Chuyên gia chỉ ra điểm yếu của hệ thống phòng không Patriot

Nhà phân tích Paul Iddon viết trên tạp chí Forbes cho hay, tính cơ động thấp là nhược điểm chính của hệ thống tên lửa phòng không Patriot mà Mỹ hứa chuyển giao cho Ukraine.

Theo đó, chuyên gia này cho rằng, mặc dù thực tế là hệ thống phòng không có tiềm năng ấn tượng, nhưng việc di chuyển nó trên chiến trường là vô cùng khó khăn và do đó, hệ thống này có thể trở thành mục tiêu dễ dàng cho các xạ thủ Nga.

“Một phi hành đoàn gồm 3 máy bay chiến đấu là đủ để kiểm soát hệ thống Patriot và có thể mất khoảng 90 người để gỡ bỏ nó cũng như cấu hình lại tất cả hệ thống”, ông Iddon giải thích.

Ông Iddon cũng nói thêm rằng, Patriot khó có thể giúp quân đội Ukraine trong cuộc chiến chống lại máy bay không người lái của Lực lượng vũ trang Nga, vì với số lượng lớn máy bay không người lái có thể loại bỏ hệ thống phòng không mà không gặp vấn đề gì.

Hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot. Ảnh: Global Look Press

Mới đây, hôm 23/12, ông Scott Ritter, cựu sĩ quan tình báo Thủy quân lục chiến Mỹ và thanh tra vũ khí Liên Hợp Quốc tại Iraq trong những năm 90 cho rằng phiên bản hệ thống phòng không Patriot mà Nhà Trắng cung cấp cho Kiev sẽ lỗi thời và không thể bắn hạ các tên lửa hiện đại.

Cũng trong ngày, cựu tướng chỉ huy quân đội Mỹ ở châu Âu Mark Hertling nghi ngờ về việc Ukraine sắp sử dụng hệ thống phòng không Patriot. Ông Hertling tuyên bố rằng Lực lượng vũ trang Ukraine sẽ cần nhiều tháng huấn luyện để sử dụng các tổ hợp.

Trước đó, hôm 21/12, Chính quyền Tổng thống Joe Biden chính thức công bố sẽ gửi gói viện trợ quân sự trị giá 1,8 tỉ USD cho Kiev. Đáng chú ý, gói viện trợ này sẽ bao gồm một khẩu đội tên lửa phòng không Patriot và bom dẫn đường chính xác cho các máy bay chiến đấu của Ukraine.

Cụ thể, Ukraine sẽ nhận được một khẩu đội Patriot, có tới 8 bệ phóng, mỗi bệ chứa từ 4 đến 16 tên lửa. Lực lượng Mỹ sẽ đào tạo binh sĩ Ukraine vận hành và bảo trì hệ thống ở nước thứ ba, có thể là Đức. Việc chuyển giao hệ thống Patriot cho Ukraine sẽ cần thời gian, khó có thể đến Ukraine trước mùa xuân.

Khoản viện trợ mới bao gồm khoản tiền 1 tỉ USD nhằm tăng cường “năng lực phòng không và tấn công chính xác mở rộng” và thêm 800 triệu USD hỗ trợ an ninh cho Ukraine. Gói vũ khí mới nhất của Mỹ nâng tổng số tiền nước này hỗ trợ quân sự cho Ukraine lên khoảng 22 tỉ USD. Gói hỗ trợ mới này sẽ giúp Ukraine tăng cường khả năng phòng không của nước này trước các cuộc tấn công tên lửa ngày càng gia tăng của Nga.

Liên quan đến việc đào tạo sử dụng tên lửa Patriot, các quan chức Mỹ tiết lộ nước này có thể bắt đầu huấn luyện quân đội Ukraine trên lãnh thổ của mình lần đầu tiên kể từ khi xung đột Nga-Ukraine nổ ra.

Theo các quan chức Mỹ giấu tên được Politico trích dẫn, Mỹ đang cân nhắc dạy các binh sĩ Ukraine cách vận hành hệ thống tên lửa Patriot ngay tại Mỹ chứ không phải ở một căn cứ quân sự tại châu Âu như kế hoạch ban đầu.

Được biết, căn cứ Fort Sill thuộc bang Oklahoma sẽ là địa điểm hợp lý được lựa chọn để huấn luyện binh sĩ Ukraine vì tại đây có chuyên gia hướng dẫn và có các thiết bị mô phỏng phức tạp.

Theo các nguồn tin, vẫn chưa có quyết định cuối cùng nào được đưa ra. Nếu Washington chọn phương án huấn luyện các binh sĩ Ukraine ngay tại Mỹ, thì đây sẽ là lần đầu tiên chính phủ Mỹ có động thái như vậy kể từ khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt vào cuối tháng 2.

Cũng theo các quan chức Mỹ hệ thống tên lửa Patriot sẽ chỉ được đưa tới Ukraine sau khi lực lượng Ukraine đủ khả năng vận hành. Nhiều khả năng hệ thống chuyển sang Ukraine sẽ được lấy từ kho dự trữ của Mỹ chứ không phải từ một nơi đã triển khai trước đó.

Bình Minh (lược dịch)

Hệ thống phòng không Patriot của Mỹ có giá bao nhiêu?

Hệ thống phòng không Patriot của Mỹ có giá bao nhiêu?

CNN dẫn nguồn tin từ Lầu Năm Góc cho hay, một hệ thống phòng không Patriot có giá 450-550 triệu USD, và một tên lửa có giá khoảng 4 triệu USD. Tuy nhiên cần lưu ý rằng chi phí khác nhau tùy thuộc vào cấu hình của hệ thống.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Đang cập nhật dữ liệu !