Nga tuyên bố chọc thủng phòng tuyến Ukraine tại Lugansk

Quân đội Nga tuyên bố lực lượng thuộc Quân khu Trung tâm đã xuyên thủng hai lớp phòng tuyến của Ukraine trong một khu rừng tại tỉnh Lugansk.

"Các đơn vị bộ binh cơ giới thuộc Quân khu Trung tâm đã đột phá tuyến phòng thủ nhiều lớp ở khu rừng tại Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR), buộc đối phương phải rút lui khoảng 3 km so với phòng tuyến đầu tiên", Bộ Quốc phòng Nga ra thông cáo cho biết hôm nay, nhưng không tiết lộ vị trí giao tranh cụ thể.

Quân đội Nga nói rằng tuyến phòng thủ kiên cố thứ hai của Ukraine cũng không chống đỡ được đà tấn công của lực lượng Quân khu Trung tâm.

"Nhiều binh sĩ đối phương vội vã rời vị trí, bỏ lại nhiều trang thiết bị. Quân đội Ukraine rải mìn chống bộ binh do NATO cung cấp trong lúc rút chạy, nhưng lực lượng bộ binh cơ giới đã kiểm soát được trận địa và tiếp tục chiến dịch tiến công", thông cáo có đoạn.

Giới chức Ukraine chưa bình luận về thông tin.

  Cục diện chiến sự Nga - Ukraine. Đồ họa: WP.

Chỉ huy một tiểu đoàn thuộc Quân khu Trung tâm hôm 13/2 nói rằng tiền tuyến đã dịch chuyển hai km về phía tây trong vòng 4 ngày và binh sĩ Nga đã bẻ gãy sức kháng cự của đối phương.

Giới chức Ukraine nhận định Nga bắt đầu leo thang chiến sự và tăng tần suất tiến công tại tỉnh Lugansk và Donetsk, cảnh báo khả năng Moskva sắp mở cuộc tấn công lớn để đánh dấu một năm phát động chiến dịch quân sự.

Lực lượng Ukraine cũng lên kế hoạch mở đợt phản công mùa xuân để giành lại lãnh thổ đã mất, nhưng đang chờ phương Tây chuyển giao tên lửa tầm xa và xe tăng mà họ đã cam kết. Một số nhà phân tích nói rằng phải mất nhiều tháng Ukraine mới nhận được những vũ khí này.

Phương Tây và Ukraine đánh giá Nga có thể mở chiến dịch tiến công quy mô lớn nhằm đảo ngược tình thế sau thời gian hứng chịu nhiều bước lùi. Nga nhiều khả năng khó mở chiến dịch tiến công Kiev như tháng 2/2022, song có thể giành lại các khu vực mà Ukraine tái kiểm soát trong đợt phản công năm ngoái, cũng như tìm cách chiếm toàn bộ vùng Donbass.

Tình báo Ukraine nhận định Nga "sẽ huy động tới 500.000 quân trong hai tháng để mở chiến dịch tiến công" tại vùng Donbass và tỉnh Zaporizhzhia, bổ sung cho 300.000 người được huy động tháng 10/2022. Nga chưa bình luận về nhận định này.

Theo VNEXPRESS

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !