Chuyên gia chỉ ra điểm yếu của hệ thống phòng không Patriot

Nhà phân tích Paul Iddon viết trên tạp chí Forbes cho hay, tính cơ động thấp là nhược điểm chính của hệ thống tên lửa phòng không Patriot mà Mỹ hứa chuyển giao cho Ukraine.

Theo đó, chuyên gia này cho rằng, mặc dù thực tế là hệ thống phòng không có tiềm năng ấn tượng, nhưng việc di chuyển nó trên chiến trường là vô cùng khó khăn và do đó, hệ thống này có thể trở thành mục tiêu dễ dàng cho các xạ thủ Nga.

“Một phi hành đoàn gồm 3 máy bay chiến đấu là đủ để kiểm soát hệ thống Patriot và có thể mất khoảng 90 người để gỡ bỏ nó cũng như cấu hình lại tất cả hệ thống”, ông Iddon giải thích.

Ông Iddon cũng nói thêm rằng, Patriot khó có thể giúp quân đội Ukraine trong cuộc chiến chống lại máy bay không người lái của Lực lượng vũ trang Nga, vì với số lượng lớn máy bay không người lái có thể loại bỏ hệ thống phòng không mà không gặp vấn đề gì.

Hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot. Ảnh: Global Look Press

Mới đây, hôm 23/12, ông Scott Ritter, cựu sĩ quan tình báo Thủy quân lục chiến Mỹ và thanh tra vũ khí Liên Hợp Quốc tại Iraq trong những năm 90 cho rằng phiên bản hệ thống phòng không Patriot mà Nhà Trắng cung cấp cho Kiev sẽ lỗi thời và không thể bắn hạ các tên lửa hiện đại.

Cũng trong ngày, cựu tướng chỉ huy quân đội Mỹ ở châu Âu Mark Hertling nghi ngờ về việc Ukraine sắp sử dụng hệ thống phòng không Patriot. Ông Hertling tuyên bố rằng Lực lượng vũ trang Ukraine sẽ cần nhiều tháng huấn luyện để sử dụng các tổ hợp.

Trước đó, hôm 21/12, Chính quyền Tổng thống Joe Biden chính thức công bố sẽ gửi gói viện trợ quân sự trị giá 1,8 tỉ USD cho Kiev. Đáng chú ý, gói viện trợ này sẽ bao gồm một khẩu đội tên lửa phòng không Patriot và bom dẫn đường chính xác cho các máy bay chiến đấu của Ukraine.

Cụ thể, Ukraine sẽ nhận được một khẩu đội Patriot, có tới 8 bệ phóng, mỗi bệ chứa từ 4 đến 16 tên lửa. Lực lượng Mỹ sẽ đào tạo binh sĩ Ukraine vận hành và bảo trì hệ thống ở nước thứ ba, có thể là Đức. Việc chuyển giao hệ thống Patriot cho Ukraine sẽ cần thời gian, khó có thể đến Ukraine trước mùa xuân.

Khoản viện trợ mới bao gồm khoản tiền 1 tỉ USD nhằm tăng cường “năng lực phòng không và tấn công chính xác mở rộng” và thêm 800 triệu USD hỗ trợ an ninh cho Ukraine. Gói vũ khí mới nhất của Mỹ nâng tổng số tiền nước này hỗ trợ quân sự cho Ukraine lên khoảng 22 tỉ USD. Gói hỗ trợ mới này sẽ giúp Ukraine tăng cường khả năng phòng không của nước này trước các cuộc tấn công tên lửa ngày càng gia tăng của Nga.

Liên quan đến việc đào tạo sử dụng tên lửa Patriot, các quan chức Mỹ tiết lộ nước này có thể bắt đầu huấn luyện quân đội Ukraine trên lãnh thổ của mình lần đầu tiên kể từ khi xung đột Nga-Ukraine nổ ra.

Theo các quan chức Mỹ giấu tên được Politico trích dẫn, Mỹ đang cân nhắc dạy các binh sĩ Ukraine cách vận hành hệ thống tên lửa Patriot ngay tại Mỹ chứ không phải ở một căn cứ quân sự tại châu Âu như kế hoạch ban đầu.

