Nga tiếp nhận hệ thống phòng không mới Gibka-S

Gibka-S là hệ thống phòng không tầm thấp mới nhất của Nga, tất cả đều được dựa trên xe bọc thép đa nhiệm Tiger-M.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, nước này đã sử dụng hệ thống phòng không tầm ngắn di động Gibka-S có thể bắn tên lửa từ các hệ thống phòng không cơ động (MANPADS) Igla-S và Verba.

Bộ Quốc phòng Nga cũng tuyên bố hoàn thành quá trình phát triển hệ thống. Hệ thống này cũng được đưa vào danh mục xuất khẩu của Nga.

Gibka-S có thể được trang bị 4 tên lửa từ Igla-S hoặc Verba MANPADS - 4 tên lửa được đặt trên bệ phóng và 4 tên lửa được đặt bên trong phương tiện chiến đấu.

Hệ thống này có thể đánh chặn máy bay, trực thăng, máy bay không người lái, tên lửa hành trình và vũ khí chính xác. Gibka-S có thể được sử dụng để bảo vệ các cơ sở quân sự, công nghiệp và cơ sở hạ tầng khỏi tên lửa hành trình cũng như các phương tiện tấn công đường không khác.

Gibka-S có khả năng tiêu diệt máy bay, trực thăng và máy bay không người lái.

Gibka-S được thiết kế bởi Công ty vũ khí KBM (Nga) cũng là nhà phát triển và sản xuất các hệ thống tên lửa Iskander và Igla nổi tiếng.

Theo KBM, khả năng chiến đấu của Gibki-S được tự động hóa đến mức tối đa. Hệ thống này có thể được sử dụng cả tự động và dưới sự kiểm soát của các sở chỉ huy.

Thời gian triển khai không quá 3 phút. Gibka-S được đặt trên khung gầm của xe bọc thép Tigr-M. Truyền thông Nga đưa tin, trong các cuộc thử nghiệm tại thao trường Kapustin Yar vào năm 2019, Gibka-S đã đánh chặn mục tiêu trên không khi di chuyển với tốc độ lên tới 30 km/h.

“Phương tiện trinh sát và điều khiển của chỉ huy trung đội (MRU K 9S9Z7) và phương tiện chiến đấu của đội xạ thủ phòng không (9A332) đã được phát triển trong quá trình thiết kế thử nghiệm (R&D) của Gibka-S.

Một phương tiện chiến đấu có lắp đặt MANPADS được đặt trên hệ thống này có khả năng chiến đấu bất cứ lúc nào một cách tự động dưới sự kiểm soát của MRUK và tổ hợp cơ bản Barnaul-T hoặc Magistr-SV KSA.

Cơ số đạn của phương tiện chiến đấu là 8 tên lửa phòng không dẫn đường MANPADS Igla-S hoặc Verba, 4 trong số đó được giữ sẵn sàng để phóng trên các thanh dẫn của bệ phóng. Năm nay, lần đầu tiên việc chuyển giao loại phương tiện chiến đấu này được thực hiện”, người đứng đầu lực lượng phòng không thuộc Lực lượng Vũ trang Nga, Trung tướng Alexander Leonov cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Krasnaya Zvezda.

Việc sử dụng MANPADS bộ binh thông thường rõ ràng là tiết kiệm hỏa lực và thống nhất các hệ thống vũ khí cho người điều khiển.

Cũng theo Bộ Quốc phòng Nga, các tính năng chính của Igla-S MANPADS là khối lượng đầu đạn nổ mạnh tăng lên (gấp 1,5 lần so với phiên bản lớn hơn của Igla MANPADS), tăng độ chính xác và khả năng khai hỏa vào ban đêm.  

Ngoài ra, tầm bắn đã tăng từ 5,2 km lên 6,0 km. Trong khi, Igla-S đã được sửa đổi để tiêu diệt các mục tiêu nhỏ, bao gồm tên lửa hành trình và máy bay không người lái. Tổ hợp này có khả năng hoạt động trong điều kiện nhiễu nhiệt và thực hiện nhận dạng “bạn hay thù”.

Một số hình ảnh của hệ thống phòng không Gibka-S:

Bình Minh (lược dịch)

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !