Nga tiếp nhận hệ thống phòng không mới Gibka-S

Gibka-S là hệ thống phòng không tầm thấp mới nhất của Nga, tất cả đều được dựa trên xe bọc thép đa nhiệm Tiger-M.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, nước này đã sử dụng hệ thống phòng không tầm ngắn di động Gibka-S có thể bắn tên lửa từ các hệ thống phòng không cơ động (MANPADS) Igla-S và Verba.

Bộ Quốc phòng Nga cũng tuyên bố hoàn thành quá trình phát triển hệ thống. Hệ thống này cũng được đưa vào danh mục xuất khẩu của Nga.

Gibka-S có thể được trang bị 4 tên lửa từ Igla-S hoặc Verba MANPADS - 4 tên lửa được đặt trên bệ phóng và 4 tên lửa được đặt bên trong phương tiện chiến đấu.

Hệ thống này có thể đánh chặn máy bay, trực thăng, máy bay không người lái, tên lửa hành trình và vũ khí chính xác. Gibka-S có thể được sử dụng để bảo vệ các cơ sở quân sự, công nghiệp và cơ sở hạ tầng khỏi tên lửa hành trình cũng như các phương tiện tấn công đường không khác.

Gibka-S có khả năng tiêu diệt máy bay, trực thăng và máy bay không người lái.

Gibka-S được thiết kế bởi Công ty vũ khí KBM (Nga) cũng là nhà phát triển và sản xuất các hệ thống tên lửa Iskander và Igla nổi tiếng.

Theo KBM, khả năng chiến đấu của Gibki-S được tự động hóa đến mức tối đa. Hệ thống này có thể được sử dụng cả tự động và dưới sự kiểm soát của các sở chỉ huy.

Thời gian triển khai không quá 3 phút. Gibka-S được đặt trên khung gầm của xe bọc thép Tigr-M. Truyền thông Nga đưa tin, trong các cuộc thử nghiệm tại thao trường Kapustin Yar vào năm 2019, Gibka-S đã đánh chặn mục tiêu trên không khi di chuyển với tốc độ lên tới 30 km/h.

“Phương tiện trinh sát và điều khiển của chỉ huy trung đội (MRU K 9S9Z7) và phương tiện chiến đấu của đội xạ thủ phòng không (9A332) đã được phát triển trong quá trình thiết kế thử nghiệm (R&D) của Gibka-S.

Một phương tiện chiến đấu có lắp đặt MANPADS được đặt trên hệ thống này có khả năng chiến đấu bất cứ lúc nào một cách tự động dưới sự kiểm soát của MRUK và tổ hợp cơ bản Barnaul-T hoặc Magistr-SV KSA.

Cơ số đạn của phương tiện chiến đấu là 8 tên lửa phòng không dẫn đường MANPADS Igla-S hoặc Verba, 4 trong số đó được giữ sẵn sàng để phóng trên các thanh dẫn của bệ phóng. Năm nay, lần đầu tiên việc chuyển giao loại phương tiện chiến đấu này được thực hiện”, người đứng đầu lực lượng phòng không thuộc Lực lượng Vũ trang Nga, Trung tướng Alexander Leonov cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Krasnaya Zvezda.

Việc sử dụng MANPADS bộ binh thông thường rõ ràng là tiết kiệm hỏa lực và thống nhất các hệ thống vũ khí cho người điều khiển.

Cũng theo Bộ Quốc phòng Nga, các tính năng chính của Igla-S MANPADS là khối lượng đầu đạn nổ mạnh tăng lên (gấp 1,5 lần so với phiên bản lớn hơn của Igla MANPADS), tăng độ chính xác và khả năng khai hỏa vào ban đêm.  

Ngoài ra, tầm bắn đã tăng từ 5,2 km lên 6,0 km. Trong khi, Igla-S đã được sửa đổi để tiêu diệt các mục tiêu nhỏ, bao gồm tên lửa hành trình và máy bay không người lái. Tổ hợp này có khả năng hoạt động trong điều kiện nhiễu nhiệt và thực hiện nhận dạng “bạn hay thù”.

Một số hình ảnh của hệ thống phòng không Gibka-S:

Bình Minh (lược dịch)

Trung Quốc nói 'cảnh báo' tàu Mỹ ở Biển Đông, Washington bác bỏ

Quân đội Trung Quốc tuyên bố đã phát cảnh báo với tàu khu trục Mỹ hoạt động gần quần đảo Hoàng Sa, nhưng Hạm đội 7 bác thông tin.

Ukraine ám chỉ sắp phản công ở Bakhmut

Tư lệnh lục quân Ukraine cho rằng "lính đánh thuê" Nga Wagner gần Bakhmut đang dần suy yếu và Kiev sẽ sớm mở đợt phản công ở thành phố này.

Nga nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa bảo vệ thủ đô Moscow

Quân đội Nga sẽ hoàn thành chương trình hiện đại hóa các hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa tại thủ đô Moscow trong năm nay.

Anh nhận định Nga đạt bước tiến ở tỉnh Lugansk

Bộ Quốc phòng Anh nhận định lực lượng Nga tiến vài km ở tỉnh Lugansk và có thể tìm cách giành lại Kupyansk, thành phố thuộc tỉnh Kharkov mà Ukraine đang kiểm soát.

Mỹ cho UAV bay cách xa bán đảo Crimea

Các quan chức Mỹ nói nước này cho UAV trinh sát bay xa hơn về phía nam Biển Đen sau sự kiện tiêm kích Su-27 chạm mặt MQ-9 tuần trước.

Oanh tạc cơ Nga tuần tra vùng biển gần Nhật Bản

Biên đội oanh tạc cơ Tu-95MS Nga tuần tra ở Biển Nhật Bản, cùng ngày Thủ tướng Kishida thăm Ukraine.

Mỹ lập đơn vị đồn trú thường trực ở Ba Lan

Theo Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak, quyết định trên của Mỹ là một “thời khắc lịch sử”.

Mỹ, Hàn sắp tập trận bắn đạn thật 'lớn chưa từng có'

Mỹ và Hàn Quốc dự kiến tổ chức cuộc tập trận bắn đạn thật "lớn chưa từng có" vào tháng 6 để kỷ niệm 70 năm thành lập liên minh.

Mỹ thay đổi kế hoạch, tăng tốc chuyển giao xe tăng M1 Abrams cho Ukraine

Lầu Năm Góc nhấn mạnh kế hoạch mới sẽ giúp những chiếc xe tăng nặng 70 tấn được triển khai hoạt động ở Ukraine ‘sớm nhất có thể’.

Ukraine thừa nhận mất nhiều phi công hàng đầu

Tư lệnh không quân Ukraine nói rằng nhiều phi công giỏi nhất của nước này đã thiệt mạng vì thiếu trang thiết bị hiện đại.

Đang cập nhật dữ liệu !