cả về mọi mặt.
Vì vậy, vấn đề đảm bảo ATTP trong các bếp ăn trường học luôn được ngành Giáo dục đảm bảo thực hiện tốt. Hằng năm, vào đầu năm học, Sở GD&ĐT đều tổ chức hội nghị tập huấn về ATTP cho cán bộ, giáo viên các trường có bếp ăn bán trú trong toàn tỉnh. Cùng với đó, ngành thường xuyên chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng, địa phương trong công tác kiểm tra, đánh giá các bếp ăn trường học, nguồn cung cấp thực phẩm.
Cũng theo bà Vũ Liên Oanh, hoạt động kiểm tra, giám sát nhằm đánh giá thực trạng việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm ATTP tại các bếp ăn tập thể trong trường học; phát hiện và cảnh báo mối nguy cơ mất ATTP; xử lý những trường hợp vi phạm về điều kiện bảo đảm ATTP.
Đồng thời tăng cường công tác quản lý nhà nước về ATTP đối với các bếp ăn trong các nhà trường nhằm góp phần làm tốt công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho các cháu.
Theo đó nội dung kiểm tra, giám sát được đoàn công tác chú trọng vào các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, con người như: Việc ký cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm theo phân cấp quản lý, giấy xác nhận kiến thức ATTP; giấy chứng nhận sức khỏe đối với người quản lý và người trực tiếp tiếp xúc với thực phẩm; nguồn nước, nguồn nguyên liệu dùng cho chế biến thực phẩm; bếp ăn bố trí sắp xếp theo nguyên tắc một chiều; quy trình chế biến, bảo quản, vận chuyển thực phẩm; hồ sơ kiểm thực 3 bước, việc lưu mẫu thức ăn của cơ sở và các nội dung khác có liên quan…