Nga tuyên bố chọc thủng phòng tuyến Ukraine tại Lugansk

Quân đội Nga tuyên bố lực lượng thuộc Quân khu Trung tâm đã xuyên thủng hai lớp phòng tuyến của Ukraine trong một khu rừng tại tỉnh Lugansk.

"Các đơn vị bộ binh cơ giới thuộc Quân khu Trung tâm đã đột phá tuyến phòng thủ nhiều lớp ở khu rừng tại Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR), buộc đối phương phải rút lui khoảng 3 km so với phòng tuyến đầu tiên", Bộ Quốc phòng Nga ra thông cáo cho biết hôm nay, nhưng không tiết lộ vị trí giao tranh cụ thể.

Quân đội Nga nói rằng tuyến phòng thủ kiên cố thứ hai của Ukraine cũng không chống đỡ được đà tấn công của lực lượng Quân khu Trung tâm.

"Nhiều binh sĩ đối phương vội vã rời vị trí, bỏ lại nhiều trang thiết bị. Quân đội Ukraine rải mìn chống bộ binh do NATO cung cấp trong lúc rút chạy, nhưng lực lượng bộ binh cơ giới đã kiểm soát được trận địa và tiếp tục chiến dịch tiến công", thông cáo có đoạn.

Giới chức Ukraine chưa bình luận về thông tin.

  Cục diện chiến sự Nga - Ukraine. Đồ họa: WP.

Chỉ huy một tiểu đoàn thuộc Quân khu Trung tâm hôm 13/2 nói rằng tiền tuyến đã dịch chuyển hai km về phía tây trong vòng 4 ngày và binh sĩ Nga đã bẻ gãy sức kháng cự của đối phương.

Giới chức Ukraine nhận định Nga bắt đầu leo thang chiến sự và tăng tần suất tiến công tại tỉnh Lugansk và Donetsk, cảnh báo khả năng Moskva sắp mở cuộc tấn công lớn để đánh dấu một năm phát động chiến dịch quân sự.

Lực lượng Ukraine cũng lên kế hoạch mở đợt phản công mùa xuân để giành lại lãnh thổ đã mất, nhưng đang chờ phương Tây chuyển giao tên lửa tầm xa và xe tăng mà họ đã cam kết. Một số nhà phân tích nói rằng phải mất nhiều tháng Ukraine mới nhận được những vũ khí này.

Phương Tây và Ukraine đánh giá Nga có thể mở chiến dịch tiến công quy mô lớn nhằm đảo ngược tình thế sau thời gian hứng chịu nhiều bước lùi. Nga nhiều khả năng khó mở chiến dịch tiến công Kiev như tháng 2/2022, song có thể giành lại các khu vực mà Ukraine tái kiểm soát trong đợt phản công năm ngoái, cũng như tìm cách chiếm toàn bộ vùng Donbass.

Tình báo Ukraine nhận định Nga "sẽ huy động tới 500.000 quân trong hai tháng để mở chiến dịch tiến công" tại vùng Donbass và tỉnh Zaporizhzhia, bổ sung cho 300.000 người được huy động tháng 10/2022. Nga chưa bình luận về nhận định này.

Theo VNEXPRESS

Ukraine thừa nhận mất nhiều phi công hàng đầu

Tư lệnh không quân Ukraine nói rằng nhiều phi công giỏi nhất của nước này đã thiệt mạng vì thiếu trang thiết bị hiện đại.

Na Uy bàn giao 8 xe tăng Leopard 2 cho Ukraine

Quân đội Na Uy thông báo đã bàn giao 8 chiếc Leopard 2A4 cho Ukraine và dự định thay chúng bằng biến thể 2A7 mới hơn mua từ Đức.

Tàu chiến Trung Quốc, Campuchia lần đầu huấn luyện chung

Tàu đổ bộ Trung Quốc tới vùng biển ngoài khơi Campuchia, tham gia cuộc huấn luyện chung đầu tiên trên biển với hai tàu tuần tra nước này.

Nga tuyên bố tìm ra cách khắc chế đạn thông minh Mỹ viện trợ cho Ukraine

Theo giới chuyên gia quân sự Nga, quân đội nước này đã nâng cấp các hệ thống phòng không để có thể đánh chặn đạn pháo thông minh M982 Excalibur được Mỹ chuyển cho Ukraine.

Tàu chiến Trung Quốc, Campuchia tiến hành cuộc diễn tập chưa từng có

Tàu đổ bộ toàn diện Type 071 của hải quân Trung Quốc vừa tổ chức một cuộc diễn tập chưa từng có với các tàu của Campuchia.

Ông trùm Wagner muốn tuyển thêm 30.000 tay súng

Lãnh đạo tập đoàn Wagner đặt mục tiêu tuyển thêm hàng chục nghìn tay súng trước giữa tháng 5, trong nỗ lực bù đắp và bổ sung lực lượng.

Mỹ chạy đua hỗ trợ đợt phản công mùa xuân của Ukraine

Quân đội Mỹ đang gấp rút trang bị và huấn luyện binh sĩ Ukraine trong lúc nước này dự định mở cuộc phản công lớn cuối mùa xuân.

Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo tầm bắn 800 km

Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo ra biển Nhật Bản, sau khi Seoul bắt đầu nối lại thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo với Tokyo.

Triều Tiên nói 800.000 công dân tình nguyện nhập ngũ chống Mỹ

Bình Nhưỡng nói khoảng 800.000 người tình nguyện gia nhập quân đội hoặc tái nhập ngũ để chống lại Mỹ, khi căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên gia tăng.

Nga có thể triển khai UAV tự sát siêu rẻ ở Ukraine

Nhóm thiết kế Oko của Nga thông báo sẽ triển khai UAV tự sát Privet-82, mỗi chiếc có giá chưa đến 1.500 USD, đến thử lửa tại Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !