Chuyên gia chỉ ra điểm yếu của hệ thống phòng không Patriot

Nhà phân tích Paul Iddon viết trên tạp chí Forbes cho hay, tính cơ động thấp là nhược điểm chính của hệ thống tên lửa phòng không Patriot mà Mỹ hứa chuyển giao cho Ukraine.

Theo đó, chuyên gia này cho rằng, mặc dù thực tế là hệ thống phòng không có tiềm năng ấn tượng, nhưng việc di chuyển nó trên chiến trường là vô cùng khó khăn và do đó, hệ thống này có thể trở thành mục tiêu dễ dàng cho các xạ thủ Nga.

“Một phi hành đoàn gồm 3 máy bay chiến đấu là đủ để kiểm soát hệ thống Patriot và có thể mất khoảng 90 người để gỡ bỏ nó cũng như cấu hình lại tất cả hệ thống”, ông Iddon giải thích.

Ông Iddon cũng nói thêm rằng, Patriot khó có thể giúp quân đội Ukraine trong cuộc chiến chống lại máy bay không người lái của Lực lượng vũ trang Nga, vì với số lượng lớn máy bay không người lái có thể loại bỏ hệ thống phòng không mà không gặp vấn đề gì.

Hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot. Ảnh: Global Look Press

Mới đây, hôm 23/12, ông Scott Ritter, cựu sĩ quan tình báo Thủy quân lục chiến Mỹ và thanh tra vũ khí Liên Hợp Quốc tại Iraq trong những năm 90 cho rằng phiên bản hệ thống phòng không Patriot mà Nhà Trắng cung cấp cho Kiev sẽ lỗi thời và không thể bắn hạ các tên lửa hiện đại.

Cũng trong ngày, cựu tướng chỉ huy quân đội Mỹ ở châu Âu Mark Hertling nghi ngờ về việc Ukraine sắp sử dụng hệ thống phòng không Patriot. Ông Hertling tuyên bố rằng Lực lượng vũ trang Ukraine sẽ cần nhiều tháng huấn luyện để sử dụng các tổ hợp.

Trước đó, hôm 21/12, Chính quyền Tổng thống Joe Biden chính thức công bố sẽ gửi gói viện trợ quân sự trị giá 1,8 tỉ USD cho Kiev. Đáng chú ý, gói viện trợ này sẽ bao gồm một khẩu đội tên lửa phòng không Patriot và bom dẫn đường chính xác cho các máy bay chiến đấu của Ukraine.

Cụ thể, Ukraine sẽ nhận được một khẩu đội Patriot, có tới 8 bệ phóng, mỗi bệ chứa từ 4 đến 16 tên lửa. Lực lượng Mỹ sẽ đào tạo binh sĩ Ukraine vận hành và bảo trì hệ thống ở nước thứ ba, có thể là Đức. Việc chuyển giao hệ thống Patriot cho Ukraine sẽ cần thời gian, khó có thể đến Ukraine trước mùa xuân.

Khoản viện trợ mới bao gồm khoản tiền 1 tỉ USD nhằm tăng cường “năng lực phòng không và tấn công chính xác mở rộng” và thêm 800 triệu USD hỗ trợ an ninh cho Ukraine. Gói vũ khí mới nhất của Mỹ nâng tổng số tiền nước này hỗ trợ quân sự cho Ukraine lên khoảng 22 tỉ USD. Gói hỗ trợ mới này sẽ giúp Ukraine tăng cường khả năng phòng không của nước này trước các cuộc tấn công tên lửa ngày càng gia tăng của Nga.

Liên quan đến việc đào tạo sử dụng tên lửa Patriot, các quan chức Mỹ tiết lộ nước này có thể bắt đầu huấn luyện quân đội Ukraine trên lãnh thổ của mình lần đầu tiên kể từ khi xung đột Nga-Ukraine nổ ra.

Theo các quan chức Mỹ giấu tên được Politico trích dẫn, Mỹ đang cân nhắc dạy các binh sĩ Ukraine cách vận hành hệ thống tên lửa Patriot ngay tại Mỹ chứ không phải ở một căn cứ quân sự tại châu Âu như kế hoạch ban đầu.

Được biết, căn cứ Fort Sill thuộc bang Oklahoma sẽ là địa điểm hợp lý được lựa chọn để huấn luyện binh sĩ Ukraine vì tại đây có chuyên gia hướng dẫn và có các thiết bị mô phỏng phức tạp.

