Ngân hàng quyết liệt chống rửa tiền bằng phần mềm

Trước thực trạng hoạt động rửa tiền qua các tổ chức tài chính, ngân hàng đang diễn ra tinh vi, các ngân hàng tại Việt Nam đang “đau đầu” tìm kiếm, nghiên cứu ứng dụng CNTT để chống rửa tiền.
Ngân hàng quyết liệt chống rửa tiền bằng phần mềm - ảnh 1

Ảnh minh họa

Các chuyên gia của Cơ quan Phòng chống ma túy và tội phạm của Liên Hợp quốc (UNODC) nhận định, khi những trung tâm tiền tệ hàng đầu thế giới đang “mạnh tay” chống lại hoạt động rửa tiền, thì tội phạm đang chuyển hoạt động mạnh sang các nước mới nổi, đang phát triển như Việt Nam.

Và đứng trước thực trạng này, nhiều ngân hàng thương mại tại Việt Nam đang phải “đau đầu” ứng dụng những giải pháp, hệ thống tự động để “nâng” được năng lực phòng chống rửa tiền thông qua ứng dụng giải pháp phần mềm nhằm phát hiện dấu hiệu của giao dịch đáng ngờ (như thông tin khách hàng cung cấp không nhất quán, sai lệch, các giao dịch tiền mặt, mua bán hoặc gửi tiền không phù hợp với hoạt động kinh doanh…). “Trong thời gian qua, các ngân hàng thương mại đã phát hiện nhiều trường hợp nghi ngờ rửa tiền trong giao dịch liên quan đến rút lượng lớn tiền mặt, dùng hộ chiếu giả để mở tài khoản, chuyển phát nhanh tiền mặt”, đại diện một ngân hàng cho hay.

Trao đổi về việc ứng dụng giải pháp phần mềm để phòng chống rửa tiền, từ kinh nghiệm triển khai thành công giải pháp phòng chống rửa tiền AMLExpress GTOne của Hàn Quốc cho một ngân hàng tại VN, đại diện Tập đoàn HiPT lưu ý việc ứng dụng giải pháp tự động như vậy, các ngân hàng có thể “nhẹ gánh” hơn nhiều với hoạt động phòng chống rửa tiền.

Cụ thể hơn, các dữ liệu từ giao dịch trong hệ thống tài chính như tiết kiệm, tiền gửi, chuyển đổi ngoại tệ, thanh toán quốc tế, thẻ tín dụng, bảo hiểm đều được giải pháp lưu vào trung tâm dữ liệu và bộ lọc danh sách. Từ đó, chức năng cảnh báo thông tin của giải pháp giúp hệ thống trích xuất các giao dịch đáng ngờ, đưa ra cảnh báo để tìm hiểu danh sách giao dịch đáng ngờ.

Các chuyên gia đến từ UNODC cũng như một số ngân hàng trong nước đều cho rằng một vấn đề phức tạp là đặc thù giao dịch tài chính tại Việt Nam chủ yếu thông qua tiền mặt trao tay, còn giao dịch qua hệ thống ngân hàng vẫn chiếm tỷ lệ nhỏ, do đó, đây chính là “mảnh đất” cho tội phạm rửa tiền hoạt động. “Việt Nam dễ bị tội phạm rửa tiền tìm đến do nền kinh tế sử dụng nhiều tiền mặt, cùng với hoạt động thương mại và đầu tư ngày càng tăng”, ông Chritt Batt, chuyên gia chống rửa tiền của UNODC nhấn mạnh.

Chính vì thế, việc nâng cao nhận thức, trình độ nghiệp vụ cũng như ứng dụng các giải pháp phần mềm tiên tiến tự động cho các lực lượng chuyên trách chống rửa tiền như hải quan, ngân hàng… để đối phó với các hoạt động rửa tiền tinh vi đến từ tội phạm xuyên quốc gia đang được xem là vấn đề cấp bách hiện nay.

Phan Minh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !