Ngắm tượng "đất lành chim đậu"

Ngày 26/3, nhà điêu khắc Phạm Văn Hạng cho biết, sau 4 tháng thi công gấp rút tại Vũng Tàu, bức tượng "Đất lành chim đậu" sẽ bắt đầu được khởi công lắp dựng tại TP Đà Nẵng đúng vào dịp 38 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước 30/4.

Với chiều cao 4,5m, dài 9m và ngang 4m, đây được xem là tượng đá trang trí đô thị lớn nhất tại Việt Nam hiện nay. Tượng được ghép từ 6 tảng đá hoa cương Vũng Tàu, có màu trắng xám, với tổng khối lượng 120m3. Công trình sẽ được đặt tại bùng binh đường Bạch Đằng - 3/2 - Như Nguyệt (Đà Nẵng).

Ngắm tượng
Nhà điêu khắc Phạm Văn Hạng thuyết minh tượng "Đất lành chim đậu" trước Hội đồng nghệ thuật TP Đà Nẵng - Ảnh: HC

Theo nhà điêu khắc Phạm Văn Hạng, tượng "Đất lành chim đậu" là hình ảnh những chú chim bồ cầu đang sum vầy trong tổ, biểu tượng cho một TP trẻ, năng động và đáng sống. Đây cũng là tác phẩm lớn thứ 4 của nhà điêu khắc Phạm Văn Hạng sau các công trình tượng đài Mẹ Nhu, tượng đài 2/9 và đầu rồng của cầu Rồng bắc qua sông Hàn.

Để được UBND TP Đà Nẵng quyết định cho đặt tượng "Đất lành chim đậu" tại vị trí nêu trên, nhà điêu khắc Phạm Văn Hạng đã trải qua hai lần thuyết minh trước Hội đồng nghệ thuật TP. Lần đầu tiên vào ngày 14/6/2012, nhà điêu khắc Phạm Văn Hạng trình bày trên mô hình thạch cao đơn giản. 

Ngắm tượng
Tượng "Đất lành chim đậu" sắp được nhà điêu khắc Phạm Văn Hạng dựng tại Đà Nẵng vào dịp kỷ niệm 38 năm giải phóng hoàn toàn miền Nam

Tiếp đó, ngày 19/10/2012, nhà điêu khắc Phạm Văn Hạng trình bày tượng "Đất lành chim đậu" trên mô hình (gần như thật) với tỉ lệ 1.5. Tại đây, các nhà nghiên cứu, điêu khắc, kiến trúc đã đóng góp nhiều ý kiến bổ ích để nhà điêu khắc Phạm Văn Hạng hoàn thiện tượng "Đất lành chim đậu", trong đó lấy hình tượng 5 chú chim bồ câu làm trung tâm.

Phát biểu tại buổi xét duyệt, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh nhấn mạnh tượng "Đất lành chim đậu" (cùng tượng đài "Chiến tích Hải Vân" cũng được đưa ra trình bày, thuyết minh trong ngày 19/10/2012) cần phải đảm bảo tính khoa học, lịch sử, cũng như tính thẩm mỹ. Qua đó, góp phần tôn vinh Đà Nẵng và những chiến tích oai hùng của quân dân TP trong công cuộc kháng chiến, thống nhất và xây dựng đất nước.

HẢI CHÂU

Gần 800 sinh viên được đào tạo chuyên ngành rau hoa quả và cảnh quan

Đây là thông tin được GS. TS Phạm Văn Cường, PGĐ Học viện Nông nghiệp Việt Nam thông tin tại Hội thảo quốc gia “Phát triển bền vững ngành Hoa, cây cảnh Việt Nam”.

Thanh niên hành động ngăn nạn buôn bán, giết mổ chó mèo

Với sự hiểu biết khi tham gia cuộc thi, thanh niên sẽ là cầu nối khuyến khích những người khác suy ngẫm về hậu quả của việc kinh doanh, vận chuyển và giết mổ thịt chó mèo.

Hơn 12.000 học sinh, sinh viên được đào tạo về công nghệ AI

Đến nay đã có hơn 12.000 học sinh, sinh viên đến từ 95 trường học tại 21 tỉnh thành trên cả nước được đào tạo về vạn vật kết nối, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn…

Tạo sân chơi cho học sinh ứng dụng kiến thức giáo dục STEM

Cuộc thi đem đến cho các em học sinh cơ hội ứng dụng kiến thức giáo dục STEM liên quan đến các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học, nhằm nuôi dưỡng năng lực tiếp cận công nghệ giải quyết các vấn đề của xã hội.

Cô gái Nam Định vẽ tranh bằng 'đôi tay' đặc biệt, nuôi ước mơ thành họa sĩ

“Tôi không quyết định được hình hài mình sinh ra nhưng tôi có quyền chọn cách sống”, câu nói ấy đã trở thành động lực, giúp Thơm vượt qua giới hạn của cơ thể, dùng “đôi tay” đặc biệt vẽ lên cuộc đời đầy ý nghĩa.

'Học sinh toàn đạt danh hiệu khá, giỏi sao phải lo chuyện đi học thêm?'

Chuyên gia giáo dục Lê Đông Phương nêu nghịch lý: “Qua báo cáo tổng kết các năm học, đa số học sinh được xếp loại khá giỏi, số yếu kém chỉ chiếm rất ít, vậy tại sao xã hội, phụ huynh cứ phải lo chuyện học thêm, dạy thêm?”.

Thầy cô Học viện Nông nghiệp Việt Nam trổ tài gói bánh chưng

Từ ngày 12/1- 24/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam tổ chức Lễ hội Xuân, lễ hội gói bánh chưng và hội thi văn hóa ẩm thực truyền thống chào Xuân Ất Tỵ 2025.

Tử vong do tai nạn giao thông liên quan rượu bia: 6/10 người trong độ tuổi 15 - 29

Thống kê của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cho thấy cứ 10 nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông liên quan đến sử dụng rượu bia thì có 6 người trong độ tuổi từ 15 đến 29.

Học viện nông nghiệp Việt Nam ra mắt câu lạc bộ hoa, cây cảnh sinh viên

Trong khuôn khổ Lễ hội Xuân 2025, tối 17/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã tổ chức ra mắt Câu lạc bộ hoa, cây cảnh sinh viên VNUA.

Ngành hoa cây cảnh Việt Nam, cơ hội cho người trẻ

Gần 45.000 ha trồng hoa, cây cảnh với sản lượng đạt hơn 45.000 tỷ đồng mỗi năm, kim ngạch xuất khẩu hoa vượt mốc 100 triệu USD, Việt Nam khẳng định vị thế trong ngành hoa cây cảnh khu vực và quốc tế.