Nga tuyên bố kiểm soát khu dân cư ở tỉnh Kharkov

Bộ Quốc phòng Nga thông báo lực lượng nước này kiểm soát hoàn toàn khu dân cư Grianikovka, phía bắc thành phố Kupyansk thuộc tỉnh Kharkov ở đông bắc Ukraine.

"Các đơn vị thuộc cánh quân Zapad giải phóng hoàn toàn Grianikovka, tỉnh Kharkov trong chiến dịch tiến công trên hướng Kupyansk", Bộ Quốc phòng Nga ngày 18/2 thông báo. Khu dân cư này có diện tích khoảng 0,7 km2 và nằm phía bắc Kupyansk, đầu mối giao thông đường sắt tại tỉnh Kharkov.

Lực lượng Nga cũng tập kích vị trí của Ukraine tại một số khu vực thuộc tỉnh Kharkov và Lugansk. "Tổn thất của lực lượng vũ trang Ukraine lên tới 80 binh sĩ, ba xe chiến đấu bộ binh, 4 xe cơ giới, một lựu pháo MSTA-B và một pháo tự hành Gvozdika", Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Ukraine chưa bình luận về thông tin này.

   

Xe tăng Nga pháo kích vị trí Ukraine ngày 14/2. Ảnh: RIA Novosti.


Trước đó, giới chức Ukraine ngày 18/2 cho biết các khu vực do quân đội nước này kiểm soát tại tỉnh Kharkov và Lugansk "đối mặt thêm nhiều đợt tiến công" của lực lượng Nga. Tỉnh trưởng Lugansk do Ukraine bổ nhiệm Serhiy Gaidai thông báo thành phố Kremennaya là một trong những khu vực diễn ra giao tranh dữ dội nhất.

"Tình hình nhìn chung khó khăn song đã được kiểm soát hoàn toàn. Số đợt tiến công và pháo kích nhằm vào vị trí của chúng tôi tăng lên", ông Gaidai nói, đồng thời cho biết lực lượng Nga đang gây nhiễu tín hiệu máy bay không người lái (UAV) của Ukraine trong khu vực và triển khai các đội trinh sát nhằm phát hiện vị trí đối phương.

Lực lượng Nga hồi tháng 9/2022 rút khỏi nhiều thành phố quan trọng ở tỉnh Kharkov, trong đó có trung tâm đường sắt Kupyansk, sau khi Ukraine mở đợt phản công chớp nhoáng. Nhiều người sống tại Kupyansk cho rằng Nga có thể tái kiểm soát thành phố trong chiến dịch tiến công mới.

Các đợt tiến công của Nga tại tỉnh Kharkov diễn ra trong bối cảnh quân đội nước này tiếp tục nỗ lực khép vòng vây thành phố Bakhmut ở tỉnh Donetsk. Quan chức Nga tại tỉnh Donetsk và lãnh đạo Wagner ngày 18/2 thông báo các đơn vị của tập đoàn quân sự tư nhân "kiểm soát hoàn toàn khu dân cư Paraskovievka", phía bắc thành phố Bakhmut.

Vị trí khu dân cư Grianikovka và thành phố Kupyansk ở tỉnh Kharkov. Đồ họa: RYV.

Giới chức Ukraine hồi đầu tuần thừa nhận tình hình tại Bakhmut khó khăn sau khi Nga tuyên bố kiểm soát khu dân cư Krasnaya Gora, sát với Paraskovievka. Phó thủ tướng Ukraine Irina Vereshchuk ngày 17/2 kêu gọi dân chúng sơ tán khỏi Bakhmut để tránh nguy hiểm hoặc cản trở hoạt động của các đơn vị quân đội và cảnh sát trong khu vực.

 
 Theo VNEXPRESS

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Giới phân tích quân sự mô tả kịch bản Nga bị tấn công

Các nhà phân tích quân sự Nga vừa đưa ra một kịch bản giả định, trong đó kẻ thù của nước này sẽ mở một cuộc tấn công chớp nhoáng trên toàn cầu cùng việc nã tên lửa vào cơ sở hạ tầng hành chính-chính trị và quân sự-công nghiệp của Nga.

Khoảnh khắc UAV cảm tử Nga làm nổ tung trạm liên lạc Starlink của Ukraine

Nga vừa công bố video quay cảnh một máy bay không người lái (UAV) cảm tử của họ tấn công phá hủy một trạm liên lạc của Kiev trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Lý do Nga không thể ngăn xuồng không người lái Ukraine tấn công tàu chiến

Kể từ lần đầu tiên được triển khai, xuồng không người lái hải quân (USV) đã trở thành vũ khí đáng gờm của Ukraine, và gây ra tổn thất nặng nề cho Hạm đội Biển Đen của Nga.

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Đang cập nhật dữ liệu !