Theo các nguồn tin, vẫn chưa có quyết định cuối cùng nào được đưa ra. Nếu Washington chọn phương án huấn luyện các binh sĩ Ukraine ngay tại Mỹ, thì đây sẽ là lần đầu tiên chính phủ Mỹ có động thái như vậy kể từ khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt vào cuối tháng 2.

Cũng theo các quan chức Mỹ hệ thống tên lửa Patriot sẽ chỉ được đưa tới Ukraine sau khi lực lượng Ukraine đủ khả năng vận hành. Nhiều khả năng hệ thống chuyển sang Ukraine sẽ được lấy từ kho dự trữ của Mỹ chứ không phải từ một nơi đã triển khai trước đó.

Bình Minh (lược dịch)

Hệ thống phòng không Patriot của Mỹ có giá bao nhiêu?

Hệ thống phòng không Patriot của Mỹ có giá bao nhiêu?

CNN dẫn nguồn tin từ Lầu Năm Góc cho hay, một hệ thống phòng không Patriot có giá 450-550 triệu USD, và một tên lửa có giá khoảng 4 triệu USD. Tuy nhiên cần lưu ý rằng chi phí khác nhau tùy thuộc vào cấu hình của hệ thống.

'Lính đánh thuê Nga' tuyên bố kiểm soát khu dân cư gần Bakhmut

Tập đoàn Wagner thông báo các đơn vị của họ đã kiểm soát khu dân cư Nikolayevka, cách thành phố Bakhmut ở tỉnh Donetsk khoảng 20 km.

Báo Mỹ nói Lầu Năm Góc không tin Ukraine sớm giành lại Crimea

Giới chức quốc phòng Mỹ cho rằng quân đội Ukraine khó giành lại bán đảo Crimea từ tay Nga trong tương lai gần, theo báo cáo mật được Politico tiết lộ.

Ukraine nhận vũ khí đối phó chiến thuật UAV cảm tử của Nga

Oleksandr Pavliuk, Tham mưu trưởng và Phó chỉ huy Lục quân Ukraine, cho biết nước này đã nhận hệ thống DroneHunter F700 chuyên đánh chặn máy bay không người lái (UAV), từ Mỹ.

Đức chấp thuận chuyển xe tăng Leopard 1 cho Ukraine

Chính phủ Đức thông báo nước này cấp phép để hãng sản xuất chuyển xe tăng Leopard 1 cho Ukraine sau khi chấp thuận viện trợ Leopard 2 tuần trước.

Ấn Độ tăng ngân sách quốc phòng, sắm thêm tiêm kích, xây đường gần biên giới Trung Quốc

Để nâng khả năng đối phó với Trung Quốc, Ấn Độ dự kiến tăng ngân sách quốc phòng, trang bị thêm tiêm kích, và xây đường gần biên giới xảy ra tranh chấp.

Wagner có thể cố tuyển cựu binh Mỹ tham chiến tại Ukraine

Tập đoàn Wagner có thể đã sản xuất video nhằm tuyển dụng các cựu binh Mỹ tham gia chiến dịch quân sự của Nga.

Iran cáo buộc Israel đứng sau vụ tập kích cơ sở quân sự

Đại sứ Iran tại Liên Hợp Quốc cáo buộc Israel đứng sau vụ tấn công bằng UAV nhằm vào nhà máy sản xuất đạn ở thành phố Isfahan.

Brazil sẽ đánh chìm 'tàu sân bay ma'

Brazil thông báo sẽ đánh chìm tàu sân bay loại biên Sao Paulo, sau khi nó không được cập cảng châu Âu vì lo ngại ô nhiễm môi trường.

Ukraine nói Nga huy động gần nửa triệu quân

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine nhận định Nga huy động gần 500.000 quân theo lệnh động viên một phần, vượt gần gấp đôi so với con số Moskva thông báo.

Philippines cho Mỹ sử dụng thêm 4 căn cứ trên lãnh thổ

Manila và Washington công bố thỏa thuận cho phép quân đội Mỹ sử dụng thêm 4 căn cứ quân sự chiến lược của Philippines theo thỏa thuận hợp tác quốc phòng.

Đang cập nhật dữ liệu !