Ngân hàng đại hạ giá món nợ của ông lớn bất động sản, DN có giám đốc bỏ trốn

Agribank vừa thông báo sẽ tiến hành xử lý tài sản của Công ty TNHH Kai Yang Việt Nam có giám đốc cùng 17 bộ sậu bỏ trốn về Đài Loan, và một DN là chủ đầu tư nhiều dự án tại Thanh Hóa

Tài sản thứ nhất gồm toàn bộ hệ thống nhà văn phòng, nhà chuyên gia, nhà xưởng sản xuất, nhà kho, các công trình phụ trợ và các vật kiến trúc khác của Công ty TNHH KaiYang Việt Nam (KaiYang Việt Nam) được xây dựng trên diện tích 28.733,9m2 đất thuê tại phường Ngọc Sơn, quận Kiến An, Hải Phòng.

Tài sản thế chấp thứ hai gồm toàn bộ hệ thống máy móc, thiết bị và phương tiện vận tải phục vụ sản xuất kinh doanh của Công ty TNHH KaiYang Việt Nam. Trong đó có tới gần 300 loại máy móc khác nhau để phục vụ sản xuất giày da (mỗi loại từ 1-4 bộ) và một số xe ô tô tải, ô tô con các loại.

Đáng chú ý, đây không phải lần đầu tiên KaiYang Việt Nam Việt Nam bị ngân hàng thông báo thu giữ tài sản đảm bảo. Trước đó vào năm 2019, do không thể trả 51,60 tỷ đồng khoản nợ vay tại Ngân hàng VIB nên công ty bị VIB thu giữ toàn bộ hàng hoá tồn kho luân chuyển gồm nguyên liệu và vật liệu thành phẩm giày da các loại để xử lý, thu hồi nợ xấu.

{keywords}
Công nhân Công ty KaiYang Việt Nam tụ tập đòi quyền lợi sau khi TGĐ bỏ về nước.

Công ty TNHH KaiYang Việt Nam là một doanh nghiệp sản xuất giày da 100% vốn Đài Loan, trụ sở tại phường Ngọc Sơn, quận Kiến An, TP Hải Phòng.

Năm 2019, hơn 2.200 lao động của doanh nghiệp này lâm vào cảnh khốn đốn sau khi ông chủ doanh nghiệp cùng 17 nhân viên người Đài Loan đã âm thầm trở về Đài Loan mà không rõ lý do. Trong khi đó, công ty đang nợ lương công nhân 1 tháng 12 ngày chưa trả, nợ bảo hiểm xã hội từ tháng 5,6,7/2019, tương đương khoảng 9,5 tỷ đồng.

Sự việc được dư luận biết đến vào ngày 12/8/2019, khi công nhân đến làm việc và phát hiện công ty đã bị niêm phong tài sản. Họ chỉ được phép vào trong các phân xưởng để lấy đồ đạc cá nhân, nhưng phải chịu sự giám sát chặt chẽ của lực lượng bảo vệ và các nhân viên của ngân hàng SeABank.

Một tuần sau khi ban lãnh đạo công ty rời khỏi trụ sở không rõ lý do, KaiYang Việt Nam đã được Công ty TNHH H&S (một doanh nghiệp 100% vốn Đài Loan) tiếp nhận lại. Trong buổi ra mắt công nhân, ban lãnh đạo mới của công ty cam kết sẽ thanh toán một phần lương cho công nhân. Tuy nhiên, chỉ 1 tuần sau, công ty lại thông báo ngừng hoạt động.

Ngân hàng “đại hạ giá” khoản nợ của đại gia bất động sản Thanh Hoá

Không chỉ với KaiYang Việt Nam, Ngân hàng Agribank cũng vừa thông báo đấu giá khoản nợ của Công ty TNHH Điện tử Tin học Viễn thông EITC (Công ty EITC), một doanh nghiệp thuộc sở hữu của đại gia bất động sản Thanh Hoá.

Khoản nợ của Công ty EITC tại Agribank được hình thành từ 2 hợp đồng tín dụng ký năm 2009 và 2010. Tài sản đảm bảo là quyền sử dụng 945m2 đất tại phường Quảng Cư, TP Sầm Sơn, và 128m2 đất tại khu phố Sơn Hải, phường Trường Sơn, TP Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hoá.

Đáng chú ý, chỉ trong vòng 1 tháng qua, khoản nợ này đã được Agribank rao bán tới 3 lần. Cụ thể, tháng 6/2022, Agribank từng rao bán khoản nợ này với giá khởi điểm 49,97 tỷ đồng nhưng không tìm được người mua. Đến đầu tháng 7/2022, khoản nợ này được ngân hàng rao bán thêm một lần nữa với giá khởi điểm 44,98 tỷ đồng. Và đến nay, khoản nợ của Công ty EITC một lần nữa được ngân hàng hạ giá khởi điểm xuống còn 40,48 tỷ đồng.

Công ty EITC được biết đến là chủ đầu tư nhiều dự án trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa như dự án khu đô thị phía Đông đại lộ Bắc Nam (2.980,5 tỷ đồng) có quy mô 58ha; dự án khu biệt thự cao cấp xã Quảng Cư, TP Sầm Sơn (555 tỷ đồng); dự án khu thương mại dịch vụ và dân cư B thuộc khu đô thị mới Đông Hương, TP Thanh Hóa (512 tỷ đồng)…

{keywords}
Phối cảnh dự án khu biệt thự cao cấp xã Quảng Cư, TP Sầm Sơn.

Tuy nhiên, các dự án này đều rơi vào tình trạng bỏ hoang nhiều năm liền gây bức xúc trong dư luận. Năm 2021, UBND tỉnh Thanh Hoá đã phải gia hạn thời gian thực hiện hợp đồng dự án đầu tư khu biệt thự cao cấp phường Quảng Cư, TP Sầm Sơn sau 11 năm chủ đầu tư không chịu triển khai.

Được thành lập năm 2003, Công ty TNHH Điện tử tin học viễn thông EITC có vốn điều lệ 450 tỷ đồng, trong đó Công ty CPTM đầu tư bất động sản An Phát góp 48% vốn điều lệ. Công ty An Phát cũng nắm 45% vốn điều lệ tại Công ty CP đầu tư Fortune; 45% vốn điều lệ tại Công ty Đại Long. Năm 2015, Công ty An Phát đã thâu tóm cổ phần chi phối tại Công ty Cổ phần Xây dựng số 3 (Vinaconex 3).

Ngân Giang

Ngân hàng tìm đối tác định giá tài sản thế chấp của một công ty thuộc FLC

Ngân hàng tìm đối tác định giá tài sản thế chấp của một công ty thuộc FLC

 Agribank chi nhánh Sài Gòn tìm đối tác cung cấp dịch vụ định giá tài sản đối với tài sản  thế chấp của Công ty cổ phần Nông dược HAI. 

 

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.

Hội nghị sữa toàn cầu 2024: Vinamilk tham luận về chiến lược đổi mới và Net Zero

Trong lần thứ 4 tham dự Hội nghị sữa toàn cầu, Vinamilk mang đến một hình ảnh ấn tượng với nhận diện thương hiệu mới, đồng thời chia sẻ về bước tiến của ngành sữa Việt Nam vì mục tiêu Net Zero và phát triển bền vững.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.

Agribank dành hơn 180.000 tỷ đồng ưu đãi khách hàng vay lãi suất thấp

Thực hiện Chỉ thị số 14/CT-TTG của Thủ tướng Chính phủ về triển khai nhiệm vụ điều hành chính sách tiền tệ năm 2024, Agribank cung ứng hơn 180.000 tỷ đồng vốn ưu đãi để triển khai 10 chương trình tín dụng lãi suất thấp cho cá nhân và doanh nghiệp.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.