Được biết, căn cứ Fort Sill thuộc bang Oklahoma sẽ là địa điểm hợp lý được lựa chọn để huấn luyện binh sĩ Ukraine vì tại đây có chuyên gia hướng dẫn và có các thiết bị mô phỏng phức tạp.

Theo các nguồn tin, vẫn chưa có quyết định cuối cùng nào được đưa ra. Nếu Washington chọn phương án huấn luyện các binh sĩ Ukraine ngay tại Mỹ, thì đây sẽ là lần đầu tiên chính phủ Mỹ có động thái như vậy kể từ khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt vào cuối tháng 2.

Cũng theo các quan chức Mỹ hệ thống tên lửa Patriot sẽ chỉ được đưa tới Ukraine sau khi lực lượng Ukraine đủ khả năng vận hành. Nhiều khả năng hệ thống chuyển sang Ukraine sẽ được lấy từ kho dự trữ của Mỹ chứ không phải từ một nơi đã triển khai trước đó.

Bình Minh (lược dịch)

Hệ thống phòng không Patriot của Mỹ có giá bao nhiêu?

Hệ thống phòng không Patriot của Mỹ có giá bao nhiêu?

CNN dẫn nguồn tin từ Lầu Năm Góc cho hay, một hệ thống phòng không Patriot có giá 450-550 triệu USD, và một tên lửa có giá khoảng 4 triệu USD. Tuy nhiên cần lưu ý rằng chi phí khác nhau tùy thuộc vào cấu hình của hệ thống.

Video Nga dùng súng cối tự hành lớn nhất thế giới công phá mục tiêu ở Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh các khẩu súng cối tự hành 2S4 Tyulpan lớn nhất thế giới của nước này tấn công mục tiêu trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Tính năng pháo tự hành ‘cung thủ’ Thụy Điển sắp gửi cho Ukraine

Các quan chức quốc phòng cấp cao của Ukraine và Thụy Điển gần đây đã thống nhất thời điểm Stokholm chuyển giao một số pháo tự hành Archer cho Kiev.

Sức mạnh súng bắn tỉa Barrett XM109 của Mỹ

Với loại đạn 25 x 59mm, súng bắn tỉa Barrett XM109 có thể dễ dàng vô hiệu hóa thiết giáp hạng nhẹ của đối phương.

Tàu do thám Nga bị UAV tấn công ở Biển Đen

Tàu trinh sát thuộc dự án 18280 mang tên Ivan Khurs của Nga khi đi qua eo biển Bosphorus đã bị 3 máy bay không người lái (UAV) tấn công.

Tàu sân bay lớn nhất thế giới tới Na Uy tập trận

Tàu sân bay lớn nhất thế giới USS Gerald R. Ford của Hải quân Mỹ đã di chuyển tới thành phố Oslo của Na Uy vào hôm nay (24/5).

Rộ tin kho phụ tùng tiêm kích F-35 của Mỹ mất hơn một triệu linh kiện

Văn phòng Kiểm toán Chính phủ Mỹ (GAO) cho biết, tổng giá trị số linh kiện bị mất trong kho phụ tùng tiêm kích F-35 vào khoảng 85 triệu USD.

Sức mạnh của hệ thống phòng không Skynex do Đức sản xuất

Hệ thống phòng không tầm ngắn Skynex do Đức sản xuất có khả năng chống lại máy bay không người lái (UAV) và tên lửa hành trình một cách hiệu quả.

Video lính Ukraine dùng súng cối tăng tầm bắn lựu đạn

Với cách thức sáng tạo dưới đây, các binh sĩ Ukraine đã tăng tầm bắn lựu đạn lên gấp năm lần so với khi khai hỏa từ các súng phóng lựu gắn trên súng trường.

Chuyên gia quân sự ở Ukraine tiết lộ người điều khiển UAV giỏi nhất

Một chuyên gia quân sự của Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DPR) khẳng định, các game thủ có khả năng điều khiển máy bay không người lái (UAV) tốt hơn người khác.

Ukraine tung video thu giữ UAV trinh sát Nga

Truyền thông Ukraine cho hay, các binh sĩ thuộc Lực lượng phòng vệ nước này gần đây đã thu giữ một máy bay không người lái (UAV) trinh sát Eleron-3 của Nga.

Đang cập nhật dữ liệu !